Bệnh tràn dịch màng phổi có nguy hiểm không?

Khoang màng phổi là phần khoang ảo nằm giữa phổi và ngực. Thông thường, khoang này sẽ chứa một phần dịch mỏng ở bên trong đóng vai trò như hệ thống đệm nằm ở giữa phổi và thành ngực. Khi phần dịch trong bộ phận này tăng lên mức đột ngột nhiều hơn bình thường thì chắc chắn bạn đã mắc phải chứng tràn dịch màng phổi.

Ở nước ta số bệnh nhân mắc chứng tràn dịch màng phổi khá nhiều
Ở VN số bệnh nhân mắc chứng tràn dịch màng phổi khá nhiều- Bệnh có thể dẫn đến tử vong

Một số triệu chứng thường gặp của bệnh tràn dịch màng phổi

  • Sốt: Liên tục trên 38,5 độ hoặc cao hơn, cần được đưa ngay đến bệnh viện.
  • Đau ngực: Bị đau âm ỉ một bên do dịch đã tràn ra trong phổi, khi nghiêng về phía nào sẽ đau bên ấy và cơn đau sẽ ngày một tăng dần lên.
  • Ho khan: Ho rất nhiều trong ngày, kể cả khi ngủ, có thể sẽ bị khó thở, nếu kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng ngưng thở.

Các bác sĩ sẽ chỉ định chụp X-quang nếu nghi ngờ mắc tràn dịch màng phổi. Ngoài ra, để đưa ra phán đoán chính xác, bác sĩ sẽ dùng kim và ống chích chọc dò khoang màng phổi. Sau đó, lấy phần nước này đem xét nghiệm, kết quả nhận được sẽ phát hiện ra nguyên nhân cũng như bản chất của bệnh.

Hiện nay, tràn dịch màng phổi có thể diễn ra ở 1 hoặc cả 2 bên. Số lượng tăng từ vài trăm mililit đến vài lít. Một số trường hợp dịch có màu trắng sữa, vàng đục. Số khác lại xuất hiện máu đông chảy ra từ các mạch máu, tổn thương lồng ngực.

Ảnh chụp X-quang tràn dịch màng phổi
Ảnh chụp X-quang tràn dịch màng phổi

Các loại tràn dịch màng phổi

  • Tràn dịch do dịch thấm: Trường hợp này xảy ra khi có rối loạn, bệnh lý toàn thân ảnh hưởng đến quá trình hình thành, hấp thu dịch màng phổi. Bệnh do suy tim trái, tắc động mạch phổi, xơ gan gây nên…
  • Tràn dịch màng phổi do dịch tiết: Xảy ra khi rối loạn tại chỗ làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu dịch màng phổi. Nguyên nhân gây bệnh là do viêm phổi do vi trùng, ung thư phổi nguyên phát, ung thư phổi di căn từ nơi khác đến, nhiễm siêu vi tắc động mạch phổi.

Cách chữa trị bệnh tràn dịch màng phổ

Chọc hút dịch

Để điều trị tràn dịch màng phổi, phương pháp phổ biến nhất đó là chọc hút dịch và dẫn lưu khoang màng phổi. Trong trường hợp người bệnh bị tràn dịch màng phổi nhiều thì cần phải thực hiện chọc hút với kim lớn và ống chích lớn, lượng dịch được hút ra có khi lên tới 1000ml. Với bệnh nhân bị nặng hơn thì sẽ phải thực hiện mổ dẫn lưu kín để mủ, dịch và máu được thoát ra bên ngoài.

Kết hợp sử dụng thuốc

Đối với những loại thuốc tràn dịch màng phổi thì sẽ đều có công dụng khác nhau trong việc đẩy lùi dịch, kiềm khuẩn và diệt khuẩn. Vì thế, người bệnh cần phải phối hợp sử dụng các loại thuốc với nhau theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Sử dụng thuốc đúng liều lượng

Những loại thuốc trị tràn dịch màng phổi đều sẽ có một nồng độ nhất định. Với người bệnh sử dụng liều lượng thấp sẽ không đạt hiệu quả và dễ dẫn tới hiện tượng kháng thuốc, còn nếu như dùng liều cao sẽ gây ra một số tác dụng phụ, thậm chí là dẫn tới tai biến.

Sử dụng thuốc điều đặn

Thuốc điều trị tràn dịch màng phổi không phải chỉ uống 1 lần là có thể khỏi được. Thay vào đó, người bệnh cần phải sử dụng thuốc trong một thời gian nhất định. Cần phải xa bữa ăn để việc hấp thụ thuốc diễn ra hiệu quả nhất.

Sử dụng thuốc đủ thời gian

Nhiều bệnh nhân có thói quen khi thấy bệnh tình đỡ 1 chút thì ngừng sử dụng thuốc. Điều này hoàn toàn không hề đúng, hơn nữa nó còn khiến cho việc điều trị không được dứt điểm. Theo các bác sĩ chuyên khoa đã nhận định, việc dùng thuốc khi bị tràn dịch màng phổi thì phải dùng từ 2 đến 3 tháng nhằm tiêu diệt những vi khuẩn đang gây ra tổn thương, đồng thời ngăn chặn những đột biến kháng thuốc. Ngoài ra, trong giai đoạn duy trì kéo dài với bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi do lao thì cần dùng thuốc từ 4 – 6 tháng để vi khuẩn được đẩy lùi hoàn toàn và tránh hiện tượng tái phát có thể xảy ra.

Sử dụng thuốc an toàn hiệu quả

Người bệnh bị tràn dịch màng phổi nặng có thể cần phẫu thuật, còn người bị nhẹ chỉ cần chọc hút dịch và dùng thuốc để điều trị. Thế nhưng với sự nhạy cảm và tổn thương của phổi hiện nay, nếu quá lạm dụng thuốc Tây thì có thể để tại tác dụng phụ, thậm chí gây tích nước nhiều hơn. Để hạn chế mối nguy hiểm đó, người bệnh nên sử dụng những loại thuốc Đông Y có nguồn gốc từ tự nhiên.

Như vậy tràn dịch màng phổi có thể gặp ở cả người già và trẻ nhỏ. Bệnh tràn dịch màng phổi có nguy hiểm không còn tùy thuộc vào bệnh lý mà nó biểu hiện. Nguyên nhân có thể do lao màng phổi, viêm phổi, ung thư phổi, suy tim,… Ngay khi phát hiện mình có những biểu hiện ho có đờm lâu ngày, đau tức ngực, khó thở thì nên đến gặp bác sỹ tìm ra nguyên nhân sớm và điều trị có hiệu quả.

Thông tin liên hệ