Người bệnh Parkinson nên ăn gì là tốt nhất?

Khi bị bệnh Parkinson nên ăn gì là câu hỏi mà chắc hẳn nhiều người đang thắc mắc. Vậy thì hôm nay hãy cùng với GENK STF đi trả lời cho câu hỏi người bị bệnh Parkinson nên ăn gì, kiêng gì là tốt nhất?

Xem thêm:

1. Bệnh Parkinson là gì?

Bệnh Parkinson là một bệnh lý rối loạn hệ thần kinh ở mức độ cao. Bệnh có ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động của cơ thể người bệnh.

Bệnh Parkinson có dấu hiệu khởi phát đôi khi chỉ bằng một chấn động ở tay hoặc đơn giản là hiện tượng run hoặc co cứng tay.

Hay nói một cách khác, Parkinson là một bệnh không phát triển ngay lập tức mà thường khởi phát ban đầu từ những căn bệnh khác hoặc từ những triệu chứng tưởng như không có gì nguy hiểm.

2. Triệu chứng của bệnh Parkinson:

Một số triệu chứng của Parkinson có thể kể đến như là:

  • Run ở tay, ở các ngón tay hoặc chân, ngón chân.
  • Vận động chậm chạp, khả năng di chuyển bị ảnh hưởng.
  • Cứng cơ bắp
  • Dễ bị mất cân bằng
  • Bệnh nhân có xu hướng nói nhanh và nhẹ hơn.
  • Khó để viết chữ hoặc chữ viết thường rất khó đọc

3. Nguyên nhân của bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson có căn nguyên do sự chết đi của các tế bào thần kinh sản sinh ra chất dopamine trong não. Khi mật độ dopamine bị giảm thì sẽ dẫn đến tình trạng bất thường trong não xảy ra, kéo theo đó là bệnh Parkinson.

Các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản xuất dopamine đó là tuổi tác, di truyền và tiếp xúc với các chất hóa học độc hại.

4. Đặc điểm chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân Parkinson

Bệnh nhân Parkinson nên ăn nhiều rau xanh

Người bệnh Parkinson nên xây dựng một chế độ dinh dưỡng như sau:

  • Luôn ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm trong một ngày để vừa đảm bảo cung cấp đa dạng chất dinh dưỡng cho cơ thể.
  • Duy trì cân nặng, cố gắng tránh bị sụt cân do bệnh tình ảnh hưởng.
  • Tích cực ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều chất xơ như rau củ, ngũ cốc, trái cây.
  • Hạn chế ăn thức ăn chứa nhiều chất béo, dầu mỡ.
  • Hạn chế sử dụng đường cũng như đồ ngọt.
  • Không ăn nhiều muối, hạn chế dùng muối trong nấu ăn hàng ngày.
  • Không sử dụng chất kích thích và các đồ uống có cồn. Vì có thể khiến hệ thần kinh bị ảnh hưởng, giảm hiệu quả của thuốc điều trị.
  • Mỗi ngày nên uống từ 2 đến 3 lít nước để cơ thể luôn được thanh lọc.
  • Ăn thêm một số các loại đậu như đậu xanh, đậu tằm,… Do trong các loại hạt này có chứa hoạt chất Levodopa là chất hỗ trợ điều trị Parkinson.

Tuy nhiên, lượng đậu xanh sử dụng hằng ngày cũng cần được tư vấn cẩn thận bởi các bác sĩ để tránh gây phản tác dụng.

  • Hạn chế ăn quá nhiều protein trong một ngày.

Bởi vì sử protein có thể làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu Levodopa, giảm tác dụng của thuốc.

Do vậy nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày và ăn vào ban đêm để vừa có được bổ sung chất dinh dưỡng, vừa không gây ảnh hưởng đến thuốc.

5. Bệnh nhân Parkinson nên có cách ăn uống như thế nào?

Bệnh nhân Parkinson thường phải đối mặt với tình trạng buồn nôn nhiều khi ăn dẫn đến tình trạng chán ăn, mệt mỏi.

Thực hiện những biện pháp sau đây có thể giúp người bệnh Parkinson giảm thiểu cảm giác buồn nôn:

Uống nước trước bữa ăn giúp giảm cảm giác buồn nôn
  • Uống khoảng 100ml nước trước bữa ăn 30 phút hoặc 1 tiếng, để dạ dày được lọc sạch, khi đó sẽ tạo cảm giác thoải mái hơn cho hệ tiêu hóa hơn.
  • Hạn chế uống nước cam.

Bởi vị chua của cam có thể ảnh hưởng xấu đến dạ dày, càng khiến người bệnh buồn nôn nhiều hơn.

  • Không uống thêm nước trong khi ăn.
  • Tránh ăn các thực phẩm chiên rán có nhiều dầu mỡ, đồ ngọt.

Thay vào đó là nên lựa chọn các món ăn được thanh đạm, nhạt và dễ ăn.

  • Bệnh nhân nên ăn chậm, nhai kĩ cùng với đó thì lượng thức ăn mỗi lần nhai ít để hệ tiêu hóa có thể được hoạt động từ từ.
  • Chia lượng thức ăn trong ngày thành nhiều bữa nhỏ.
  • Người bệnh Parkinson không nên vừa ăn thức ăn nóng và vừa uống đồ lạnh bởi vì như vậy có thể gây rối loạn tiêu hóa.
  • Khi mới ăn xong không nên nằm ngay để giữ đầu ở nguyên tư thế, không ngả đầu ngay vì như vậy có thể gây trào ngược dạ dày và dẫn đến nôn.
  • Bệnh nhân Parkinson nhạy cảm với mùi kem đánh răng và có thể buồn nôn hơn do vậy người bệnh nên hạn chế đánh răng ngay sau khi ăn.
  • Người bệnh Parkinson chỉ nên ăn các loại đồ ăn nhiều nước, dễ ăn để tránh tình trạng miệng bị khô vì có thể dẫn đến tình trạng hóc, nghẹn do đồ ăn khô.

Nếu ăn bánh mì nên làm ẩm trước khi ăn hoặc kết hợp uống nước để tránh khô miệng.

  • Không nên nước súc miệng mà có thể làm cho bệnh nhân tăng cảm giác buồn nôn và làm khô miệng hơn.

6. Người bị bệnh Parkinson nên ăn gì?

6.1. Bổ sung thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Các gốc tự do là chất sinh ra các phản ứng xấu của cơ thể. Khi các phản ứng đó xảy ra sẽ gây ra viêm, thoái hóa não bộ và đặc biệt ức chế tế bào thần kinh tạo ra dopamine.

Do đó, bệnh nhân Parkinson cần bổ sung thêm nhiều loại thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa.

Chất chống oxy hóa có trong nhiều loại trái cây, rau củ hoặc các loại rau màu xanh như rau chân vịt, súp lơ xanh,…

Chất chống oxy hóa còn có trong nhiều loại thức uống như trà, cà phê, rượu vang đỏ,…

Ngoài ra trong một số nghiên cứu cho thấy một số loại thảo dược như Thiên ma, Câu đằng có công dụng loại bỏ gốc tự do giúp ngăn ngừa quá trình thoái hóa và lão hóa các tế bào.

6.2. Bổ sung các thực phẩm giàu dopamine

Các loại đậu như đậu xanh, đậu đỏ, đậu tương có chứa nhiều chất xơ nên chúng giúp làm giảm bớt tình trạng táo bón. Ngoài ra, chúng còn chứa protein có tên tyrosine là nguồn cung cấp dopamine cho não bộ.

Bên cạnh đó, các loại hạt như lạc, hạnh nhân, hạt điều, óc chó, hướng dương cũng có công dụng tăng dopamine cho hoạt động của hệ thần kinh và não bộ.

6.3. Bổ sung Omega-3 vào khẩu phần ăn người bị Parkinson

Người bệnh Parkinson nên ăn thực phẩm giàu Omega-3

Omega-3 là một loại acid béo cung cấp các chất dinh dưỡng cho các mô trong cơ thể. Đặc biệt, acid béo omega-3 còn có tác dụng lớn với não bộ.

Acid béo này có công dụng chống viêm hiệu quả và có tác dụng tốt với bệnh nhân Parkinson. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng người bị Parkinson bổ sung đủ omega-3 sẽ giúp cải thiện được đáng kể các triệu chứng của Parkinson, đặc biệt là trầm cảm.

Omega-3 có nhiều trong nhiều loại thực phẩm như cá thu, các trích, cá hồi, cá ngừ,…

Người bệnh Parkinson nên bổ sung omega-3 2 lần/tuần.

Ngoài ra, cũng có thể bổ sung thêm các loại dầu cá.

6.4. Người bị Parkinson nên ăn các loại rau quả xanh giúp giảm sự tiến triển của bệnh

Mục đích của việc điều trị Parkinson là kiểm soát tiến triển của bệnh.

Các thực phẩm như trái cây cam quýt, quả mâm xôi, việt quất, đu đủ và các loại rau xanh như bina, bông cải xanh là các thực phẩm rất giàu vitamin C và chất chống oxy hóa.

Các chất xơ và các khoáng chất trong cơ thể giúp người bệnh Parkinson có thể kiểm soát tốt triệu chứng của bệnh.

Ngoài ra, các chất dinh dưỡng khác cũng có vai trò kiểm soát sự phát triển của bệnh đó là canxi và magie. Đây là những khoáng chất giúp giãn các cơ bị co cứng và thúc đẩy các hoạt động của xương.

Ngoài các chất kể trên, bệnh nhân Parkinson cũng nên bổ sung vitamin D. Đây là loại vitamin giúp tăng sự phát triển của tế bào thần kinh, giúp chống viêm và giúp chống lão hóa tế bào.

7. Bệnh parkinson nên kiêng ăn gì

Bên cạnh những thực phẩm có tác dụng cải thiện bệnh Parkinson, bệnh nhân cũng cần kiêng kỵ một số loại thực phẩm khiến tình trạng Parkinson thêm nghiêm trọng.

Bệnh Parkinson kiêng ăn gì?

7.1. Không nên ăn quá nhiều thực phẩm giàu protein

Một tác dụng phụ khi ăn quá nhiều protein đối với bệnh Parkinson là protein làm giảm khả năng hấp thụ thuốc điều trị Parkinson.

Bệnh nhân nên ăn một lượng protein vừa đủ, không nên ăn quá nhiều.

Và không nên sử dụng thuốc ngay sau khi ăn.

7.2. Không nên ăn nhiều đậu xanh

Đậu xanh là một loại thực phẩm có chứa một lượng levodopa nhất đinh.

Đối với bệnh nhân Parkinson đang dùng thuốc levodopa, có thể gây quá liều cho bệnh nhân. Do đó, để đảm bảo không gây ảnh hưởng xấu tới bệnh Parkinson, người bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thực phẩm này.

7.3. Không nên ăn quá nhiều đường

Đường là loại thực phẩm có thể khiến người bệnh Parkinson tăng cân, và khó kiểm soát được trọng lượng.

Tình trạng này có thể khiến bệnh nhân Parkinson gặp khó khăn hơn trong việc di chuyển, thậm chí khiến cơ quan não bộ cũng hoạt động kém đi.

Do vậy, lời khuyên dành cho bệnh nhân Parkinson là giảm bớt đường trong chế độ ăn uống.

7.4. Chất kích thích, đồ uống chứa nhiều caffein

Các loại thực phẩm chứa các chất kích thích có thể gây mất nước ở bệnh nhân Parkinson. Vì mất nước cũng có thể là nguyên nhân khiến người bệnh dễ bị hạ huyết áp và có tác động xấu tới sức khỏe.

8. Một số mẹo ăn uống để làm giảm triệu chứng của bệnh Parkinson

Để giảm các triệu chứng của bệnh, bệnh nhân Parkinson có thể dùng một số mẹo cho chế độ ăn của mình:

  • Người bệnh bị táo bón, hạ huyết áp

Bệnh nhân nên bổ sung chất xơ từ các loại rau quả, ngũ cốc nguyên hạt và uống đủ 2 lít nước mỗi ngày.

Mỗi buổi sáng bệnh nhân nên uống 1 ly nước chanh mật ong để thanh lọc, kích thích nhu động ruột.

  • Khó nuốt

Khi bị Parkinson, bệnh nhân có xuất hiện các triệu chứng như khó nuốt. Do đó, trong bữa ăn nên dùng các dạng thức ăn mềm, dễ tiêu hóa, dạng lỏng như cháo, súp, canh,…

Khi ăn, người bệnh cũng nên nhai kỹ và ăn chậm.

  • Giảm đau và chuột rút về đêm

Một cách giúp người bệnh Parkinson giảm tình trạng đau các chi về đêm là sử dụng mù tạt vàng với bột nghệ hoặc uống nước tăng lực có chứa quinine.

  • Suy nhược cơ thể

Tình trạng này thường xảy ra ở bệnh Parkinson giai đoạn cuối.

Để đảm bảo dinh dưỡng, bệnh nhân Parkinson nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày để.

Trên đây là những thông tin người bệnh Parkinson nên ăn gì và nên kiêng gì mà GENK STF cung cấp cho bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn thiết lập một chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học để kiểm soát và điều trị căn bệnh Parkinson một cách tốt nhất.

XEM VIDEO: VTC6: BỨC THƯ GỬI CON TRAI MẮC UNG THƯ CỦA NGƯỜI MẸ TRẺ