Bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu?

Ung thư tuyến giáp thể nhú là bệnh lý thuộc ung thư tuyến giáp. Việc phát hiện sớm và kịp thời bệnh, có thể là cơ hội để tăng tỷ lệ chữa khỏi và kéo dài thời gian sống. Vậy thực tế thì ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu? Các chuyên gia của GENK STF sẽ giúp bạn giải đáp cau hỏi đó qua bài viết dưới đây.

Xem thêm:

1. Tổng quan về bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú

Trước khi trả lời ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu, chúng ta sẽ tìm hiểu về tuyến giáp và về căn bệnh này. 

1.1. Tuyến giáp

Tuyến giáp là tuyến nội tiết có kích thích rất nhỏ, nằm ở phía trước cổ ở vị trí đốt sống cổ 5 đến đốt sống ngực 1, có hình dạng giống cánh bướm. Tuyến giáp cấu tạo gồm 2 thuỳ trái và phải, eo tuyến giáp là bộ phận giúp nối 2 thuỳ này lại với nhau.

Vai trò của tuyến giáp đối với cơ thể:

 • Hỗ trợ tim và hệ thần kinh.
 • Hỗ trợ trao đổi chất. 
 • Duy trì và điều tiết canxi trong máu.

1.2. Ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là tình trạng tuyến giáp xuất hiện những tế bào ung thư, những tế bào này hình thành những khối u ác tính tại tuyến giáp. Qua thời gian, những khối u sẽ di căn và xâm lấn tới các cơ quan, mô và cơ bộ phận khác trong cơ thể. 

Ung thư tuyến giáp thể nhú là một trong 4 dạng của ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp bao gồm 4 dạng chính: dạng nang, dạng nhú, tyur và thể không biệt hóa. 

Ung thư tuyến giáp thể nhú là tình trạng các tế bào trong tuyến giáp bị thay đổi xuất hiện những tổn thương ác tính, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể. Độ tuổi thường mắc bệnh chiếm tỷ lệ cao nằm vào khoảng 30 đến 50 tuổi. Và khi mắc, người bệnh thường tự hỏi liệu ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu? 

2. Các giai đoạn của bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú

Bệnh gồm có 4 giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn I: Lúc này, khu vực tuyến giáp đang bắt đầu hình thành khối u nên khối u vẫn còn có kích thước nhỏ nên chưa xâm lấn sáng các hạch bạch huyết xung quanh. 
 • Giai đoạn II: Giai đoạn này, khối u đang dần lớn hơn và phát triển ra bên ngoài tuyến giáp, tuy vậy vẫn chưa xâm lấn và di căn tới các cơ quan khác.
 • Giai đoạn III: Vào giai đoạn này, kích thước của khối u lớn, phát triển ra ngoài tuyến giáp và bắt đầu xuất hiện tình trạng di căn tới vị trí khác.
 • Giai đoạn IV: Đây là giai đoạn cuối của ung thư tuyến giáp thể nhú, các khối u đã di căn tới các cơ quan như não, xương, gan và phổi. 
Giai đoạn I – Khu vực tuyến giáp đang bắt đầu hình thành khối u có kích thước nhỏ

3. Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú

Theo nhiều thông tin, hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ra bệnh. Tuy vậy có một số yếu tố được xem là nguy cơ dẫn tới bệnh như là:

 • Hệ miễn dịch bị rối loạn: Một hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ sản xuất ra các kháng thể nhằm chống lại những virus, vi khuẩn tấn gây hại tấn công vào cơ thể. Vì thế khi hệ miễn dịch bị suy yếu, rối loạn sẽ tạo cơ hội cho những virus, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể gây tổn thương tuyến giáp.  
 • Nhiễm phóng xạ qua đường hô hấp: Các chất phóng xạ tấn công vào cơ thể thông qua đường hô hấp khiến cho các phân tử DNA bị hư hại, lúc này làm cho những tế bào này chết hoặc phát triển thành các tế bào ung thư gây ảnh hưởng đến các bộ phận trong cơ thể, nhất là tuyến giáp. 
 • Yếu tố gia đình: Khi bố mẹ hay người thân trong gia đình mắc bệnh ung thư tuyến giáp thì tỷ lệ con cái mắc bệnh cũng cao hơn hẳn.
 • Tuổi tác và giới tính: Độ tuổi từ 30 đến 55 chiếm tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến giáp cao nhất. Thông thường nữ giới chiếm tỷ lệ cao hơn nam giới. Bởi vì hormon ở nữ kích thích quá trình hình thành bướu, hạch ở tuyến giáp, nếu không được chữa trị trong thời gian dài có thể phát triển thành ung thư.
 • Các yếu tố khác như: sử dụng bia rượu, thuốc lá thường xuyên, cơ thể béo phì và thừa cân hay thiếu iot,…
Rối loạn hệ miễn dịch là làm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú

4. Các triệu chứng của bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú

Thực tế, việc ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu sẽ tùy thuộc vào thời điểm phát hiện bệnh. Bệnh nhân có thể nhận biết được bệnh thông qua việc để ý những triệu chứng xuất hiện trên cơ thể bao gồm:

4.1. Vùng cổ xuất hiện khối u, hạch

Khối u ở vùng cổ là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh ung thư tuyến giáp, người bệnh có thể nhận biết được bằng cách sờ vào khối u to cố định trước cổ. Bên cạnh đó, xung quanh khối u sẽ xuất hiện các hạch nhỏ, mềm. 

Lúc này, những khối u và hạch sẽ khiến bệnh nhân khó khăn trong vấn đề ăn uống, đồng thời gây chèn ép vào các dây thần kinh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ.

4.2. Khàn tiếng và có thể khó thở

Các khối u phát triển và chèn ép vào các cơ quan như thực quản và khí quản, làm cho bệnh nhân khó thở. 

Khi thực hiện phẫu thuật để loại bỏ khối u, đôi khi sẽ dẫn đến những biến chứng sau: mất giọng, khàn tiếng hoặc xuất hiện hiện tượng thâm nhiễm hay sùi loét vùng da cổ. 

Nếu như ung thư tuyến giáp thể nhú di căn vào trong phổi, thì lúc này bệnh nhân sẽ gặp phải triệu chứng: ho liên tục, ho ra máu.

4.3. Xuất hiện các nhân giáp

Nhân giáp là các hạt trong tuyến giáp, có kích thích từ vài mm đến vài cm. Bệnh nhân khi bị ung thư tuyến giáp sẽ xuất hiện nhân giáp gây hiện tượng chèn ép lên các dây thần kinh. 

Khối u ở vùng cổ là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh ung thư tuyến giáp

5. Cách điều trị bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú

Hiện nay, bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú được điều trị bằng các phương pháp sau:

 • Phương pháp phẫu thuật: Mục đích chính của phương pháp phẫu thuật là kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân loại bỏ khối u tuỳ theo từng trường hợp khác nhau của mỗi bệnh nhân như tình trạng sức khoẻ, tình trạng di căn của khối u. 
 • Điều trị nội tiết: Với nguyên nhân là thay đổi hormone thì phương pháp này sẽ rất hiệu quả đối với việc điều trị bệnh. Nguyên tắc chính của điều trị nội tiết là sử dụng các loại thuốc nhằm hạn chế hormone kích thích tuyến giáp TSH, giúp kìm hãm và ức chế quá trình phát triển của các tế bào ung thư ác tính. 
 • Điều trị tia xạ:  Khi các phương pháp phẫu thuật, điều trị nội tiết không giúp loại bỏ được tế bào ung thư thì lúc này điều trị tia xạ sẽ có hiệu quả trong trường hợp này. 
Phương pháp điều trị tia xạ

6. Người mắc ung thư tuyến giáp thể nhú có thể sống được bao lâu? 

Tương tự với các bệnh ung thư khác, ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm: 

 • Thời gian phát hiện ra bệnh đang ở giai đoạn nào: Tỷ lệ chữa khỏi của bệnh qua từng giai đoạn là giai đoạn 1: 100%, giai đoạn 2 là 97%, chỉ còn 90% khi bệnh ở giai đoạn 3 và giai đoạn cuối được xem là nguy hiểm nhất khi tỷ lệ chữa khỏi còn 40%.
 • Việc chữa trị bệnh. 
 • Chế độ dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt của bệnh nhân. 
 • Tâm lý: Người bệnh thường có tâm lý lo lắng, mệt mỏi, tiêu cực, chính những tâm lý này gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như quá trình điều trị. 

Chính vì thế, người bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú nếu phát hiện sớm và có những biện pháp điều trị phù hợp thì bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn, sau điều trị người bệnh có thể lấy lại cuốc sống bình thường rất nhanh, kéo dài tuổi thọ đến 20 năm thậm chí thời gian sống có thể đạt được như những người bình thường.

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn sẽ có thêm những hiểu biết và thông tin cơ bản về bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú và thắc mắc ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu. Nếu bạn hay người thân trong gia đình không may gặp phải bệnh này thì đừng lo lắng mà hãy nhớ là luôn giữ tâm lý được thoải mái, vui vẻ thì quá trình điều trị bệnh mới diễn ra suôn sẻ.

Biện Phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng: 

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng 
 • Hạ mỡ máu
GENK STF ho tro dieu tri ung thu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua Genk STF tại đây >>> https://genkstf.vn/dat-hang

Bản tin tối VTC1 ngày 10/08/2016: Sản xuất thành công Fucoidan sulfate hóa cao với sản phẩm GENK

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7