Bệnh bạch cầu dòng tủy ác tính là gì?

Bệnh bạch cầu dòng tủy ác tính là bệnh ung thư máu gây ảnh hưởng không nhỏ đến các chức năng của tế bào máu. Bệnh sẽ làm hư hại đến các tế bào đồng thời tác động xấu đến chức năng tuần hoàn máu.

1. Sơ lược về bệnh bạch cầu dòng tủy ác tính

Bạch cầu dòng tủy ác tính hay còn gọi là bệnh bạch cầu tủy ác tính, bạch cầu nguyên bào tủy ác tính, bạch cầu hạt ác tính và bạch cầu ác tính không lympho.

Bệnh có xu hướng bắt nguồn từ các tế bào bình thường. Sau đó phát triển thành các dạng khác nhau của tế bào máu. Hầu hết, trường hợp bạch cầu dòng tủy ác tính đều phát triển từ các tế bào đã biến thành tế bào bạch cầu. Tuy nhiên, cũng có một số ca mắc bệnh phát triển trong các dạng khác của tế bào tạo máu.

Bệnh bạch cầu dòng tủy ác tính
Bệnh bạch cầu dòng tủy ác tính

Bạch cầu dòng tủy ác tính xuất phát từ nguồn trong tủy xương, nơi các tế bào máu được tạo ra. Sau đó, nó di chuyển nhanh vào máu. Thậm chí, các tế bào ác tính còn lan tỏa tới bộ phận khác của cơ thể như: Hạch bạch huyết, gan, lách, não và tủy sống, tinh hoàn.

2. Phân loại bệnh bạch cầu dòng tủy ác tính như thế nào?

Phần lớn các dạng ung thư sẽ bắt nguồn từ cơ quan này sau đó lan dần đến tủy xương. Thế nhưng loại ung thư này lại có sự khác biệt.

Bệnh bạch cầu dòng tủy ác tính được phân chia thành nhiều giai đoạn khác nhau. Qua đó, người bệnh dễ dàng đánh giá mức độ cũng như khả năng và tốc độ lan tỏa của tế bào ung thư.

Trên thực tế, bạch cầu dòng tủy ác tính không tạo thành khối u. Chúng thường liên quan đến tất cả các tủy xương trong cơ thể. Ở một số trường hợp, tế bào ung thư có thể lan rộng đến các bộ phận như gan, lách. Vì thế, để xác định tình trạng bệnh chính xác, cần tiến hành các xét nghiệm cụ thể.

Thông tin liên hệ