[Bật Mí] Bệnh bạch cầu cấp dòng lympho sống được bao lâu?

Bệnh bạch cầu cấp dòng lympho sống được bao lâu được nhiều người quan tâm hiện nay. Bởi bệnh bạch cầu cấp dòng lympho là bệnh nan y với tính chất nguy hiểm đến tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Nội dung bài viết dưới đây, Genk STF sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về bệnh này cũng như giải đáp vấn đề bệnh bạch cầu cấp dòng lympho sống được bao lâu qua nội dung dưới đây.

Xem thêm:

1. Bệnh bạch cầu cấp dòng lympho là gì?

Tên gọi khác của bệnh bạch cầu cấp dòng lympho là ung thư xương và máu. Bệnh được chia thành 2 loại với mức độ nặng nhẹ khác nhau, đó là: 

 • Bệnh bạch cầu cầu cấp dòng lympho mạn tính.
 • Bệnh bạch cầu cấp dòng lympho cấp tính.

Bệnh có tốc độ phát triển nhanh chóng và số lượng mắc bệnh lý này trong những năm gần đây càng gia tăng. Hơn nữa, các biểu hiện của bệnh thường đột ngột và không rõ ràng nên khiến nhiều người lo lắng.

bach-cau-dong-lympho
Bệnh bạch cầu cấp dòng lympho là căn bệnh nguy hiểm

Bệnh bạch cầu cấp dòng Lympho sẽ khiến sự hình thành và phát triển của các tế bào trong máu cơ thể bị ảnh hưởng rất nhiều. Theo đó, tế bào Lympho T hoặc B sẽ bị ảnh hưởng khi chúng ta mắc căn bệnh này.

Sự hình thành bệnh bạch cầu là do tăng lên nhanh chóng về số lượng các tế bào bạch cầu nên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể. Trong đó, sự phát triển ở bệnh bạch cầu dòng tủy sẽ nhanh hơn so với bạch cầu cấp dòng máu.

2. Các dòng bạch cầu cấp tính dòng lympho

Ung thư bạch cầu cấp dòng lympho được phân thành nhiều dòng khác nhau dựa vào mức độ nặng nhẹ. Bao gồm 3 dòng là bạch cầu cấp dòng lympho L1, L2 và L3. Mỗi dòng sẽ có những đặc điểm khác nhau. Cụ thể như sau:

Bệnh bạch cầu cấp dòng Lympho L1

Lympho L1 có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất trong số các dòng bệnh bạch cầu cấp dòng Lympho. Đối tượng mắc bệnh chủ yếu của dòng này là trẻ em, chiếm đến khoảng 85% độ tuổi từ 12 trở xuống. Và chỉ có khoảng 25 – 30% là các ca mắc bệnh ở người trưởng thành.

Ở dạng lympho L1 các tế bào bạch cầu trong máu tương đối đồng nhất và số lượng tế bào nguyên sinh chất hẹp, nhỏ chiếm tới hơn 75%. Các nhiễm sắc thể ở dòng lympho L1 có hình dạng nhân đều và phân tán đều.

Bệnh bạch cầu cấp dòng lympho L2

Đối với bệnh bạch cầu cấp dòng Lympho L2 thường không có sự thống nhất về các tế bào mà ngược lại các tế bào thường phức tạp. Vì thế, hình dạng nhân, nhiễm sắc thể cũng có sự phức tạp về kích thước.

Lympho L2 thường xảy ra ở người lớn với tỷ lệ mắc bệnh chiếm hơn 70%. Trong khi đó, trẻ em chỉ chiếm khoảng 14%.

Bệnh bạch cầu cấp dòng Lympho L3

So với dòng lympho L2 và L1 thì bệnh bạch cầu cấp dòng lympho L3 không phổ biến bằng. Trong tổng số các ca mắc bệnh bạch cầu cấp dòng lympho thì chỉ có khoảng 5% số ca mắc thuộc dòng lympho L3. Đối với dòng L3 này, sẽ có nhân lớn ở các tế bào. Trong khi đó, một số tế bào chất kiềm thường không có bào.

3. Bệnh bạch cầu cấp dòng lympho có nguyên nhân do đâu?

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh bạch cầu cấp dòng lympho. Thế nhưng, vẫn có những trường hợp mắc bệnh mà không thể đưa ra nguyên nhân chính xác. Dưới đây là một số nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ gây bệnh phổ biến:

3.1. Từng trải qua hóa trị và xạ trị 

Những đối tượng từng trải qua các đợt hóa trị và xạ trị trong thời gian dài sẽ làm các hóa chất tác động lên cơ thể một cách trực tiếp. Chính điều này khiến cho lượng tế bào bạch cầu với chức năng bảo vệ sẽ được sinh ra nhiều hơn để làm nhiệm vụ của mình.

3.2. Rối loạn di truyền

Những đối tượng được chẩn đoán mắc chứng rối loạn di truyền cũng gia tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu cấp dòng lympho. Rối loạn di truyền có thể từ bố sang con hoặc từ mẹ sang con và khiến các gen trong tế bào máu bị ảnh hưởng. Từ đó, khiến các gen này dễ tổn thương và hoạt động bất thường hơn.

3.3. Tuổi tác

Ung thư máu và xương cũng xuất phát từ tuổi tác. Đối với dòng L1 thì đối tượng càng nhỏ càng có nguy cơ cao mắc bệnh. Trong khi đó, dòng L2 thì đối tượng dễ mắc bệnh là người trưởng thành.

3.4. Giới tính

Giới tính cũng là một trong những yếu tố có ảnh hưởng đến bệnh bạch cầu cấp dòng lympho. Mặc dù nguyên nhân này chiếm tỷ lệ nhỏ nhưng vẫn không thể không nhắc đến. Theo đó, bé trai có nguy cơ mắc bệnh cao hơn ở bé gái. Nam giới mắc bệnh thường có tính chất nguy hiểm hơn và dễ dẫn đến các chuyển biến xấu.

4. Bệnh bạch cầu cấp dòng lympho có dấu hiệu như thế nào?

Bệnh bạch cầu cấp dòng lympho cũng như bất cứ bệnh lý nào đều gây ra những triệu chứng nhất định đối với người mắc. Các triệu chứng phổ biến bao gồm:

4.1. Thiếu máu

Thiếu máu là tình trạng thường thấy nhất của những người mắc bệnh bạch cầu cấp dòng lympho. Khi mắc bệnh, chức năng sinh sản ra máu nuôi cơ thể của tủy không thể đảm bảo. Đồng thời, lượng máu do tủy xương sản xuất ra cũng không đạt yêu cầu về chất lượng. Những điều này dẫn đến tình trạng thiếu máu với các triệu chứng điển hình là xanh xao, cơ thể suy nhược, mệt mỏi, thậm chí là khó thở.

4.2. Biểu hiện giảm bạch cầu

Nhiệm vụ của các tế bào bạch cầu là tăng sức đề kháng nhằm giúp cơ thể chống lại các tác nhân, vi khuẩn xâm nhập vào máu. Bệnh bạch cầu cấp dòng lympho có thể làm cho lượng bạch cầu trong cơ thể tăng hoặc giảm nhanh một cách bất thường.

Khi lượng bạch cầu giảm sẽ khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn. Lúc này, các tế bào máu không còn khả năng chống đỡ với nhiều tác nhân gây hại, dẫn đến nhiễm trùng máu cũng như các bộ phận khác trên cơ thể và có thể gây sốt. Đây là lý do vì sao những bệnh nhân mắc ung thư máu thường bị vi khuẩn từ môi trường ngoài tấn công và gây ra những dấu hiệu nhiễm trùng.

4.3. Dấu hiệu tiểu cầu giảm

Trường hợp ung thư máu và xương khiến cho lượng bạch cầu tăng nhanh. Số lượng bạch cầu tăng nhanh nên chúng tấn công cả tế bào tiểu cầu. Số lượng tiểu cầu trong máu giảm nên khả năng cầm máu của cơ thể không hiệu quả, dẫn đến các triệu chứng xuất huyết ngày càng phổ biến hơn.

Tiểu cầu giảm khiến cho cả những vết thương nhẹ lẫn vết thương nặng đều có thể gây chảy máu. Đôi khi, người bệnh còn thấy xuất hiện các mảng bầm tím dưới da không rõ nguyên nhân hoặc tình trạng mũi, chân răng bị chảy máu. Mức độ nguy hiểm sẽ gia tăng khi người bệnh bị xuất huyết nội tạng.

4.4. Các triệu chứng toàn thân

Sự phát triển của các tế bào ung thư máu có thể khiến toàn thân người bệnh xuất hiện các triệu chứng. Phổ biến nhất là sự phình to hơn của các cơ quan nội tạng trong cơ thể. Nhiều trường hợp còn làm cho hệ thần kinh trung ương bị ảnh hưởng, dẫn đến kích thích màng não.

Triệu chứng cụ thể là sưng to đối với các cơ quan như lá lách, tế bào gan, hệ bạch huyết… Cùng với đó là tình trạng buồn nôn, chán ăn, đổ mồ hôi nhiều trong đêm, sụt cân trầm trọng, chảy máu mũi, dưới da xuất hiện các ban đỏ,…

5. Bệnh bạch cầu cấp dòng lympho sống được bao lâu?

Bệnh bạch cầu cấp dòng lympho sống được bao lâu là vấn đề được nhiều người quan tâm. Theo đó, bệnh được chia thành 2 thể là cấp tính và mãn tính với thời gian sống của mỗi thể có sự khác nhau. Cụ thể như sau:

5.1. Bệnh bạch cầu cấp dòng lympho thể mạn tính

Ở thể mãn tính, người ta sẽ xét xem bệnh bạch cầu xảy ra ở tế bào lympho T hay lympho B. Bởi ở mỗi tế bào khác nhau thì thời gian sống của người bệnh sẽ không giống nhau. Đó là:

 • Trường hợp mắc bệnh bạch cầu cấp dòng lympho thể mạn tính ở tế bào B thì thời gian sống của người bệnh khá tốt. Nếu được điều trị tích cực, người bệnh có thể sống thêm 10 – 20 năm.
 • Trường hợp mắc bệnh bạch cầu cấp dòng lympho thể mạn tính ở tế bào T thì thời gian sống thường rất thấp chưa đến 5 năm.

5.2. Bệnh bạch cầu cấp dòng lympho sống được bao lâu đối với thể cấp tính

Đối với thể cấp tính bệnh bạch cầu cấp dòng Lympho thì thời gian sống của người bệnh rất thấp. Ở thể này, bệnh sẽ khởi phát đột ngột và tiến triển nhanh chóng. Do đó, thời gian sống của người bệnh chỉ khoảng 4 tháng.

benh-bach-cau-cap-dong-lympho
Bệnh bạch cầu cấp dòng lympho cấp tính ở trẻ em có tỷ lệ chữa khỏi là rất cao

Nếu đối tượng mắc bệnh là trẻ em thì thời gian sống sống và tỷ lệ điều trị khỏi bệnh sẽ cao hơn ở người lớn, chiếm khoảng 80% số ca mắc. Trong khi đó, tỷ lệ chữa khỏi bệnh ở  người lớn thấp hơn và chỉ đạt khoảng 40%.

Với những thông tin trên đây, các bạn đã tìm được lời giải đáp cho câu hỏi bệnh bạch cầu cấp dòng lympho sống được bao lâu. Thế nhưng, các con số trên chỉ mang tính chất tương đối. Người bệnh vẫn có thể kéo dài sự sống nhờ vào các phương pháp điều trị tích cực và chăm sóc khoa học.

6. Chẩn đoán bệnh bạch cầu cấp dòng lympho bằng phương pháp nào?

Để chẩn đoán bệnh bạch cầu cấp dòng Lympho, bác sĩ sẽ thực hiện thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng. Cụ thể như sau:

6.1. Thăm khám lâm sàng

Trước hết, bác sĩ sẽ thực hiện thăm khám lâm sàng dựa vào triệu chứng thực thể mà người bệnh đang phải đối mặt. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ hỏi thăm người bệnh về tiền sử bệnh lý gia đình và bản thân để có những cơ sở ban đầu nhằm đánh giá tình hình sức khỏe cũng như bệnh lý của người mắc.

6.2. Thăm khám cận lâm sàng

Việc thăm khám cận lâm sàng sẽ được bác sĩ làm các xét nghiệm để đánh giá chính xác bệnh cũng như xác định được mức độ bệnh. Các xét nghiệm thường được chỉ định bao gồm:

Xét nghiệm máu và tủy xương

Bác sĩ sẽ chọc hút lấy dịch lỏng một lượng nhỏ ở mô tủy. Sau đó, đem xét nghiệm, phân tích để xem có xuất hiện tế bào ung thư hay không. Phương pháp xét nghiệm này sẽ đảm bảo cho kết quả chính xác nhất xem người mắc có bị ung thư máu hay không.

Xét nghiệm di truyền

Để xác định bệnh, bác sĩ sẽ tìm các bất thường trong gen và nhiễm sắc thể ADN. Theo đó, những người bị ung thư máu sẽ có sự bất thường ở gen và nhiễm sắc thể.

Xét nghiệm dịch tủy sống

Bác sĩ sẽ hút ra từ cột sống của người bệnh một lượng dịch lỏng nhất định để tiến hành phân tích. Theo đó, bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ chuyên dụng đâm tại vùng thắt lưng ở đốt sống và vùng não tủy để thu thập dịch não tủy từ vùng cột sống.

Mẫu tủy sống thu được sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi nhằm đánh giá mức độ bệnh có khả năng phát triển và lây lan như thế nào.

Xét nghiệm hình ảnh

Các xét nghiệm hình ảnh phổ biến được dùng để chẩn đoán bệnh bạch cầu cấp dòng Lympho có rất nhiều. Thường là các xét nghiệm sau:

 • Chụp CT.
 • Chụp MRI đầu hoặc tủy sống.
 • Siêu âm sóng âm thanh năng lượng cao.
 • Siêu âm tim bằng cách dội sóng âm thanh.

7. Điều trị bệnh bạch cầu cấp dòng lympho

Bệnh bạch cầu cấp dòng lympho sẽ được bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp dựa vào từng đối tượng, mức độ bệnh. Các phương pháp điều trị phổ biến bao gồm:

Hóa trị

Đối với phương pháp điều trị này, bác sĩ sẽ tiêm vào tĩnh mạch của người bệnh các loại thuốc nhằm ngăn chặn, kiểm soát sự phát triển của các tế bào ung thư. 

Xạ trị

Bác sĩ có thể sử dụng tia X hoặc tia phóng xạ khác để tiêu diệt, loại bỏ tế bào ung thư. Trong một số trường hợp, xạ trị có thể không tiêu diệt được tế bào ung thư nhưng lại có tác dụng ngăn chặn sự phát triển và di căn của tế bào ung thư.

Ghép tế bào gốc

Đối với bệnh nhân mắc ung thư máu thì ghép tế bào gốc là phương pháp mang lai hiệu quả điều trị cao nhất. Sau khi thực hiện hóa trị hoặc xạ trị sẽ vừa tiêu diệt tế bào ung thư vừa tiêu diệt cả tế bào gốc. Vì thế, việc bổ sung lượng tế bào gốc mới là rất cần thiết.

ghep-te-bao-goc
Ghép tế bào gốc là phương pháp điều trị bệnh bạch cầu cấp dòng lympho cho hiệu quả cao

Bác sĩ sẽ dựa vào sự thành công sau khi thực hiện hóa trị và xạ trị để thực hiện ghép tế bào gốc mới tạo máu.

Liệu pháp nhắm mục tiêu

Liệu pháp nhắm mục tiêu sẽ tác động trực tiếp vào các tế bào ung thư và không gây ảnh hưởng gì đến những tế bào khỏe mạnh. Theo đó, liệu pháp này sẽ tiêu diệt tế bào ung thư bằng thuốc hoặc các hóa chất.

Hiện nay, liệu pháp nhắm mục tiêu điều trị bệnh bạch cầu cấp dòng Lympho ở người trưởng thành thường là liệu pháp kháng thể đơn dòng và liệu pháp ức chế Tyrosine Kinase.

Liệu pháp miễn dịch

Phương pháp này sẽ chống lại ung thư bằng chính hệ thống miễn dịch của bệnh nhân. Người bệnh sẽ được khôi phục khả năng và tăng cường miễn dịch tự nhiên của cơ thể bằng việc sử dụng các chất trong chính cơ thể mình hoặc các chất được tạo ra trong quá trình thí nghiệm.

8. Những biện pháp hỗ trợ điều trị và tăng thời gian sống cho người bệnh

Để hỗ trợ điều trị bệnh và kéo dài thời gian sống, bệnh nhân và người nhà cần áp dụng một số biện pháp sau:

 • Tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ về phác đồ điều trị, việc dùng thuốc cũng như chế độ chăm sóc, nghỉ ngơi hợp lý.
 • Tuân thủ các chỉ định về phòng nhiễm trùng cũng như vệ sinh mà bác sĩ đã khuyến cáo để hạn chế nguy cơ nhiễm trùng đối với cơ thể người bệnh.
 • Người bệnh cần thực hiện ăn chín, uống sôi và việc tiếp xúc hàng ngày cần phải cẩn trọng để đảm bảo bản thân hạn chế nguy cơ nhiễm trùng.
 • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh với đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu trong thực đơn hàng ngày. Chú ý tăng cường thực phẩm giàu vitamin A, D, Protein nhằm tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
 • Các thức ăn dành cho người bệnh cần được tiệt trùng, nấu chín. Tránh những món ăn bị cháy khét hay các món nướng.
 • Các món ăn nên chế biến ở dạng lỏng như cháo, hàm… để giúp người bệnh dễ tiêu hóa, dễ hấp thu.
 • Nói không với rượu bia, chất kích thích, đồ uống có cồn, có gas.
 • Luôn giữ cho mình sự lạc quan, tin tưởng vào quá trình điều trị. Người thân luôn ở bên cạnh để động viên, chia sẻ nhằm giúp người bệnh tự tin và giảm bớt lo lắng, căng thẳng.
 • Người bệnh nên chú ý vận động thể dục thể thao nhẹ nhàng phù hợp để rèn luyện sức khỏe cũng như tăng cường thể chất, nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể.

Kết luận

Những thông tin trên đây đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc bệnh bạch cầu cấp dòng lympho sống được bao lâu. Bệnh bạch cầu cấp dòng Lympho là căn bệnh nguy hiểm cần được phát hiện và điều trị sớm nhằm mang lại hiệu quả cao. Điều quan trọng người bệnh cần có sự lạc quan, tinh thần tốt cùng chế độ chăm sóc tốt và tin tưởng vào phác đồ điều trị của bác sĩ nhằm gia tăng cơ hội chữa khỏi bệnh.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: Thời sự VTV1 19h 20/8/2016 nghiên cứu thành công Fucoidan sulfate hóa cao

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7