Báo động: Xét nghiệm 67 người ở Hà Nội thì 31 người tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong máu, giải pháp nào để dự phòng ung thư?

Theo xét nghiệm định tính định kỳ, Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường, Bộ Y tế đã công bố kết quả rất bất ngờ cho thấy tình trạng nồng độ thuốc bảo vệ thực vật trong máu đáng báo động… Vậy, giải pháp nào để dự phòng ung thư?

Tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong máu nguy hại đến sức khỏe thế nào?

Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) đã tổ chức một buổi kiểm tra, xét nghiệm máu nhanh đối với 67 người tham gia (32 nam, 35 nữ). Tất cả là học viên của một lớp học thuộc Trung tâm học tập cộng đồng các xã, thị trấn đến từ 4 huyện ngoại thành Hà Nội gồm Sóc Sơn, Đông Anh, Mê Linh, Hoài Đức.

Lần lượt từng người tham gia đưa ngón tay chọc kim vào để lấy máu, giọt đầu tiên bỏ đi, những giọt tiếp theo ly tâm, sau đó tách lấy huyết tương và nhỏ vào chất chỉ thị màu. Từ đó cho ra nồng độ thuốc bảo vệ thực vật trong máu.

Kết quả là trong 67 người tham gia thì có đến 31 người đang có thuốc bảo vệ thực vật lưu tồn trong máu, 1 người ở mức rủi ro (nguy hiểm hơn 31 người trên) và chỉ 35 người ở mức an toàn.

thuoc-bao-ve-thuc-vat_qzfp
Hóa chất bảo vệ thực vật. Ảnh minh họa

Đáng lo ngại, không chỉ những người trực tiếp làm trong nông nghiệp mà những người dù ở thành phố không tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật cũng bị nhiễm, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người dân.

Hoá chất bảo vệ thực vật là bất kỳ chất hay hỗn hợp chất nào được dùng để phòng ngừa, khống chế và tiêu diệt bất kỳ sâu bọ hay vectơ truyền bệnh nào kể cả nấm… Các hóa chất bảo vệ thực vật hiện nay có một số nhóm chính như phospho hữu cơ, chlor hữu cơ, carbamat, pyrethroid và một số chất khác như aldicarb, camphechlor, thuốc diệt cỏ… với hàng trăm tên thương mại và nguồn gốc xuất xứ khác nhau dẫn đến nhiều khó khăn trong việc xác định ngộ độc chất gì.

Theo chuyên gia y tế, mức độ nguy hại của thuốc bảo vệ thực vật đặc biệt báo động bởi những hậu quả về môi trường, về tính mạng và sức khỏe của con người, đặc biệt là gây ra bệnh ung thư. Các nghiên cứu dịch tễ đã phát hiện ra mối liên quan rõ rệt giữa ung thư phổi với các thuốc trừ sâu có Clo, mối liên quan giữa bệnh u bạch huyết và một số loại thuốc diệt cỏ cũng được dẫn chứng…

Vì các hóa chất gây nhiễm độc cấp tính qua các đường như hô hấp, tiêu hóa…nên thường chuyển thành gây nhiễm độc mạn tính. Vấn đề này lại thường dễ dàng bị bỏ qua bởi các biểu hiện thường không rõ ràng.

Giải pháp nào để dự phòng ung thư?

Đối với người trực tiếp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, cần lưu ý sử dụng các hóa chất có hiệu quả nhưng ít gây hại cho người và động vật để tránh bị phơi nhiễm, ngộ độc. Đồng thời, tuân thủ đúng liều lượng, quy trình, trang bị bảo hộ đầy đủ và đi khám ngay tại các cơ sở y tế để kịp thời điều trị.

Đối với người sử dụng nông sản, cần cố gắng mua từ những nơi bán tin cậy với nguồn rau, thực phẩm sạch để hạn chế nguy cơ bị ngộ độc cấp hoặc mãn tính loại hóa chất độc hại này.

Tính độc của thuốc bảo vệ thực vật rất khó kiểm soát, Việt Nam là một trong những quốc gia sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhiều, yếu tố này lại chính là một trong những hung thủ thầm lặng gây ra các bệnh về ung thư. Thực trạng môi trường ô nhiễm, thực phẩm bẩn là những nguyên nhân chính dẫn tới tỉ lệ bệnh ung thư ngày càng gia tăng. Thời gian gần đây, dư luận xôn xao với việc ô nhiễm Thủy Ngân trong không khí từ vụ cháy của một công ty tại Hà Nội, nguồn nước bẩn do nhiễm dầu, nồng độ bụi mịn trong không khí vượt ngưỡng cho phép rất nhiều lần ở các thành phố lớn, rồi đến tình trạng nan giải về tồn dư hóa chất bảo vệ thực phẩm trong rau củ.

10 lời khuyên về phòng chống ung thư

Bởi vậy, mọi người cần phải nâng cao ý thức để chủ động có giải pháp dự phòng ung thư cho mình và gia đình, áp dụng 10 lời khuyên của Chương trình mục tiêu Quốc gia về Phòng chống ung thư và sử dụng sản phẩm hỗ trợ sức khỏe GenK STF, một sản phẩm được các chuyên gia đầu ngành khuyên dùng như là một biện pháp tối ưu nhất giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, giảm nguy cơ mắc ung thư, giảm tác dụng phụ trong khi điều trị bệnh.

Sản phẩm GENK STF được các chuyên gia khuyên dùng trong buổi Tọa đàm trực tuyến về Phòng ngừa, phát hiện và điều trị bệnh ung thư ở sớm tại VP Quốc hội do Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức
Sản phẩm GENK STF được các chuyên gia khuyên dùng trong buổi Tọa đàm trực tuyến về Phòng ngừa, phát hiện và điều trị bệnh ung thư ở sớm tại VP Quốc hội do Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức.

GenK STF – sản phẩm chứa Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp là thành tựu khoa học mới trong cuộc chiến phòng chống ung thư, kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam. Fucoidan từ lâu đã được các nước có nền khoa học tiên tiến trên thế giới như Nhật, Mỹ sử dụng để hỗ trợ phòng và điều trị ung thư.

 MC Phan Anh chia sẻ về Vấn nạn ung thư tại Việt Nam và giải pháp hiệu quả giúp dự phòng ung thư

Những ngày Tết đã cận kề, cũng là dịp sum họp gia đình, dịp mọi người thường thể hiện tình thân, sự tri ân và tấm lòng hiếu kính qua những món quà biếu tặng, Công ty Cổ phần Dược phẩm GoldHealth Việt Nam mang đến chương trình nhân ái ĐẶC BIỆT và DUY NHẤT tới cộng đồng để gửi trao món quà sức khỏe nhân dịp đón chào năm mới, mừng Xuân 2020:

– Mua 01 liệu trình dự phòng 03 hộp GenK STF 30 viên hoặc 03 hộp GENK liquid, tặng ngay 01 áo mưa chính hãng có logo GenK STF (trị giá 300.000đ);

– Mua 05 hộp GenK STF 30 viên hoặc 05 hộp GENK liquid sẽ được tặng ngay 01 hộp tương ứng (trị giá 630.000đ hoặc 750.000đ) cho đủ 2 liệu trình dự phòng.

Chương trình áp dụng bắt đầu từ ngày 25/12 đến hết ngày 22/01/2020 (28/12 âm lịch).

GenK STF – Thành tựu khoa học mới trong cuộc chiến phòng chống ung thư
GenK STF – Thành tựu khoa học mới trong cuộc chiến phòng chống ung thư

Đây là một hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động nhân ái “Vì sức khỏe cộng đồng phòng chống bệnh ung thư” và đồng thời thuộc chương trình Thương mại hóa các sản phẩm là đề tài nghiên cứu cấp nhà nước của Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam.

Thông tin liên hệ