Aspirin có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan ở người mắc viêm gan B

Một công dụng mới được phát hiện của thuốc aspirin đó là giúp giảm nguy cơ mắc ung thư gan ở bệnh nhân viêm gan B

Nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng việc dùng aspirin hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư gan cho những người bị bệnh viêm gan B. Điều này cũng sẽ làm tăng hiệu quả điều trị và đem lại nhiều hy vọng hơn cho người bệnh.

Aspirin có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan ở người mắc viêm gan B

Vi-rút viêm gan B khi tấn công vào cơ thể người thường gây ra bệnh xơ gan và ung thư gan. Trước đây đã từng có nghiên cứu cho thấy việc điều trị với aspirin liều thấp mỗi ngày có thể ngăn ngừa bệnh ung thư. Tuy nhiên, rất ít bằng chứng lâm sàng chỉ ra aspirin nếu được đưa vào cơ thể thường xuyên có thể ngăn ngừa ung thư gan trên những bệnh nhân viêm gan B.

Việc dùng aspirin thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc ung thư gan ở bệnh nhân viêm gan B

Mới đây, các nhà nghiên cứu Đài Loan đã tiến hành phân tích dữ liệu của 205.000 bệnh nhân bị viêm gan siêu vi B mạn tính. Họ phát hiện ra rằng, nếu người bệnh sử dụng aspirin hàng ngày trong 5 năm liên tục thì ít bị ung thư gan hơn so với những người không điều trị với aspirin.

Tuy nhiên, điểm quan trọng đáng chú ý hơn cả của nghiên cứu này là nó chỉ tìm thấy sự liên quan nhưng nó không hình thành nên mối quan hệ nhân quả. Theo bác sĩ Teng-Yu Lee, bệnh viện Đa khoa Cựu binh, Đài Trung, mặc dù những loại thuốc kháng vi-rút có khả năng làm giảm nguy cơ mắc ung thư gan ở những bệnh nhân viêm gan B nhưng chúng không thể loại bỏ bệnh và không phù hợp với tất cả mọi.

Aspirin và thuốc kháng vi-rút làm giảm nguy cơ mắc ung thư ở người viêm gan B

Aspirin và thuốc kháng vi-rút làm giảm nguy cơ mắc ung thư ở người viêm gan B

Theo Hội nghiên cứu về bệnh gan của Mỹ, hiện nay trên toàn thế giới có khoảng 240 triệu người bị viêm gan loại B mạn tính. Kết quả nghiên cứu này được trình bày trong Hội thảo của Hội nghiên cứu bệnh về gan Mỹ tại Washington. Các nghiên cứu được trình bày trong các hội thảo y tế thường được xem là báo cáo sơ bộ, cho đến khi được công bố trên một tạp chí và có bình duyệt.

Nguồn tin : Theo Sức khỏe và Đời sống

Thông tin liên hệ