Ăn rau xanh phòng chống ung thư đại trực tràng
Các loại vi khuẩn, kí sinh trùng trong thực phẩm không lành mạnh chính là nguyên nhân dẫn đến ung thư đại trực tràng. Vì vậy bạn nên ăn rau xanh để phòng chống ung thư đại trực tràng.
Ung thư đại trực tràng nếu không chữa trị kịp thời sẽ có nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy cách phòng tránh ung thư đại trực tràng là có một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý và có nhiều rau xanh.
Các bệnh thường gặp ở đại tràng là viêm đại tràng cấp và mạn tính, polyp và ung thư đại trực tràng… Các bệnh lý này xảy ra khi đại trực tràng bị tổn thương bởi vi khuẩn, ký sinh trùng, các chất độc hại khác do thực phẩm ăn vào không đảm bảo vệ sinh an toàn và do phân tích trữ trong đại tràng quá lâu.
Vì sao ăn rau xanh lại phòng chống ung thư đại trực tràng?
Các loại rau xanh không những có chứa lượng lớn chất xơ giúp làm sạch đại tràng và phòng ngừa, chống lại các tác nhân gây ung thư mà còn chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi.
Các loại rau xanh bổ sung nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe
Trong rau xanh, chất diệp lục chính là dạng cô đặc năng lượng mặt trời, tiếp thêm cho cơ thể chúng ta khả năng chiến đấu và đẩy lùi bệnh tật. Đa phần rau xanh có tác dụng kiềm hóa cơ thể, bởi nếu trong môi trường axit sẽ làm mất cân bằng nội môi, gây ra rối loạn chuyển hóa tế bào và tổn thương DNA và dẫn đến bệnh ung thư.
Rau xanh còn là nguồn nitric oxide (NO) tự nhiên. Đối với cơ thể, NO tác động đến cơ chế cầm máu, lên cơ trơn thành mạch, các nơ-ron thần kinh và niêm mạc hệ tiêu hóa (dạ dày, ruột). NO tham gia vào hầu hết c&te;c quá trình sống của cơ thể và nhờ nó mà con người giảm được nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường, ung thư và miễn dịch.
Cơ thể con người chỉ có một lượng enzim tiêu hóa giới hạn. Nếu chúng ta ăn những thực phẩm đã bị mất gần hết enzim (các loại thực phẩm đã qua chế biến quá kỹ) thì cơ thể phải làm việc nhiều hơn để sản xuất ra lượng enzym bù lại để hỗ trợ cho hệ tiêu hóa và đồng hóa các chất trong thực phẩm đó. Khi đó, các cơ quan quan trọng như não, tim, phổi, thận, gan và cơ sẽ không có đủ enzim để hoạt động bình thường.
Sự thiếu hụt enzim chuyển hóa là nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh. Vì vậy, cần phải bổ sung nguồn enzim sống bằng các loại rau xanh và trái cây tươi, hạn chế ăn các thực phẩm nấu quá chín hoặc cháy, đồ ăn đã qua xử lý công nghiệp mất các chất dinh dưỡng.
Một số loại rau xanh có lợi giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày để phòng chống ung thư đại trực tràng như: bông cải xanh, mùi tây, dưa leo, măng tây, cải bó xôi, bắp cải, đậu bắp, xà lách…
Điều quan trọng khi ăn các loại rau này không nên nấu quá kĩ, tốt nhất là nên ăn sống hoặc hấp tái để giữ lại được lượng chất xơ và chất dinh dưỡng tối đa.