Ăn hột vịt lộn có tác dụng gì tốt cho sức khỏe? Cùng chuyên gia giải đáp
Ăn hột vịt lộn có tác dụng gì khi mà món ăn này được nhiều người lựa chọn để tẩm bổ sức khỏe. Nếu như bạn cũng chưa biết ăn hột vịt lộn có tác dụng gì thì hãy cùng GenK STF tìm hiểu trong bài viết này nhé!
XEM THÊM:
- Cụ ông 85 tuổi vẫn sống khỏe sau 4 năm mắc ung thư tiền liệt tuyến
- [Góc Giải Đáp] Trào ngược dạ dày có ăn được trứng vịt lộn không?
- Giải đáp thắc mắc: Ung thư tuyến giáp có được ăn trứng không?
Nội dung bài viết
1. Thành phần dinh dưỡng trong hột vịt lộn
Hột vịt lộn hay còn có tên gọi khác là trứng vịt lộn, là một loại thực phẩm cung cấp cho cơ thể rất nhiều chất dinh dưỡng. Trong một quả trứng vịt lộn (tương đương với 100mg) có các dưỡng chất với hàm lượng như sau:
- Nước: 66,1 g
- Protein: 13,6g
- Chất béo: 12,4 g
- Glucid: 4g
- Cholesterol: 600mg
- Photpho: 212mg
- Canxi: 82mg
- Sắt: 3mg
- Vitamin C: 3mg
- Vitamin A: 875μg
- Vitamin B2: 300μg
- Vitamin PP: 800μg
- Vitamin B1: 100μg
Với thành phần dinh dưỡng phong phú và dồi dào, trứng vịt lộn sẽ đem lại rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của con người. Vậy ăn hột vịt lộn có tác dụng gì sẽ được giải đáp ở phần tiếp sau đây.
2. Ăn hột vịt lộn có tác dụng gì?
2.1. Cung cấp năng lượng
Trong mỗi quả trứng vịt lộn có chứa hơn 180 lượng calo và rất nhiều dưỡng chất khác như đã kể trên. Vì thế, trứng vịt lộn có thể giúp cung cấp đủ năng lượng để cơ thể hoạt động và làm việc.
2.2 Tăng cân
Một tác dụng khác của trứng vịt lộn đó chính là giúp tăng cân nặng. Do có hàm lượng calo cao và nhiều chất béo nên ăn hột vịt lộn có thể giúp bạn tăng cân nhanh chóng.
2.3 Tăng cường sinh lực
Theo y học cổ truyền trứng vịt lộn có tác dụng tu âm, ích trí, dưỡng huyết, giúp cơ thể tăng trường. Theo y học hiện đại, hàm lượng protein cao trong trứng vịt lộn cùng với các chất dưỡng khác không chỉ tạo ra năng lượng mà còn hỗ trợ tăng cường sinh lực nam giới.
Do đó, có thể sử dụng trứng vịt lộn như một món ăn tăng cường sinh lực cho phái mạnh. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều trứng vịt lộn vì có thể gây ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng của nam giới.
2.4. Giúp giải rượu
Ăn trứng vịt lộn là một cách có thể giúp cải thiện tình trạng nôn nao do bia rượu gây ra. Lý do là vì hột vịt lộn chứa nhiều axit amin cysteine, có khả năng phá vỡ các độc tố trong gan và hỗ trợ đào thải chúng ra khỏi cơ thể.
2.5 Giảm đau đầu
Theo kinh nghiệm dân gian, trứng vịt lộn sẽ giúp giảm bớt chứng đau đầu bởi vì cung cấp các dưỡng chất, bồi bổ cơ thể. Khi cơ thể được cung cấp đầy đủ năng lượng sẽ giúp bạn được khỏe khoắn, tỉnh táo, nhờ đó cảm giác mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt cũng sẽ giảm theo.
2.6 Nâng cao sức khỏe tổng thể
Trứng vịt lộn có thành phần dinh dưỡng phong phú. Vì vậy ăn trứng vịt lộn sẽ bổ sung các dưỡng chất giúp cơ thể khỏe mạnh và nâng cao sức khỏe tổng thể.
XEM THÊM >>>[Giải đáp từ chuyên gia] Ung thư gan có nên ăn trứng không?
3. Ăn hột vịt lộn nhiều có tốt không?
Trứng vịt lộn có hàm lượng dinh dưỡng rất cao và nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe nhưng không nên ăn quá nhiều. Vì khi ăn nhiều trứng vịt lộn không những không tăng cường lợi ích mà còn có hại cho sức khỏe.
Đó là ăn hột vịt lộn liên tục và mỗi ngày sẽ làm tăng lượng cholesterol xấu trong máu, góp phần gây ra và làm nặng thêm các bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường, bệnh gout…
Thêm vào nữa, trứng vịt lộn có tính lạnh, mát nên nếu người bị tì vị hư ăn nhiều sẽ bị đầy trệ, không tiêu, gây chướng bụng. Với người bị ung nhọt độc thì dễ bị đùn thịt thừa, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.
Ăn nhiều trứng vịt lộn còn gây ra tình trạng dư thừa vitamin A. Lượng vitamin A thừa sẽ tích lũy dưới da và ở gan. Từ đó gây vàng da, bong tróc biểu bì và ảnh hưởng đến việc hình thành xương cũng như tính thẩm mỹ của cơ thể.
Bên cạnh đó, rau răm đã trở thành loại gia vị không thể thiếu khi ăn hột vịt lộn. Nhưng nếu ăn nhiều rau răm sống sẽ rất dễ gây nóng rét, giảm khả năng tình dục ở nam giới. Đồng thời, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra trong rau răm có chứa một số tinh dầu và một vài chất ức chế dục tính. Đối với phụ nữ đang có kinh nguyệt thì ăn nhiều rau răm sống dễ bị rong huyết. Phụ nữ đang mang thai cũng không nên ăn nhiều rau răm vì sẽ có ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.
4. Những ai không nên ăn trứng vịt lộn thường xuyên?
Một số đội tượng sau đây không nên ăn trứng vịt lộn thường xuyên:
- Trẻ em dưới 5 tuổi do hệ tiêu hóa còn yếu.
- Phụ nữ đang có kinh nguyệt.
- Bị bệnh cao huyết áp, tiểu đường, gan nhiễm mỡ, tim mạch.
- Phụ nữ đang mang thai cũng không nên ăn quá nhiều
5. Những điều cần lưu ý khi ăn hột vịt lộn
- Không ăn quá 2 quả trứng vịt lộn mỗi tuần vì sẽ gây dư thừa vitamin A, tăng cholesterol, gây các bệnh lý nguy hiểm về tim mạch, huyết áp, tiểu đường…
- Trẻ em trên 5 tuổi chỉ nên ăn nửa quả trứng vịt lộn mỗi lần, tuần ăn từ 1-2 lần.
- Phụ nữ có thai cũng chỉ nên ăn 2 quả/tuần và ăn cùng với thật ít rau răm. Vì rau răm cũng không tốt cho thai nhi.
- Không ăn trứng vịt lộn khi không có rau răm: Bởi vì theo Đông y, rau răm có vị cay nồng, tính ấm, mùi thơm hắc, giúp làm ấm bụng, chống đầy hơi, sát trùng. Do đó ăn hột vịt lộn cùng với rau răm sẽ giúp cân bằng âm dương cho cơ thể, tránh bị lạnh bụng, đầy hơi hay các vấn đề về tiêu hóa.
- Không ăn trứng vịt lộn đã chín để qua đêm vì các dưỡng chất có trong trứng sẽ trở thành môi trường cho vi khuẩn gây hại phát triển. Vậy nên, tốt nhất là không ăn trứng vịt lộn đã để qua đêm.
- Không nên ăn trứng vịt lộn vào buổi tối: Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng nên ăn trứng vịt lộn vào buổi sáng là tốt nhất. Tránh ăn loại thực phẩm này vào buổi tối vì đây là món ăn khó tiêu, có chứa hàm lượng chất đạm và cholesterol cao. Nếu ăn vào buổi tối sẽ gây khó chịu khi ngủ, đôi khi dẫn tới đầy hơi, không tiêu hóa được.
- Không uống trà ngay sau khi ăn hột vịt lộn: Vì trong trà có chứa acid tannic khi kết hợp với protein trong trứng sẽ gây ra tình trạng khó tiêu hóa.
Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin về ăn hột vịt lộn có tác dụng gì. Trứng vịt lộn là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nếu như được dùng đúng cách.
Mách bạn: Để hỗ trợ tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, tăng cường sức khỏe sức bền thể lực các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp:
- Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
- Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
- Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
- Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
- Hỗ trợ hạ mỡ máu
Đối tượng sử dụng:
- Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
- Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
- Người bị mỡ máu, cholesterol cao
Hiện Genk STF có dạng viên và dạng nước phù hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang
XEM VIDEO: VTC 1 – VIỆT NAM SẢN XUẤT THÀNH CÔNG HOẠT CHẤT HỖ TRỢ NGƯỜI BỆNH UNG THƯ – GENK PLUS