Ai nên tiến hành xét nghiệm ung thư máu

Để chẩn đoán ung thư máu, bác sĩ có thể phải làm rất nhiều loại xét nghiệm máu khác nhau. Có một số xét nghiệm ung thư máu được tiến hành để chẩn đoán bệnh một cách nhanh chóng và dễ dàng.

1. Ý nghĩa của việc xét nghiệm ung thư máu

Xét nghiệm ung thư máu là bước quan trọng giúp phát hiện các yếu tố mầm mống gây bệnh
Xét nghiệm ung thư máu là bước quan trọng giúp phát hiện các yếu tố mầm mống gây bệnh

Ung thư máu hay các bệnh ung thư khác đa phần người bệnh đều không nhận biết được ngay từ đầu do các dấu hiệu, triệu chứng mờ nhạt không rõ ràng. Theo thống kê, hầu hết người mắc bệnh ung thư máu đều cho rằng, có nhận thấy các dấu hiệu lạ đó tuy nhiên vì nó khá tương đồng với những bệnh thông thường khác nên sinh tâm lý chủ quan và thường bỏ qua.

Tầm soát ung thư máu hay xét nghiệm ung thư máu là bước quan trọng giúp phát hiện các yếu tố mầm mống gây bệnh, nhờ đó mà người bệnh có thể kịp thời chữa trị. Theo như các nghiên cứu, 1/3 ung thư máu có thể phòng ngừa, 1/3 có thể chữa khỏi nhờ chẩn đoán sớm. Bên cạnh đó, nếu người bệnh đã bị ung thư máu, việc tầm soát sớm sẽ giúp bạn có được một phác đồ điều trị hiệu quả, triệt để và giảm thiểu được tối đa thời gian cũng như chi phí điều trị.

2.  Ai nên xét nghiệm ung thư máu?

Tất cả mọi người nên đi xét nghiệm ung thư máu… Tuy nhiên, những người thuộc nhóm đối tượng dưới đây có thể đi tầm soát thường xuyên hơn, hoặc cần đến ngay bệnh viện khi có những dấu hiệu bất thường:

 • Người có tiền sử gia đình có người thân mắc ung thư máu. Theo thống kê, có đến 15% bệnh nhân ung thư máu có liên quan đến yếu tố gia đình.
 • Đối tượng thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất độc hại, người làm việc trong môi trường nhiều chất hóa học như công ty sơn, hóa chất tẩy rửa, xăng dầu, thuốc trừ sâu,…
 • Người thường xuyên tiếp xúc với các tia bức xạ nồng độ cao trong thời gian dài.
 • Những người có xuất hiện các dấu hiệu sau cần đi khám và tầm soát ung thư máu càng sớm càng tốt: sưng hạch bạch huyết, khó thở, đau bụng, đau xương, đau đầu thường xuyên, chảy máu cam, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng, thiếu máu, dễ bị bầm tím, sốt cao, giảm cân không rõ nguyên do,….

3. Xét nghiệm ung thư máu nào có thể phát hiện ra bệnh?

Xét nghiệm ung thư máu bằng xét nghiệm máu

Trong các phương pháp xét nghiệm ung thư máu, xét nghiệm máu là phương pháp tìm dấu ấn ung thư máu hay chính xác hơn là định lượng dấu ấn ung thư máu.

Thông qua xét nghiệm máu, bác sĩ có thể đánh giá tình trạng nặng, nhẹ cũng như dự đoán diễn tiến của bệnh ung thư máu và đưa ra phương án, phác đồ điều trị ung thư máu phù hợp.

Xét nghiệm máu có thể phát hiện kháng nguyên CA125 gây ung thư buồng trứng, xác định kháng nguyên CA153 để phát hiện ung thư vú, CA 199 phát hiện ung thư tụy, dạ dày.

Xét nghiệm CA 125 giúp phát hiện ung thư máu
Xét nghiệm CA 125 giúp phát hiện ung thư máu

Xét nghiệm ung thư máu bằng xét nghiệm tủy

Bên cạnh xét nghiệm máu, để tầm soát ung thư máu xét nghiệm tủy là một trong những phương pháp quan trọng để chẩn đoán khả năng mắc bệnh. Hiện nay xét nghiệm tủy được rất nhiều bệnh viện áp dụng, nếu sau xét nghiệm, lượng Juvenile cell trong máu tăng cao, vượt quá 5% hoặc thậm chí có thể hơn 30% thì có thể xác định bệnh nhân bị ung thư máu.

Có 3 phương pháp xét nghiệm tủy chính là: Xét nghiệm Immunophenotyping, xét nghiệm tế bào di truyền và xét nghiệm dịch não tủy.

Đối với xét nghiệm Immunophenotyping, đây là phương pháp chọc tủy. Sau đó sẽ sử dụng một loại kháng thể để nhằm xác định và phân loại ung thư máu.

Còn xét nghiệm tế bào di truyền, cũng là chọc lấy tủy. Nhưng mục đích là nhằm xem xét tế bào máu và nhiễm sắc thể có những biến đổi gì bất thường hay không. Và xét nghiệm dịch não tủy, sẽ được tiến hành bằng cách lấy lượng dịch não tủy ở phần cột sống thắt lưng. Rồi tiến hành phân tích, kiểm tra hệ thần kinh có bị ảnh hưởng hay không.

Xét nghiệm ung thư máu bằng xét nghiệm gen

Mặc dù ung thư máu thường không có liên quan đến lứa tuổi già hay trẻ, lớn hay bé nhưng nếu ung thư máu liên quan đến bạch cầu Leukemia cấp ác tính thường chỉ xảy ra ở người cao tuổi. Nguyên nhân là do quá trình lão hóa của cơ thể ảnh hưởng đến quá trình phân chia tế bào gen. Do vậy có thể tầm soát ung thư máu qua các xét nghiệm gen để phát hiện loại ung thư máu này.

Theo thống kê, hằng năm có tới 300.000 người mắc bệnh ung thư máu và có tới 220000 người chết vì căn bệnh này. Với mức độ nguy hiểm như vậy, việc tầm soát ung thư máu thông qua xét nghiệm ung thư máu sớm sẽ có ý nghĩa rất tích cực đối với việc bảo vệ sức khỏe của bạn.

4. Những xét nghiệm máu nào được sử dụng để chẩn đoán ung thư máu?

Xét nghiệm ung thư máu bằng công thức máu toàn bộ

Công thức máu toàn bộ (CBC) là một xét nghiệm máu trong phòng thí nghiệm thường được thực hiện để phát hiện hoặc theo dõi nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau. Xét nghiệm công thức máu toàn bộ thường đo các chỉ số:

 • Số lượng hồng cầu (RBCs).
 • Số lượng bạch cầu (WBC).
 • Số lượng tiểu cầu.
 • Lượng huyết sắc tố trong máu (huyết sắc tố là protein trong hồng cầu mang oxy)
 • Dung tích hồng cầu, được gọi là hematocrit.

Để chẩn đoán ung thư máu, các bác sĩ thường tập trung vào đo số lượng bạch cầu. Có 5 loại bạch cầu được đo là: bạch cầu trung tính, tế bào lympho, bạch cầu đơn nhân, bạch cầu ái toan và basophils.

Nếu bệnh nhân bị ung thư máu thì các tế bào ung thư nhân lên và có thể vượt qua sự sản xuất bình thường của các tế bào máu khỏe mạnh, khiến số lượng hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu thấp hơn bình thường. Trong một số trường hợp có thể cao hơn bình thường, chẳng hạn như quá nhiều bạch cầu, hoặc mất cân bằng giữa các loại bạch cầu khác nhau.

Xét nghiệm ung thư máu bằng sinh hóa máu

Sinh hóa máu cũng là 1 dạng xét nghiệm máu thường được thực hiện để đo lường tình trạng sức khỏe của một người.

Các hóa chất khác nhau trong máu (như chất điện giải và một số protein) đến từ gan, xương và các cơ quan khác, và mức độ bất thường trong một số hóa chất có thể chỉ ra rằng một cơ quan không hoạt động đúng. Mức độ bất thường có thể được gây ra bởi ung thư, nhưng chúng cũng có thể là chỉ số của các vấn đề sức khỏe khác.

Phết máu ngoại biên

Nếu kết quả xét nghiệm công thức máu toàn bộ có bất thường, thì bác sĩ sẽ chỉ định thêm xét nghiệm phết máu ngoại biên.

Một giọt máu nhỏ sẽ được trải mỏng trên 1 phiến kính, sau đó xử lý bằng 1 vết bẩn đặc biệt. Mẫu máu được quan sát dưới kính hiển vi để phân tích các loại tế bào trong máu. Thông thường, chỉ có các tế bào trưởng thành được giải phóng từ tủy xương vào máu. Nhưng nếu bị ung thư máu, trong mẫu xét nghiệm máu có thể xuất hiện các tế bào chưa trưởng thành hoặc bất thường.

Xét nghiệm đông máu

Chức năng đông máu thể hiện tiểu cầu và các protein có hoạt động bình thường hay không. Bệnh ung thư máu có thể làm giảm số lượng tiểu cầu và gây ra vết bầm tím hoặc chảy máu bất thường. Xét nghiệm đông máu có thể giúp xác định xem vết bầm tím và chảy máu là do ung thư hay nguyên nhân khác.

Xét nghiệm đông máu có thể giúp xác định vết bầm tím do ung thư hay nguyên nhân khác
Xét nghiệm đông máu có thể giúp xác định vết bầm tím do ung thư hay nguyên nhân khác

Xét nghiệm máu bổ sung

Một số triệu chứng phổ biến đối với ung thư máu cũng thường được gây ra bởi các điều kiện khác. Trong trường hợp này, cần thực hiện một số xét nghiệm máu bổ sung để loại trừ các tình trạng bệnh lý khác, chẳng hạn như:

 • Xét nghiệm nhiễm virus (viêm gan B hoặc C, virus gây suy giảm miễn dịch ở người HIV, hoặc cytomegalovirus).
 • Xét nghiệm Lactate dehydrogenase có khả năng giúp đánh giá ung thư, cũng như đáp ứng với điều trị ung thư.

Ngoài các xét nghiệm máu chuyên biệt, đôi khi bác sĩ có thể chỉ định thêm xét nghiệm chức năng gan để chẩn đoán ung thư máu. Bởi gan có chức năng lọc máu, loại bỏ chất thải và giúp tiêu hóa thức ăn. Nồng độ protein gan bất thường có thể do ung thư, phương pháp điều trị ung thư, các loại thuốc khác hoặc các vấn đề sức khỏe khác.

Tùy vào tình trạng sức khỏe, triệu chứng mà bác sĩ có thể chỉ định các loại xét nghiệm ung thư máu khác nhau. Điều quan trọng là người bệnh cần mô tả chi tiết dấu hiệu của bản thân, và tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ để có kết quả chẩn đoán ung thư máu chính xác nhất.

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7