Các thực phẩm chống ung thư từ tự nhiên tốt nhất hiện nay
Có rất nhiều nguyên nhân gây ung thư, từ nguyên nhân chủ quan và khách quan do tuổi tác, di truyền, môi trường sống, chế độ ăn uống… Vì thế, có thể ngăn ngừa ung thư bằng chế độ ăn uống khoa học và sinh hoạt lành mạnh. Do đó, các bạn có thể tham khảo các loại thực phẩm chống ung thư hàng đầu hiện nay trong bài viết dưới đây.
Nội dung bài viết
1. Những thực phẩm chống ung thư hàng đầu hiện nay
Các loại rau xanh và hoa quả là thực phẩm hàng đầu giúp phòng chống ung thư mà không phải ai cũng biết. Dưới đây là top thực phẩm được khuyến cáo hàng đầu hiện nay:
1.1. Các loại gia vị và thảo mộc tươi
Có thể kết hợp giữa nghệ và tiêu đen để tăng cường khả năng chống viêm. Nghệ là một trong những gia vị thường thấy trong nhà bếp nhưng ít ai biết rằng trong thành phần của nghệ có tác dụng phòng chống ung thư hiệu quả. Hoạt chất curcumin của nghệ mang đến hiệu quả trong việc phòng chống ung thư vú và ung thư đại tràng. Đồng thời, curcumin cũng làm cho kích thước khối u giảm đi đáng kể.
Ngoài ra, các loại thảo mộc tươi có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch như: Rau oregano, gừng, húng tây, tỏi sống, húng quế, mùi tây, nước trái cây…
1.2. Thịt hữu cơ
Thịt hữu cơ như thịt bò, thịt gà… là một trong những loại thực phẩm chống ung thư hàng đầu hiện nay. Chúng là nguồn cung cấp dưỡng chất quan trọng cho cơ thể, đặc biệt là hàm lượng vitamin B12 và khoáng chất thiết yếu. Chính vì thế, thực phẩm này sẽ giúp cân bằng hormone, chống lại những tác động xấu đến sức khỏe…
1.3. Rau xanh
Rau xanh là một trong những thực phẩm được khuyên dùng hàng đầu không chỉ phòng chống ung thư mà còn nhiều bệnh lý khác. Trong thành phần của rau xanh chứa nhiều khoáng chất, vitamin, enzym, chất chống oxy hóa… Vì thế, sử dụng loại thực phẩm này sẽ giúp ngăn ngừa ung thư, tăng cường khả năng kháng khuẩn.
Các loại rau xanh nên ưu tiên lựa chọn là: Bông cải xanh, cải xoăn, rau bina…
1.4. Quả mọng
Quả mọng như: Mâm xôi, dâu tây, anh đào, trái cây họ cam và việt quất… là thực phẩm chống ung thư với hàm lượng chất chống oxy hóa vô cùng dồi dào. Trong đó, nguồn vitamin A, vitamin C và acid gallic, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
1.5. NấmNấm là nguồn thực phẩm giúp tăng cường chức năng miễn dịch. Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh trong một số loại nấm có khả năng tái tạo tế bào và kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư.
1.6. Các loại cá
Tiêu thụ cá thay cho thịt sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch như cá thu, cá mòi, cá hồi… Ăn cá còn giúp cân bằng nội tiết tố, giữ ổn định chức năng não bộ do nguồn omega 3 dồi dào. Nhờ đó, mà khối u sẽ bị kìm hãm sự phát triển, tăng cường sức khỏe cho con người.
1.7. Sữa
Thực phẩm chống ung thư được nuôi cấy từ sữa rất giàu dinh dưỡng, trong đó bao gồm cả các vi khuẩn tốt giúp bảo vệ đường ruột. Không những vậy, vi khuẩn này còn giúp cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch và phòng ngừa ung thư hữu hiệu.
Sữa chua cũng là một trong những thực phẩm được khuyến cáo sử dụng. Trong đó, hàm lượng vitamin D3 và canxi dồi dào sẽ giúp giảm thiểu tới 60% nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng.
1.8. Các loại hạt
Một số loại hạt được ưu tiên sử dụng để cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể và phòng chống ung thư như hạt lanh và hạt chia. Những loại hạt này có hàm lượng acid béo omega 3, chất xơ và khoáng chất.
Ngoài ra quả óc chó, hạt hướng dương, hạt vừng, hạt gai dầu… cũng được ưu tiên sử dụng.
1.5. Trà
Việc tiêu thụ trà xanh hàng ngày sẽ giúp phòng chống ung thư hiệu quả đã được nghiên cứu lâm sàng. Do trong thành phần của trà xanh có EGCG, catechin, polyphenolic… Những thành phần này đều có tác dụng chống oxy hóa, giúp điều chỉnh và kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư.
1.10. Các loại dầu chưa tinh chế
Một số loại dầu tốt cho sức khỏe như dầu oliu, dầu lanh, dầu dừa hay dầu gan cá thu. Các chất béo kể trên chứa dưỡng chất thực vật và nguồn omega 3 thiết yếu sẽ tăng cường khả năng chống viêm. Nhờ đó, sẽ giúp cơ thể chống lại sự hình thành của tế bào ung thư. Vì thế, nguy cơ ung thư đại trực tràng và ung thư vú sẽ giảm đi đáng kể.
2. Nguyên tắc trong chế độ dinh dưỡng để phòng ngừa ung thư
Ngoài những thực phẩm chống ung thư kể trên, các bạn cần có chế độ ăn uống hợp lý, khoa học để gia tăng hiệu quả phòng ngừa ung thư. Cụ thể như sau:
- Duy trì chế độ ăn uống đầy đủ 4 nhóm chất thiết yếu là chất đạm, tinh bột, chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất.
- Nguồn thực phẩm lựa chọn để bổ sung hàng ngày cần đảm bảo có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng và an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Nên chế biến các món ăn chín kỹ, không ăn đồ sống, dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là hệ tiêu hóa, dạ dày vì các vi khuẩn có hại trong thực phẩm chưa được nấu chín.
- Tiến hành uống nước đun sôi kỹ. Tuyệt đối không sử dụng nước lã, nước không đảm bảo.
- Nên tăng cường những thực phẩm có lợi vào chế độ ăn uống hàng ngày như hoa quả, rau xanh, thực phẩm giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất, omega 3…
- Hạn chế sử dụng rượu bia, chất kích thích, thuốc lá, đồ uống có gas, có cồn, nước ngọt hóa học…
- Khi chế biến món ăn, nên sử dụng dầu thực vật thay vì mỡ động vật. Hạn chế các món ăn chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh, đồ nướng, đồ chiên xào, thực phẩm cay nóng…
- Nên uống nhiều nước mỗi ngày như nước lọc, nước đun sôi để nguội, nước ép rau củ quả… để thanh lọc, giải độc cơ thể.
Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu các loại thực phẩm chống ung thư cũng như những nguyên tắc dinh dưỡng để phòng ngừa ung thư hiệu quả. Hy vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích cho mọi người để có một sức khỏe tốt nhất, phòng ngừa bệnh tật hiệu quả.