9 tác dụng phụ xạ trị ung thư mà người bệnh nên biết

Với các bệnh nhân mắc ung thư thì xạ trị là một trong những phương pháp rất hay được sử dụng đến. Loại biện pháp chữa bệnh này có thể được áp dụng đơn lẻ hoặc sử dụng hỗ trợ với các biện pháp khác và mang lại những hiệu quả khá tích cực. Tuy nhiên, người bệnh ung thư ai cũng đều khá lo lắng khi phải sử dụng biện pháp này bởi nó gây ra không ít các tác dụng phụ. Vậy tác dụng phụ xạ trị ung thư bao gồm những gì? Các bạn hãy cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây.

1. 9 tác dụng phụ khi xạ trị ung thư 

Các tác dụng phụ xạ trị ung thư thể hiện trên nhiều phương diện khác nhau, bởi nó ảnh hưởng đến khá nhiều các bộ phận của cơ thể. Một số những tác động nổi bật của xạ trị đến cơ thể người bệnh bao gồm:

1.1. Cơ thể mệt mỏi

Việc cơ thể người bệnh mệt mỏi trong và sau quá trình xạ trị là hiện tượng phổ biến thường thấy. Nguyên nhân là do xạ trị ảnh hưởng đến không chỉ cơ quan có tế bào bị ung thư mà các cơ quan khỏe mạnh khác cũng bị tác động. Từ đó, khiến các hoạt động cơ bản của cơ thể không diễn ra thuận lợi và làm người bệnh rơi vào trạng thái mệt mỏi.

tac-dung-phu-khi-xa-tri-ung-thu_1
Tình trạng mệt mỏi do tác dụng phụ xạ trị ung thư

Ngoài ra, tâm lý căng thẳng khi phải đối mặt với bệnh và việc áp dụng xạ trị cũng khiến cho bệnh nhân có những cảm xúc tiêu cực. Nó cũng là nguyên nhân gây ra sự mệt mỏi cho người bệnh.

1.2. Rụng tóc

Xạ trị được thực hiện theo cơ chế các tia phóng xạ hoặc nguyên tố phóng xạ sẽ tấn công các tế bào ở vùng bị bệnh, bao gồm cả tế bào lành lặn và tế bào ung thư. Do vậy, nó khiến cho các tế bào nang lông, trong đó có chân tóc bị phá hủy, dẫn đến rụng tóc.

1.3. Viêm da

Các biểu hiện của viêm da tại vùng tiến hành xạ trị và cả các vùng khác trên cơ thể có thể xảy ra khi áp dụng xạ trị. Nó bao gồm da khô ngứa, nổi phát ban, phồng rộp, thay đổi màu sắc…. Những hiện tượng này có thể sẽ xuất hiện từ tuần thứ 3 hoặc 4 trong quá trình điều trị.

tac-dung-phu-khi-xa-tri-ung-thu_12
Viêm da khi xạ trị ung thư

Viêm da là một trong những tác dụng phụ xạ trị ung thư khá phổ biến. Tuy nhiên, sự xuất hiện của vấn đề này tác động không nhỏ đến người bệnh, cả về thể chất lẫn tâm lý. Các vết viêm da có thể sẽ bị ngứa ngáy, đau rát, khó chịu trong sinh hoạt. Nó cũng khiến cho người bệnh luôn phải bận tâm về việc điều trị bệnh của mình, dẫn đến hiện tượng lo lắng, căng thẳng thái quá.

1.4. Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Có thể nói hệ tiêu hóa là một trong những bộ phận khác dễ phải chịu những tác động tiêu cực của xạ trị ung thư nhất. Đặc biệt, là trong trường hợp phải thực hiện xạ trị ở vùng bụng, ngực. Thực quản, ruột, dạ dày sẽ bị tổn thương và ảnh hưởng đến các chức năng thông thường. Từ đó, dẫn đến một số những biểu hiện như buồn nôn, nôn, đau bụng, đi ngoài, tiêu hóa kém…

1.5. Ảnh hưởng đến các cơ quan trong miệng

Xạ trị có thể khiến cho tình trạng miệng bị khô, viêm, mất vị giác và tác động đến các tuyến nước bọt trong miệng. Tác dụng phụ này làm cho bệnh nhân cảm thấy khó chịu, chán ăn, ăn không ngon miệng. Về lâu dài sẽ khiến cơ thể người bệnh nhận nhiều phản ứng tiêu cực khác.

1.6. Tác động đến não

Nhiều bệnh nhân cần phải sử dụng biện pháp xạ trị trên diện rộng. Và nếu như ở bệnh nhân bị ung thư ở vùng đầu thì việc xạ trị có thể khiến cho một số các chức năng của não bị ảnh hưởng không nhỏ.

Các triệu chứng đó có thể là thị giác thay đổi, mất cân bằng, buồn nôn, suy giảm trí nhớ và khả năng nhận thức, giảm nhu cầu tình dục… Những vấn đề này khiến cho chất lượng cuộc sống của người bệnh bị ảnh hưởng rất lớn.

tac-dung-phu-khi-xa-tri-ung-thu_13
Suy giảm trí nhớ, khó tập trung sau khi xạ trị ung thư

1.7. Tác động đến phổi

Xạ trị ở các bệnh nhân bị các loại ung thư ở vùng ngực sẽ khiến phổi bị ảnh hưởng. Trước tiên, có thể là khả năng làm lượng Surfactant – một hoạt chất giúp phổi hoạt động thuận lợi bị giảm đi. Từ đó, khiến người bệnh thường xuyên gặp phải các cơn ho, khó thở.

Không chỉ dừng lại ở các biểu hiện khó chịu này, một tác dụng phụ xạ trị ung thư trên vùng ngực còn có thể khiến phổi bị xơ hóa. Và nếu xảy ra trường hợp này thì tính mạng của người bệnh sẽ lại càng nguy hiểm hơn.

1.8. Cơ quan sinh dục bị ảnh hưởng

Ở nam giới, khi sử dụng xạ trị, trong một số trường hợp bệnh nhân sẽ phải đối mặt với tình trạng mất hoàn toàn khả năng sản xuất tinh trùng. Còn với nữ giới sẽ là những tác động tiêu cực đến buồng trứng nếu như khu vực xạ trị tác động trực tiếp đến bộ phận này.

tac-dung-phu-khi-xa-tri-ung-thu_14
Giảm ham muốn tình dục khi thực hiện xạ trị ung thư

Bên cạnh đó, sau quá trình xạ trị, các ham muốn tình dục của người bệnh cũng sẽ bị giảm đi rất nhiều. Nguyên nhân đến từ việc cơ thể mệt mỏi và các vấn đề liên quan đến chuyện quan hệ như khả năng cương cứng, sự nhạy cảm của âm đạo… bị ảnh hưởng.

1.9. Khả năng xảy ra ung thư thứ phát

Một số loại ung thư thứ phát xảy ra sau khi áp dụng biện pháp xạ trị điều trị bệnh. Ví dụ như ung thư vú, ung thư phổi.

2. Thời gian sống của bệnh nhân sau khi xạ trị là bao lâu?

Ngoài việc tìm hiểu tác dụng phụ xạ trị ung thư là gì thì câu hỏi sau xạ trị, bệnh nhân sống được bao lâu cũng là mối quan tâm của nhiều người. Trên thực tế, vấn đề này rất khó có thể đưa ra câu trả lời chính xác. Nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố xung quanh khác.

Cụ thể:

  • Thời điểm phát hiện ra bệnh và áp dụng các biện pháp điều trị ra sao.
  • Các thông tin liên quan đến khối u như tính chất, số lượng, kích thước.
  • Thể trạng của bệnh nhân trong quá trình điều trị.
  • Việc chăm sóc bệnh nhân về chế độ dinh dưỡng và tinh thần.
  • Ý chí của chính bệnh nhân trong quá trình đấu tranh với bệnh ung thư.

Những yếu tố trên tác động rất lớn đến thời gian sống của bệnh nhân. Có thể nó kéo dài vài tháng, vài năm hoặc thậm chí nhiều hơn nữa.

Trên đây là một số những tác dụng phụ xạ trị ung thư cơ bản. Mong rằng chia sẻ của bài viết có ích cho các bạn trong việc tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này!

Thông tin liên hệ