9 loại bệnh ung thư có khả năng chữa khỏi nếu được phát hiện sớm

Mặc dù bệnh ung thư là một loại bệnh nguy hiểm với tỉ lệ tử vong cao, nhưng phần lớn bệnh ung thư có thể chữa khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, được điều trị đúng quy trình. Để xác định tiên lượng sống của bệnh nhân, các bác sĩ sẽ đưa ra tỷ lệ sống được thêm 5 năm. Với tiến bộ của y tế một số bệnh ung thư nếu được chữa trị kịp thời tỷ lệ sống của bệnh nhân đã lên đến gần 100%. Dưới đây là 9 loại ung thư với tỷ lệ sống sau 5 năm cao.

1. Bệnh ung thư cổ tử cung

Có thể nói tỷ lệ sống sau 5 năm của bệnh ung thư cổ tử cung là gần như chắc chắn
Có thể nói tỷ lệ sống sau 5 năm của bệnh ung thư cổ tử cung là gần như chắc chắn

Theo các chuyên gia, ung thư cổ tử cung là một trong những loại bệnh ung thư dễ điều trị nhất hiện nay nếu được phát hiện kịp thời và điều trị tốt. Với ung thư cổ tử cung chỉ cần một xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung PAP là có thể phát hiện sự bất thường của các tế bào ở đây trước khi những tế bào này trở thành ung thư.

Ngoài ra bệnh ung thư cổ tử cung phát triển với tốc độ rất chậm, do đó bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn tiền ung thư là chủ yếu. Điều này làm cho việc xử lý các tế bào ung thư trở lên dễ dàng ngăn ngừa sự lan rộng và phát triển của ung thư.

Ở Việt Nam, nhiều chị em vì ngại ngùng xấu hổ việc đi khám vùng kín mặc dù đã có triệu chứng nhưng không đi khám, đến khi giai đoạn muộn, bệnh trở nặng thì cơ hội chữa khỏi là rất thấp

2. Ung thư vú ở giai đoạn tiền ung thư và giai đoạn 1

Theo các bác sĩ thì tỉ lệ sống sau 5 năm của bệnh này là 100%, nếu được phát hiện ở 2 giai đoạn này và được chữa trị ngay. Ở giai đoạn tiền ung thư (giai đoạn 0), bệnh ung vú được chia thành 2 loại:

  • Ung thư biểu mô ống tuyến tại chỗ (DCIS) đây là ung thư xảy ra khi có những bất thường trong các tế bào nằm trong ống dẫn sữa ở vú.
  • Ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ (LCIS) ung thư này xảy ra khi có những bất thường ở tế bào tiểu thùy ở vú có chức năng sinh sản ra sữa.

Muộn hơn ở giai đoạn 1 khi bắt đầu hình thành khối u ung thư ở vú. Nếu khối u còn nhỏ, đường kính dưới 2 cm thì điều trị rất dễ và tỷ lệ sống thêm của bệnh nhân là gần 100% nếu như được phát hiện và điều trị kịp thời mà không phải làm phẫu thuật cắt bỏ cơ quan này.

Đối với bệnh nhân mắc ung thư vú ở giai đoạn 3 và 4 vẫn còn cơ hội sống khá dài nếu được phẫu thuật và điều trị theo phác đồ của bác sĩ.

3. Bệnh ung thư tinh hoàn

Ở những giai đoạn đầu khi những tế bào ung thư chưa lây lan và di căn đến các bộ phận khác thì có thể chữa dứt điểm bệnh này bằng cách cắt bỏ một hoặc cả hai tinh hoàn.

Những bệnh nhân mà chỉ phải cắt bỏ một tinh hoàn thì vẫn đủ chức năng sản sinh ra tinh trùng và hormone. Theo các bác sĩ nhiều trường hợp người bị ung thư tinh hoàn vẫn có thể hồi phục đến gần 100% nếu được điều trị sớm.

Ung thư tinh hoàn là bệnh ung thư chỉ có ở nam giới, tỷ lệ sống được 5 năm là 95,3%
Ung thư tinh hoàn là bệnh ung thư chỉ có ở nam giới, tỷ lệ sống được 5 năm là 95,3%

4. Bệnh ung thư tiền liệt tuyến

Ung thư này có tỷ lệ sống thêm 5 năm là gần 100%. Vì có nhiều khối u tiền liệt tuyến phát triển chậm hoặc không ảnh hưởng đến cuộc sống đến mức phải điều trị. Nhiều bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến vẫn có sức khỏe và cuộc sống bình thường nhiều năm sau đó.

Nguyên nhân gây tử vong do ung thư tiền liệt tuyến bởi vì các nguyên nhân khác nhiều hơn là do chính bản thân bệnh ung thư này gây ra.

Có hai cách chính để phát hiện loại ung thư này là chọc xét nghiệm sinh thiết trực tràng hoặc kiểm tra nồng độ chất PSA có ở trong máu.

5. Ung thư da

Nguyên nhân gây ra ung thư da có thể do nhiều tác nhân khác nhau. Ở những giai đoạn đầu thì tỷ lệ sống thêm 5 năm là 91,5%.

Ung thư da được xem là có tỷ lệ sống cao là bởi vì rất dễ nhận biết các dấu hiệu bất thường ở cơ thể khi giai đoạn còn sớm. Đó là các vết đen xuất hiện trên da. Nếu không được điều trị thì bệnh có thể tiến triển và di căn đến các bộ phận khác và cơ hội sống của bệnh nhân giảm thấp chỉ còn trên dưới 20% hoặc không qua khỏi trong vòng 5 năm

6. Bệnh ung thư tuyến giáp

Đây cũng là loại ung thư phát triển chậm, phát hiện bệnh sớm thì tỷ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân là gần 100%.

Ung thư ở tuyến giáp phổ biến nhất là thể nhú, phát triển rất chậm. Ung thư ở tuyến giáp khá dễ chữa ngay cả khi khối u đã lớn và xâm lấn sang các mô lân cận thì các bác sĩ vẫn có thể điều trị khỏi bằng cách cắt bỏ hẳn bộ phận này.

Điều khó khăn duy nhất của điều trị ung thư tuyến giáp là sau phẫu thuật, người bệnh sẽ phải dùng hormone tuyến giáp đến hết đời.

7. Ung thư hạch (U hạch lympho Hodgkin)

Thông thường có khá nhiều dạng ung thư lympho không đáp ứng được với các biện pháp điều trị ung thư. Nhưng riêng loại ung thư lympho Hodgkin xảy ra bởi loại tế bào Reed-Sternberg thì lại khá là đáp ứng với các phương pháp chữa trị bằng hóa trị và xạ trị.

Nếu được phát hiện sớm và xạ trị, hóa trị bài bản thì tỷ lệ sống thêm 5 năm của bệnh nhân mắc ung thư này sẽ đến khoảng 95%.

Với bệnh ung thư này cho dù bệnh đã phát triển vào giai đoạn sau thì vẫn có cơ hội sống cao. Có những bệnh nhân sống được 15 – 20 năm sau điều trị. Trẻ em có tỷ lệ khỏi bệnh cao hơn người lớn trung bình đến 70% có những trường hợp lên đến 95%.

8. Bệnh ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là một loại ung thư có tỷ lệ sống trên 5 năm cao
Ung thư đại trực tràng là một loại ung thư có tỷ lệ sống trên 5 năm cao

Tỷ lệ sống sau 5 năm của ung thư đại trực tràng lên đến 90% nếu người bệnh được phát hiện sớm và được điều trị.

Thường thì ung thư đại trực tràng xuất phát từ polyp trong đại tràng, nếu phát hiện cắt bỏ các poly này thì nguy cơ bị ung thư đại trực tràng sẽ giảm.

Người bệnh cũng cần thường xuyên kiểm tra việc xuất hiện các polyp này trong cơ thể. Việc loại bỏ các polyp này cũng rất đơn giản, chỉ phải làm một số tiểu phẫu đơn giản và không ảnh hưởng đến sinh hoạt

9. Ung thư tế bào hắc tố

Ung thư tế bào hắc tố là loại ung thư đảm bảo tỷ lệ sống cao lên đến 95% nếu độ dày thương tổn do ung thư gây ra dưới 1 cm. Bằng quan sát mắt thường thì người bệnh cũng có thể phát hiện ra dấu hiệu của bệnh.

Dấu hiệu của bệnh là có một vệt đen hoặc thâm lớn ở da, gồ ghề ở bề mặt da và thường xuất hiện ở cánh tay, cẳng tay, chân… Càng về sau thì bệnh càng nặng và khó điều trị, hoàn toàn có thể gây chết người.

Trên đây là 9 loại bệnh ung thư có cơ hội chữa khỏi cao lên đến trên 90%. Muốn chữa khỏi các bệnh này thì điều kiện tiên quyết là bệnh nhân cần phải phát hiện được bệnh sớm và điều trị triệt để, không được áp dụng các phương pháp điều trị phản khoa học hoặc phát hiện nhưng không điều trị khiến bệnh nặng hơn và cơ hội chữa bệnh ngày càng thấp.

Thông tin liên hệ