9 dấu hiệu nhận biết ung thư gan giai đoạn đầu

Gan là cơ quan quan trọng của cơ thể. Đây là tuyến lớn nhất và là cơ quan lớn thứ 2 của cơ thể con người. Gan có ý nghĩa quan trọng quyết định đến cuộc sống của chúng ta. Trong số các bệnh lý về gan thì ung thư gan khá phổ biến và ảnh hưởng không nhỏ tới tính mạng. Vậy làm thế nào để phát hiện mình có nguy cơ mắc ung thư gan? Dưới đây là 9 dấu hiệu nhận biết ung thư gan cơ bản bạn cần biết.

Vàng da – dấu hiệu nhận biết ung thư gan điển hình

Vàng da không phải là bệnh mà nó là biểu hiện lâm sàng của việc suy giảm chức năng gan. Việc gan hoạt động kém hiệu quả sẽ gây nên tích tụ bilirubin trong cơ thể. Do đó, vàng da là dấu hiệu nhận biết ung thư gan sớm nhất.

Gan nở rộng

Gan có vị trí nằm ở bên phải của bụng trên kéo dài đến giữa. Gan nở to làm bạn có thể sờ thấy nó ở vị trí này. Đây được đánh giá là một trong những biểu hiện quan trọng giúp phát hiện bệnh ung thư gan sớm.

Nước tiểu sậm màu

Việc lượng bilirubin trong máu tăng sẽ làm biến đổi màu sắc của nước tiểu từ màu vàng sẫm đến nâu. Do đó, nếu nhận thấy có sự thay đổi màu sắc ở nước tiểu, hãy đến ngay cơ sở y tế để khám và phát hiện bệnh kịp thời.

Nước tiểu sẫm màu là một dấu hiệu ung thư gan phổ biến
Nước tiểu sẫm màu là một dấu hiệu ung thư gan phổ biến

Tụ dịch

Việc xuất hiện tụ dịch trong bụng là triệu chứng của bệnh ung thư gan giai đoạn đầu. Bạn có thể kiểu tra bằng việc quan sát nếu thấy chướng bụng và dùng tay sờ thấy gan là nguy cơ mắc ung thư gan giai đoạn đầu rất cao.

Buồn nôn

Nếu thấy mình bị buồn nôn và nôn mửa mà không rõ nguyên nhân thì hãy cẩn thận nhé. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc ung thư gan rất cao đấy.

Sút cân

Như chúng ta đã biết, gan là cơ quan trong cơ thể chi phối giúp quá trình trao đổi chất diễn ra hiệu quả. Việc chức năng gan suy giảm có thể khiến bạn bị sút cân.

Đau bụng

Hiện tượng gan nở rộng và suy giảm chức năng sẽ khiến bạn bị đau bụng. Nếu bạn bị đau bụng cùng với lá gan nở rộng hơn bình thường thì có thể bạn đã mắc bệnh về gan.

Đau bụng sườn phải có thể là dấu hiệu nhận biết ung thư gan
Đau bụng sườn phải có thể là dấu hiệu nhận biết ung thư gan

Ngứa

Ngứa là triệu chứng chung của nhiều bệnh, tuy nhiên nó cũng được coi là triệu chứng sớm của ung thư gan. Ngứa do sự gia tăng quá nhiều của bilirubin trong cơ thể gây nên ngứa trên da.

Mệt mỏi

Bệnh nhân có nguy cơ mắc ung thư gan cao khi luôn cảm thấy mệt mỏi. Ngoài ra, có thể kèm thêm triệu chứng suy giảm chức năng gan. Nếu thấy mình có hiện tượng này thì hãy đi khám để xác định tình trạng bệnh nhé.

Thông tin liên hệ