7 yếu tố gây nguy cơ ung thư máu cần lưu ý

Các loại ung thư máu

– Bệnh bạch cầu – Loại ung thư này được gây ra bởi sự sản xuất nhanh chóng của các tế bào máu bất thường trong tủy xương. Những tế bào máu bất thường này ảnh hưởng đến khả năng sản xuất tế bào hồng cầu và tiểu cầu của tủy xương.

– Lymphoma – Loại ung thư máu này ảnh hưởng đến hệ bạch huyết, chịu trách nhiệm loại bỏ chất lỏng dư thừa khỏi cơ thể bạn và sản xuất các tế bào miễn dịch. Tế bào lympho là một loại tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng. Tế bào lympho bất thường trở thành tế bào ung thư hạch, phát triển không kiểm soát trong các hạch bạch huyết của bạn và các mô khác.

– U tủy – Loại ung thư máu này ảnh hưởng đến các tế bào plasma, là các tế bào bạch cầu chịu trách nhiệm sản xuất các kháng thể chống lại bệnh tật trong cơ thể. U tủy ảnh hưởng đến việc sản xuất các tế bào plasma dẫn đến hệ thống miễn dịch yếu.

Ung thư máu bắt đầu từ tủy xương và phân thành 3 loại ung thư
Ung thư máu bắt đầu từ tủy xương và phân thành 3 loại ung thư

Các yếu tố gây nguy cơ ung thư máu

Như đã nói ở trên, có nhiều loại ung thư máu khác nhau , và mỗi loại sẽ có các yếu tố nguy cơ riêng. Trong đó, các yếu tố chung cho các loại ung thư máu bao gồm:

1. Giới tính

Một số bệnh ung thư máu xảy ra thường xuyên hơn ở nam giới so với nữ giới. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là phụ nữ không bị ung thư máu. Đơn giản là có tỷ lệ nam giới mắc ung thư máu cao hơn nữ giới.

2. Tiếp xúc với một số loại thuốc hóa trị

Một số loại thuốc hóa trị liệu , bao gồm các tác nhân kiềm hóa, các tác nhân bạch kim và các chất ức chế topoisomerase II, có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư máu. Trong một số trường hợp, những người đã được điều trị bằng các loại thuốc hóa trị này có thể phát triển hội chứng rối loạn tủy sinh, một loại ung thư máu cụ thể.

3. Tiếp xúc với bức xạ

Tiếp xúc trước đây với điều trị bức xạ cho các bệnh ung thư khác có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư máu. Ảnh hưởng của bức xạ đã được nghiên cứu ở những người tiếp xúc với bom nguyên tử ở Nhật Bản. Nói chung, liều phóng xạ càng cao, nguy cơ phát triển ung thư máu càng lớn và liều phóng xạ cực cao tại các vị trí bom nguyên tử, cũng như tại các vị trí tai nạn lò phản ứng hạt nhân, làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư máu.

Phơi nhiễm phóng xạ có thể xảy ra ở nơi làm việc, do kết quả của điều trị ung thư trước đó, hoặc là kết quả của các xét nghiệm hình ảnh, như chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp x-quang, mặc dù nguy cơ có thể khác nhau rất nhiều giữa các loại phơi nhiễm khác nhau.

4. Tiếp xúc với một số hóa chất

Một số hóa chất, bao gồm một số được sử dụng trong điều trị hóa trị liệu được sử dụng cho bệnh ung thư, có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư máu của một người. Một hóa chất đặc biệt có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư máu là benzen. Benzen có thể được tìm thấy trong khói thuốc lá, nhiều sản phẩm tẩy rửa, chất tẩy rửa, vật tư nghệ thuật, chất tẩy sơn và keo dán. Benzen cũng có thể được sử dụng trong các ngành công nghiệp cao su, hóa chất, dầu mỏ và xăng dầu.

Benzen có trong dầu mỏ là yếu tố gây nguy cơ ung thư máu cao
Benzen có trong dầu mỏ là yếu tố gây nguy cơ ung thư máu cao

5. Có một số hội chứng di truyền nhất định

Có một số hội chứng di truyền có liên quan đến nguy cơ mắc một số bệnh ung thư máu cao hơn, bao gồm thiếu máu Fanconi, hội chứng Bloom, suy giảm miễn dịch, thiếu máu Diamond-Blackfan, hội chứng Shwachman-Diamond, hội chứng Down, giảm bạch cầu bẩm sinh nghiêm trọng, hội chứng rối loạn trisomy 8, u xơ thần kinh loại.

6. Có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư máu

Có một thành viên thân thiết trong gia đình (như cha mẹ hoặc anh chị em ruột) bị ung thư máu có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

7. Các yếu tố nguy cơ đặc biệt đối với một số loại ung thư máu

Các đặc điểm được mô tả ở trên là các yếu tố nguy cơ chung có khả năng có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư máu, nhưng mỗi loại ung thư máu cũng có các yếu tố rủi ro riêng

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các cựu chiến binh đã tiếp xúc với chất độc màu da cam trong Chiến tranh Việt Nam có nguy cơ mắc bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính (CLL) cao hơn.

Chất độc da cam là nỗi đau không chỉ của các bệnh nhân ung thư máu
Chất độc da cam là nỗi ám ảnh không chỉ của các bệnh nhân ung thư máu

Những người đã bị nhiễm vi rút Epstein-Barr, gây ra bệnh bạch cầu đơn nhân (hay còn gọi là mono mon), có nguy cơ gia tăng ung thư hạch Hodgkin (HL).

Những người mắc các bệnh tự miễn, virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV) và / hoặc hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS) và những người nhận ghép tạng có nguy cơ phát triển ung thư hạch không Hodgkin (NHL).

Nghiên cứu đã gợi ý rằng béo phì có thể là một yếu tố nguy cơ phát triển u tủy. Người gốc Do Thái Đông Âu có tỷ lệ mắc bệnh đa hồng cầu cao hơn, một rối loạn tủy xương.

Ung thư máu là căn bệnh khó chữa nếu phát hiện muộn. Vì thế, mỗi người cần chú ý quan tâm đến các vấn đề về sức khỏe của bản thân cũng như chú ý phòng ngừa bệnh trước.

Thông tin liên hệ