7 triệu chứng ung thư cổ tử cung điển hình chị em nên biết

7 triệu chứng ung thư cổ tử cung điển hình

Xói mòn cổ tử cung

Đây là triệu chứng ung thư cổ tử cung điển hình nhất, tình trạng xói mòn cổ tử cung nghiêm trọng là nguyên nhân chính dẫn đến biến chứng ung thư. Tuy nhiên, xói mòn tử cung chỉ được phát hiện khi thăm khám, chị em không thể tự mình phát hiện ra.

Xuất huyết khi quan hệ

Sau quan hệ chảy máu là triệu chứng nổi bật nhất của ung thư cổ tử cung, khoảng 70% – 80% bệnh nhân từng bị chảy máu âm đạo sau khi quan hệ.

Chảy máu âm đạo bất thường

Phụ nữ lớn tuổi sau thời kỳ mãn kinh, đột nhiên không rõ lý do lại đến “chu kỳ“. Xuất huyết lượng ít , và không kèm theo đau bụng, đau lưng và các triệu chứng khác có thể đây là dấu hiệu sớm của ung thư cổ tử cung.

Dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn

Trên lâm sàng có khoảng 75% -85% bệnh nhân tăng tiết dịch âm đạo ở những mức độ khác nhau chủ yếu là bởi sự kích thích của khối u khiến chức năng tiết dịch của tuyến cổ tử cung vượt quá mức cần thiết, sản sinh ra chất nhầy như huyết trắng.

Dịch âm đạo nhiều có thể là triệu chứng ung thư cổ tử cung
Dịch âm đạo nhiều có thể là triệu chứng ung thư cổ tử cung

Khí hư âm đạo

Khí hư âm đạo là hoàn toàn bình thường nhưng nếu chúng có mùi hôi và màu hồng, màu nâu hoặc có máu lẫn những mảnh mô nhỏ hoặc chất hoại tử thì khả năng lớn là bạn đã mắc ung thư cổ tử cung. Nguyên nhân là bởi khối u tiết ra chất dịch khiến khí hư chảy nước liên tục.

Kinh nguyệt ra nhiều

Nếu kinh nguyệt của bạn kéo dài thêm một ngày hoặc có màu hơi sẫm hơn thì không đáng lo nhưng nếu đột nhiên kinh nguyệt kéo dài hai tuần thay vì năm ngày hoặc xuất hiện hai lần kinh nguyệt trong một tháng thì lại là chuyện khác. Đây có thể là dấu hiệu đầu tiên của ung thư cổ tử cung và việc bạn cần làm lúc này là trao đổi với bác sĩ phụ khoa càng sớm càng tốt.

Đau vùng chậu, đau lưng

Đau vùng chậu rất có thể là dấu hiệu do những bất thường ở cổ tử cung. Nếu ung thư cổ tử cung ở giai đoạn muộn có thể lan tới các cơ quan khác như bàng quang, đại tràng, phổi hoặc gan. Đau lưng hoặc đau chân nếu không phải do dây thần kinh bị chèn ép thì đó là những dấu hiệu cảnh báo tình trạng ung thư cổ tử cung đã sang giai đoạn muộn.

Các giai đoạn bệnh

Giai đoạn nhiễm HPV

Đa số phụ nữ quan hệ tình dục đều nhiễm loại virut này. Tuy nhiên, đa số chúng tự biến mất và không gây hại cho sức khỏe nhưng có một số trường hợp phát triển bình thường gây ra các khối u ở tử cung.

Giai đoạn tiền ung thư

Những trường hợp nhiễm HPV gây ảnh hưởng có thể phát triển thành ung thư ở độ tuổi từ 25 đến 29 tuổi. Giai doạn này chưa được gọi là bệnh ung thư. Bệnh nhân vẫn sinh hoạt và làm việc bình thường. Nếu được phát hiện bệnh ở giai đoạn này, bệnh nhân có thể được chữa khỏi hoàn toàn.

Các giai đoạn ung thư cổ tử cung
Các giai đoạn ung thư cổ tử cung

Giai đoạn ung thư chưa (hoặc không) di căn

Khoảng 12% bệnh nhân ở giai đoạn hai phát triển thành bệnh ung thư. Các tế bào ung thư chủ yếu phát triển trong cổ tử cung. Nếu được phát hiện kịp thời và điều trị hợp lý, bệnh nhân sẽ có được kết quả khả quan. Nếu các tế bào ung thư cổ tử cung không lan sang các bộ phận khác của cơ thể thi bệnh được chữa khỏi.

Giai đoạn ung thư di căn

Đây là giai đoạn phát triển cuối của bệnh khi các tế bào ung thư lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Đây là giai đoạn nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân. Việc điều trị bằng xạ trị hoặc hóa trị liệu chỉ có ý nghĩa tiêu diệt tế bào ung thư ở mức độ nhất định và kéo dài sự sống cho bệnh nhân mà thôi.

Khi thấy cơ thể xuất hiện những triệu chứng ung thư cổ tử cung điển hình như trên, các chị em nên thăm khám tại các phòng khám phụ khoa hoặc các cơ sở y tế uy tín để kịp thời phát hiện và có hướng điều trị hiệu quả nhất.

Thông tin liên hệ