Ngăn ngừa ung thư cổ tử cung với 7 loại thực phẩm vàng
Cứ mỗi giây trôi qua lại có 2 người phụ nữ chết vì ung thư cổ tử cung. Do đó, việc ngăn ngừa ung thư cổ tử cung là rất cần thiết với tất cả phụ nữ chúng ta. Trong tự nhiên có những loại thực phẩm giúp làm chậm hoặc ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ung thư đột biến hoặc di căn trong cơ thể. Dưới đây là 7 loại thực phẩm tự nhiên bạn nên ăn thường xuyên để giúp ngăn ngừa căn bệnh này:
Nội dung bài viết
Cà rốt
Hàng loạt nghiên cứu khoa học cho thấy cà rốt giúp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. Trong cà rốt chứa beta-carotene (tiền chất của vitamin A) và carotenoid (dưỡng chất chống oxy hóa tự nhiên), đây là 2 sắc tố trực tiếp bảo vệ cơ thể chống hấp thụ các chất gây ung thư. Bạn có thể ăn cà rốt sống hoặc nấu chín, hoặc làm các món salad vì đây là loại rau củ phổ biến trong cuộc sống hàng ngày.
Trà xanh
Trà xanh chứa hoạt chất chống oxy hóa giảm thiểu ung thư cổ tử cung. Trà xanh là thức uống quen thuộc với nhiều người nhờ những lợi ích sức khỏe bên trong. Trong trà xanh có chứa hợp chất chống oxy hóa mang tên polyphenol có tác dụng ngăn ngừa sự phân chia và nhân lên của tế bào ung thư, từ đó giảm sự hình thành ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.
Các loại đậu
Hoạt chất dinh dưỡng phytochemicals là một trong những thành phần có sẵn trong các loại đậu, làm chậm sự phát triển của khối u và các tế bào ung thư. Không chỉ ngăn ngừa ung thư, đậu còn là loại rau củ chứa nhiều chất xơ và hàm lượng protein cao đem đến rất nhiều lợi ích cho cơ thể.
Rau diếp
Rau diếp nằm trong danh sách những loại rau củ giúp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. Rau diếp và các loại rau lá xanh chứa chất flavonoid – hợp chất dinh dưỡng hàng đầu giúp chống oxy hóa và ngăn ngừa các phân tử đó gây hại cho tế bào. Đồng thời, rau diếp cũng là loại thực phẩm điển hình cho quá trình giảm cân của phụ nữ.
Các loại bánh mì nâu
Bánh mì nâu giúp bổ sung lượng carbohydrates đã mất trong cơ thể. Thành phần trong bánh mì không chỉ chứa carbohydrates giống như các loại trái cây và rau củ, còn chứa cả vitamin B6 giúp giảm nguy cơ gây ung thư. Hơn nữa, vitamin B6 là chất dinh dưỡng cần thiết giúp tăng cường hệ miễn dịch, duy tri sự trao đổi chất của tế bào máu và tăng cường sức khỏe hệ thần kinh.
Trái cây giàu chất chống oxy hoá
Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy các chất chống oxy hóa có thể kháng lại các gốc tự do gây ung thư. Ngoài ra, các chất này còn giúp duy trì năng lượng và làm giảm nguy cơ bị nhiễm trùng. Nếu muốn ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, bạn nên ăn nhiều trái cây chứa chất chống oxy hóa như dâu tây, ô liu, nho, việt quất…
Cá hồi – ngăn ngừa ung thư cổ tử cung hàng đầu
Cá hồi là một loại cá rất giàu axit béo omega 3. Các cuộc nghiên cứu đều chỉ ra rằng axit béo omega 3 có trong cá hồi giúp làm giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung ở chị em phụ nữ. Chính vì thế mà cá hồi luôn nằm trong danh sách những loại thực phẩm tự nhiên hàng đầu giúp phòng chống ung thư cổ tử cung.
Các nhà khoa học khuyên rằng chị em nên thường xuyên sử dụng 7 loại thực phẩm này trong bữa ăn để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, bạn nên có chế độ ăn hợp lí để cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng một cách hiệu quả vì ăn quá nhiều không những không tốt mà còn gây hại cho sức khỏe.
Để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, ngoài việc bổ sung các thực phẩm nói trên vào chế độ ăn hàng ngày bạn cần thực hiện một số hoạt động khác. Đó là: tiêm vacxin ngừa ung thư cổ tử cung, bổ sung các thực phẩm giàu omega-3, các chất chống oxy hóa, tuyệt đối không uống rượu, bia hay hút thuốc lá, luôn giữ vệ sinh cơ quan sinh sản sạch sẽ tránh để vi khuẩn có hại xâm nhập gây bệnh.