7 lời khuyên cho bệnh nhân ung thư vú trong quá trình điều trị

Từ thời điểm chẩn đoán ung thư vú, trọng tâm là điều trị bệnh cho bệnh nhân. Tuy nhiên, các chuyên gia hỗ trợ ung thư nói rằng bằng cách thực hiện một số bước đơn giản, bệnh nhân có thể kiểm soát các tác dụng phụ về thể chất và cảm xúc của hóa trị và xạ trị.

Nhận thông tin cụ thể về chẩn đoán và điều trị

Để tối đa hóa thời gian của bạn với các bác sĩ điều trị, hãy mang các câu hỏi của bạn bằng văn bản đến các cuộc hẹn của bạn. Yêu cầu bản sao kết quả kiểm tra của bạn và giữ một cuốn sổ ghi chép tất cả các kết quả này. Giữ một danh sách các câu hỏi phát sinh giữa các cuộc gặp để bạn không quên và ghi chú các câu trả lời. Trên hết, đưa ra quyết định sáng suốt; tìm hiểu càng nhiều càng tốt về chẩn đoán và điều trị của bạn.

Luôn phải xin tư vấn từ bác sĩ điều trị
Luôn phải xin tư vấn từ bác sĩ điều trị

Nhận hỗ trợ từ người thân

Việc chia sẻ tin tức với bạn bè và gia đình của bạn rằng bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú có thể khó khăn như lần đầu tiên nghe tin tức từ bác sĩ của bạn. Bạn có thể cảm thấy lo lắng về việc làm phiền gia đình và bạn bè hoặc lo lắng về cách họ sẽ phản ứng. Ngay cả sau khi bạn đã chia sẻ tin tức, đôi khi bạn có thể cảm thấy khó khăn để giao tiếp cởi mở. Đôi khi thật khó chịu khi yêu cầu giúp đỡ, trả lời các câu hỏi về cách bạn đang làm hoặc nói với người thân và bạn bè thân thiết rằng bạn cần một chút thời gian và không gian riêng cho mình.

Hãy để mọi người giúp đỡ ngay cả khi bạn cảm thấy bạn có thể đi một mình. Nó có ý nghĩa rất nhiều trong việc hỗ trợ tinh thần dành cho bạn. Tận hưởng những niềm vui khiến bạn mỉm cười.

Đối phó với các triệu chứng mãn kinh

Bệnh nhân ung thư vú đã trải qua hóa trị liệu, cắt bỏ buồng trứng hoặc phải ngừng điều trị thay thế hormone khi chẩn đoán. Những bệnh nhân này có thể gặp phải các triệu chứng mãn kinh. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về cách giảm thiểu các triệu chứng mãn kinh một cách an toàn.

Có chế độ dinh dưỡng tốt

Bạn có thể có nhiều năng lượng hơn và ít buồn nôn hơn nếu bạn ăn một lượng nhỏ thực phẩm thường xuyên hơn thay vì ăn ba bữa lớn mỗi ngày. Ăn một chế độ ăn đầy đủ rau, trái cây, ngũ cốc, các loại hạt và các loại đậu như đậu đen và đậu lăng. Đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng.

Ăn một chế độ ăn đầy đủ rau, trái cây, ngũ cốc, các loại hạt và các loại đậu để đảm bảo dinh dưỡng
Ăn một chế độ ăn đầy đủ rau, trái cây, ngũ cốc, các loại hạt và các loại đậu để đảm bảo dinh dưỡng

Rượu thường không được khuyến khích trong quá trình điều trị, nhưng nếu bạn uống, hãy giới hạn lượng uống của bạn không quá ba ly mỗi tuần. Có rất nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra mối liên quan giữa rượu và tăng nguy cơ ung thư vú.

Tập thể dục

Tập thể dục nhẹ nhàng trong quá trình điều trị, chẳng hạn như đi bộ thường xuyên, có thể giúp cả về tác dụng tinh thần và thể chất. Sau khi điều trị kết thúc, tăng dần bài tập của bạn sẽ giúp cải thiện sự mệt mỏi và xây dựng lại cơ bắp. Việc lưu thông của bạn diễn ra cũng có thể giúp điều trị bằng phương pháp hóa trị, chứng rối loạn tâm thần được một số bệnh nhân chú ý trong và sau khi hóa trị, và chắc chắn có thể cải thiện tâm trạng và cách nhìn của bạn về cuộc sống. Hãy thử tập yoga, thái cực quyền, bơi lội hoặc thể dục nhịp điệu dưới nước. Hoạt động thể chất ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Thực hiện các bước để ngăn ngừa phù bạch huyết

Phù bạch huyết là một tác dụng phụ của điều trị ung thư vú liên quan đến sưng các mô mềm của cánh tay, bàn tay hoặc thành ngực. Nó không đe dọa đến tính mạng, nhưng nó cần được điều trị để tránh bị nặng hơn. Sưng có thể đi kèm với tê, khó chịu và nhiễm trùng. Không có cách nào đáng tin cậy để đánh giá nguy cơ mắc bệnh phù bạch huyết của bạn, nhưng bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp, bạn có thể giảm đáng kể khả năng mắc bệnh.

Sức khỏe của xương đặc biệt quan trọng với bệnh nhân ung thư vú
Sưng các mô mềm của cánh tay, bàn tay là tác dụng phụ của điều trị ung thư vú

Chú ý sức khỏe xương 

Nếu bạn là phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, sức khỏe của xương đặc biệt quan trọng. Nghiên cứu cho thấy ung thư vú có thể di căn sang xương. Thêm vào đó, phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao gấp đôi so với nam giới sau 50 tuổi. Nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn về các khuyến nghị cụ thể để giữ cho xương khỏe mạnh, uống canxi và vitamin D, và các bài tập phù hợp để giảm cân.

 

Thông tin liên hệ