Chỉ điểm 7 dấu hiệu ung thư gan sớm ai cũng nên đọc

Các chuyên gia khuyến cáo rằng tất cả những người đã trưởng thành, nhất là những người thuộc nhóm có nguy cơ cao mắc ung thư gan như nhiễm viêm gan B, viêm gan C; tiền sử gia đình mắc ung thư gan; mắc các bệnh mãn tính về gan nên tầm soát ung thư gan định kỳ. Các dấu hiệu ung thư gan thường khá mơ hồ và chỉ lộ diện rõ khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Tuy nhiên, nếu để ý bạn sẽ thấy những bệnh nhân ung thư gan thường có 7 dấu hiệu sau:

Vàng da, vàng mắt – dấu hiệu ung thư gan điển hình

Nhiều người lầm tưởng vàng da, vàng mắt là một căn bệnh nhưng thực tế không phải vậy. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do chức năng gan bị suy giảm khiến bilirubin bị tích tụ trong cơ thể, lâu ngày gây vàng da, vàng mắt. Đây được xem là những dấu hiệu ung thư gan sớm nhất.

Nước tiểu sẫm màu

Bilirubin bị tích tụ trong máu không chỉ gây vàng da, vàng mắt mà còn làm cho màu sắc của nước tiểu thay đổi từ  vàng sẫm sang nâu. Hãy chú ý quan sát nước tiểu, nếu thấy chúng có màu đậm hơn bình thường thì hãy sớm đến gặp bác sĩ để kiểm tra chức năng gan.

Nước tiểu sẫm màu là một dấu hiệu ung thư gan phổ biến
Nước tiểu sẫm màu là một dấu hiệu ung thư gan phổ biến

Đau bụng

Có đến 90% bệnh nhân ung thư gan đều có chung cảm giác đau bụng. Các cơn đau thường xuất hiện ở vùng hạ vị (vùng bụng phía trên bên phải). Ban đầu, các cơn đau khá mơ hồ, diễn ra trong khoảng thời gian ngắn nhưng càng về sau càng đau dữ dội và kéo dài hơn. Đau có thể lan ra sau lưng hoặc vùng bả vai. Nếu thấy vùng bụng bên phải bị đau, hãy nhanh chóng đi khám để tìm ra nguyên nhân.

Sút cân bất thường

Khi bạn không ăn kiêng giảm cân hoặc không chịu bất kỳ tác động lớn nào về mặt tâm lý mà cơ thể vẫn bị sút cân nhanh chóng thì cần cảnh giác. Sút cân bất thường là dấu hiệu cảnh báo ung thư ở giai đoạn khá muộn bao gồm cả ung thư gan. Nguyên nhân là do khối u lớn dần đang chiếm phần dinh dưỡng nuôi cơ thể.

Chướng bụng, chán ăn

Cảm giác bụng căng tức, ăn không ngon có thể là do tăng tiết dịch ổ bụng mà không được đào thải ra ngoài. Ở bệnh nhân ung thư gan, tích tụ dịch ổ bụng là tình trạng thường gặp khiến bệnh nhân có cảm giác chán ăn, ăn nhanh no và luôn cảm thấy mệt mỏi.

Gan to

Gan to đến mức bạn có thể sờ thấy gan ở vùng bụng sườn phải cảnh báo dấu hiệu ung thư gan đã ở giai đoạn muộn, khối u đã to. Lúc này, bác sĩ cũng hoàn toàn có khả năng phát hiện khối u chỉ bằng động tác gõ, sờ và nắn. Khối u gan thường chắc, không đau khi sờ nắn và có thể di chuyển theo nhịp thở.

Chướng bụng, gan to là dấu hiệu thường thấy ở ung thư gan
Chướng bụng, gan to là dấu hiệu thường thấy ở ung thư gan

Ngứa

Ngứa là dấu hiệu ung thư gan phổ biến nhất. Tích tụ bilirubin không chỉ gây vàng da mà còn gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu ở da. Nếu bạn không bị dị ứng hoặc côn trùng đốt mà vẫn bị ngứa da lâu ngày không khỏi, ngứa lan rộng ra khắp cơ thể thì đó rất có thể là dấu hiệu cho thấy gan bị tổn thương.

Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư gan

– Xét nghiệm máu: kiểm tra alphafetoprotein có thể giúp phát hiện ung thư gan. Nếu alphafetoprotein nhỏ hơn 10 là bình thường. Hơn 30% bệnh nhân ung thư gan có thể có mức AFP bình thường nên chỉ thực hiện xét nghiệm máu là chưa đủ. Mặt khác, alphafetoprotein cũng có thể tăng vì một số nguyên nhân khác như tổn thương gan, viêm gan.

– Siêu âm: siêu âm ổ bụng có thể giúp phát hiện khối u trong gan. Những người có nguy cơ mắc ung thư gan cao nên đi siêu âm ổ bụng thường xuyên. Tuy nhiên, độ chính xác của phương pháp này bị phụ thuộc khá nhiều vào kỹ năng của người bác sĩ siêu âm cho bạn. Do đó, hãy lựa chọn cơ sở y tế uy tín với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm để đảm bảo không bỏ qua cơ hội phát hiện bệnh sớm.

– Chụp CT: là phương pháp sử dụng năng lượng bức xạ giúp phát hiện ung thư gan và có vai trò quan trọng trong việc lập kế hoạch điều trị. Đôi khi chụp CT không kết luận được bệnh, chụp MRI hoặc PET-CT có thể được bổ sung thực hiện.

Thông tin liên hệ