7 dấu hiệu ung thư da dễ nhận biết nhưng thường bị bỏ qua

Để phát hiện ra những dấu hiệu cơ bản của khối u ác tính, bạn phải kiểm tra sự phát triển của những nốt ruồi, cũng như đường viền, màu sắc, đường kính, tính đối xứng của chúng. Việc quan trọng nhất là kiểm tra những nốt ruồi vừa mới xuất hiện, nốt ruồi đang phát triển. Các dấu hiệu ung thư da đầu tiên có thể là ngứa, chảy máu, đóng vảy.

Sau đây là 7 dấu hiệu bệnh ung thư da không thể bỏ qua:

1. Nốt ruồi lạ

Nếu một nốt ruồi không giống bất kỳ nốt nào khác trên cơ thể thì bạn cần phải chú ý. Có rất  nhiều người có đến 20 nốt trên cánh tay hoặc lưng, và rồi họ có một nốt khác biệt với những nốt còn lại. Thường thì đây là một nốt ruồi xấu xí và có vấn đề.

Nốt ruồi này có thể phát triển thành ung thư da. Không phải bất kỳ nốt ruồi mới nào cũng sẽ trở nên tồi  tệ nhưng bạn hãy nhớ rằng chúng ta có ít nốt ruồi hơn khi già đi.

Nốt ruồi lạ là dấu hiệu ung thư da điển hình
Nốt ruồi lạ là dấu hiệu ung thư da điển hình

2. Vết thâm trên móng tay

Dấu hiệu ung thư da có thể là một vệt màu đen hoặc nâu trên móng tay của bạn. Hầu hết, mọi người thường không nghĩ rằng họ có thể bị khối u ác tính ở móng tay. Theo tờ  báo Wall Time ở Mỹ, Ca sĩ Bob Marley – người được vinh danh trong “Danh sách 50 nghệ sĩ xuất sắc nhất mọi thời đại” của tạp chí uy tín mang tên Billboard magazine đã qua đời khi mới 36 tuổi vì khối u ác tính ban đầu chỉ là một đốm đen xuất hiện dưới móng chân và sau đó lan rộng sang gan cũng các bộ phận khác của cơ thể.

3. Gặp vấn đề về thị lực

Một nhà nghiên cứu về ung thư là tiến sĩ Sapna Patel công tác tại Trung tâm Ung thư MD Anderson ở Houston cho biết:  Ung thư tế bào hắc tố mắt là một loại ung thư phổ biến. Cũng tương tự như nốt ruồi trên da, một vài đốm nhỏ có thể xuất hiện ở mắt. Theo tiến sĩ Patel, có chưa tới một nửa số bệnh nhân thực sự có triệu chứng. Những triệu chứng có thể gặp là thị lực giảm hoặc một nốt màu tối xuất hiện trên tròng đen của mắt.

4. Những nốt mụn trứng cá cứng đầu

Nếu là mụn trứng cá biến mất sau vài ngày thì không có gì đáng lo. Thế nhưng nếu những mụn trứng cá không hết sau vài tuần hoặc vết thương ngoài da không thể lành lại là dấu hiệu ung thư da tế bào đáy hoặc tế bào vảy. Hãy cảnh giác với những cái mụn này!

5. Nốt ruồi trên bàn chân

Rất nhiều người có những nốt ruồi lành tính trên lòng bàn chân hoặc lòng bàn tay từ khi vừa sinh ra. Thế nhưng nếu nốt ruồi mới xuất hiện hoặc đang có dấu hiệu thay đổi hình dáng, màu sắc thì bạn cần đi kiểm tra ngay.

Nốt ruồi ở lòng bàn chân mới xuất hiện cần cảnh giác
Nốt ruồi ở lòng bàn chân mới xuất hiện cần cảnh giác

6. Những thay đổi sau khi tẩy một nốt ruồi

Theo nhiều chuyên gia cho biết, hãy hết sức lưu ý nếu bạn tẩy một nốt ruồi và bắt đầu nhìn thấy da bị tăng sắc tố bên ngoài vết sẹo. Nếu thấy nốt ruồi đang lan rộng hơn so với trước có nghĩa là chúng đang thay đổi hoặc tiến triển. Nếu cảm thấy đau ở vị trí của nốt ruồi vừa tẩy hoặc chỗ đó bị sưng thì hãy nói ngay với bác sĩ của bạn.

7. Nốt đen bên trong má

Một vị trí khác ít được biết đến nhưng có thể xuất hiện các khối u ác tính là ở màng nhầy bên trong má, hốc mũi, vùng hậu môn và âm đạo. Đó cũng là một trong những dấu hiệu đáng ngờ của bệnh ung thư da, vì vậy nếu thấy gì bất thường tốt nhất bạn nên đi kiểm tra để đảm bảo sức khỏe của mình nhé.

Thông tin liên hệ