7 biểu hiện của ung thư đại tràng phát hiện sớm sẽ giúp cứu sống bạn

Trong các loại ung thư hiện nay thì ung thư đại tràng là một trong những căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao và đứng hàng thứ ba trên toàn thế giới. Vì thế, việc nhận biết sớm các biểu hiện ung thư đại tràng sẽ giúp tỷ lệ cứu sống người bệnh cao hơn cũng như khả năng điều trị đơn giản, hiệu quả.

1. Những biểu hiện của ung thư đại tràng giai đoạn sớm

Ung thư đại tràng giai đoạn sớm thường không có dấu hiệu rõ ràng. Do đó, chỉ đến khi bệnh chuyển giai đoạn nặng hoặc thì các triệu chứng mới rõ nét.

Tuy nhiên, để tránh những biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra thì ngay khi thấy xuất hiện những biểu hiện dưới đây, bạn nên đi thăm khám sớm. Việc sớm phát hiện ung thư đại tràng ngay giai đoạn đầu sẽ giúp tỷ lệ cứu sống bạn hoặc người thân cao hơn.

1.1. Đau bụng

Triệu chứng đầu tiên dễ nhận thấy ở người bị ung thư đại tràng là đau bụng. Tình trạng đau bụng xảy ra bất cứ lúc nào mà không theo một quy luật nhất định. Ban đầu, chỉ là cơn đau nhẹ và không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống, sinh hoạt. Thế nhưng, theo thời gian, tần suất và mức độ cơn đau sẽ tăng nghiêm trọng hơn.

bieu-hien-ung-thu-dai-trang_1
Đau bụng là dấu hiệu cảnh báo ung thư đại tràng

1.2. Rối loạn tiêu hóa

Người mắc ung thư đại tràng sẽ có sự thay đổi về tiêu hóa. Theo đó, người bệnh thường gặp các vấn đề như hôi miệng, ợ chua, ợ hơi, sau khi ăn thường bị đau tức vùng bụng…

Ngoài ra, người bệnh còn bị rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón kéo dài. Nếu tình trạng này không được khắc phục sớm sẽ khiến người bệnh uể oải, mệt mỏi và thiếu sức sống.

1.3. Kích thước phân bất thường

Các khối u trong đại tràng sẽ là nguyên nhân khiến việc đi đại tiện khó khăn hơn. Đồng thời, phân phải đi qua các khối u nên kích thước và hình dạng sẽ có sự thay đổi so với bình thường. Lúc này, người bệnh sẽ đi ngoài phân hẹp và mỏng như cây bút chì.

1.4. Thường xuyên muốn đi ngoài

Một trong những biểu hiện của ung thư đại tràng khá rõ nét là tình trạng thường xuyên muốn đi ngoài. Thậm chí, khi vừa đi xong, bạn đã ngay lập tức muốn đi tiếp và lúc nào cũng có cảm giác đi ngoài nhưng phân chưa hết.

bieu-hien-ung-thu-dai-trang_12
Biểu hiện của ung thư đại tràng là thường xuyên muốn đi ngoài

Ngoài ra, người bệnh sẽ thường xuyên có cảm giác ruột cứ đầy đầy và thời gian đi ngoài cũng lâu hơn so với bình thường.

1.5. Lẫn máu trong phân

Máu lẫn trong phân không thể chủ quan vì đó là dấu hiệu cảnh báo nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư đại tràng. Tuy nhiên, nhiều người thường chủ quan cho rằng đây là triệu chứng của bệnh trĩ hoặc nứt hậu môn. Kết quả là không đi thăm khám nên càng khiến bệnh ung thư phát triển nặng hơn.

Tuy nhiên, dấu hiệu để nhận biết ung thư đại tràng đó là máu lẫn trong phân sẽ có màu đỏ thẫm, kèm theo đó, là dịch nhầy và mủ.

1.6. Mệt mỏi kéo dài

Các khối u trong đại tràng có thể khiến đại tràng bị chảy máu. Vì thế, người bệnh xuất hiện tình trạng đi ngoài ra máu và nếu kéo dài không được khắc phục kịp thời sẽ rất dễ dẫn đến việc cơ thể bị thiếu máu. Từ đó, khiến người bệnh mệt mỏi, uể oải, da xanh xao kéo dài. Thậm chí, ngay cả khi đã được nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ mà tình trạng mệt mỏi vẫn không thuyên giảm.

1.7. Giảm cân không rõ nguyên nhân

Nếu không áp dụng bất cứ biện pháp giảm cân nào mà trọng lượng cơ thể giảm sút nhanh và đột ngột thì không thể coi thường. Bởi đây là một trong những triệu chứng cảnh báo nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư đại tràng.

bieu-hien-ung-thu-dai-trang_13
Giảm cân đột ngột nên đi thăm khám ngay

Bởi khi đại tràng xuất hiện các khối u sẽ khiến quá trình tiêu hóa thức ăn gặp trở ngại. Do đó, lượng dưỡng chất đi nuôi cơ thể không được cung cấp đầy đủ, khiến các cơ thể bị giảm cân.

2. Những bệnh nào có triệu chứng tương tự ung thư đại tràng?

Không chỉ có ung thư đại tràng mới có những biểu hiện trên mà một số bệnh khác cũng có các triệu chứng tương tự như:

  • Tình trạng máu trong phân có thể là do bệnh trĩ, viêm loét đại tràng, viêm đường ruột, nứt hậu môn, viêm loét túi thừa.
  • Tình trạng rối loạn tiêu hóa, táo bón, tiêu chảy, đau bụng, đầy hơi có thể là do hội chứng ruột kích thích.
  • Tiêu chảy kéo dài có thể là do bệnh lỵ. Tuy nhiên, bệnh lỵ khi sử dụng kháng sinh để điều trị sẽ hiệu quả. Còn tiêu chảy do ung thư đại tràng thì không để điều trị bằng những loại thuốc thông thường.

3. Cần làm gì khi thấy biểu hiện của ung thư đại tràng?

Những biểu hiện trên sẽ giúp các bạn nhận thấy được sức khỏe của bản thân đang gặp vấn đề. Đó có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư đại tràng hoặc bất cứ một căn bệnh nào khác. Vì thế, để xác định chính xác tình trạng sức khỏe, chúng ta nên nhanh chóng đi thăm khám tại các cơ sở y khoa uy tín và chuyên nghiệp. Tại đây, các bác sĩ sẽ dựa trên triệu chứng lâm sàng và làm các chẩn đoán chuyên sâu khác để tìm ra chính xác nguyên nhân của các biểu hiện trên.

Khi đã tìm ra chính xác bệnh trạng, bác sĩ sẽ có phương án điều trị phù hợp nhằm đạt hiệu quả cao và an toàn. Trong trường hợp, đó là bệnh ung thư đại tràng thì việc phát hiện sớm bệnh sẽ giúp quá trình điều trị đơn giản, rút ngắn thời gian mà vẫn đạt hiệu quả cao.

Đặc biệt, khi mắc bệnh ung thư ở giai đoạn đầu, cơ hội chữa khỏi hoàn toàn là rất cao. Hoặc nếu không thì tỷ lệ kéo dài thời gian sống cũng được tăng cường. Đồng thời, người bệnh cũng không phải chịu đựng những triệu chứng đau đớn, khó chịu do bệnh gây ra. Mặt khác, giảm thiểu đáng kể các tác dụng phụ khi điều trị ung thư đại tràng bằng những phương pháp như xạ trị, hóa trị.

Trên đây là những biểu hiện của ung thư tràng giai đoạn đầu cần sớm phát hiện để được lên phương án và phác đồ điều trị kịp thời, hiệu quả. Tuy nhiên, người bệnh cần tuân thủ đúng chỉ định điều trị của bác sĩ và phải có tinh thần lạc quan, phối hợp điều trị để có được kết quả tốt nhất.

Thông tin liên hệ