6 phương pháp điều trị ung thư gan phổ biến hiện nay

Ung thư gan là bệnh xảy ra khi các tế bào trong gan phát triển mất kiểm soát và hình thành một khối u ác tính. Thủ phạm chính gây ra ung thư gan là virus viêm gan B. Ung thư gan thường không có triệu chứng đặc biệt. Một số người có thể thấy dấu hiệu đau nhẹ, khó chịu vùng gan, buồn nôn, chán ăn. Biểu hiện rõ ràng nhất có thể nhìn thấy là da trở nên vàng, nước tiểu sẫm màu.

Hiện nay có các phương pháp điều trị ung thư gan sau:

1. Phẫu thuật

Là việc cắt bỏ đi khối u và một phần mô xung quanh, nhằm loại bỏ triệt để các tế bào ung thư gan.

Tuy nhiên, việc phẫu thuật chỉ được chỉ định cho các bệnh nhân có chức năng gan ổn định, không tăng huyết áp.

Trước khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ cần làm phẫu thuật chuẩn đoán, tiến hành sinh thiết mô, đánh giá và sau đó đưa cho các bác sĩ chuyên khoa để đưa ra chuẩn đoán cuối cùng. Sau đó, sẽ làm phẫu thuật dàn dựng trước khi tiến hành phẫu thuật xâm lấn.

Sau khi phẫu thuật, cần phải kiểm tra định kì thường xuyên.

Việc phẫu thuật được chỉ định cho các bệnh nhân có chức năng gan ổn định, không tăng huyết áp.
Việc phẫu thuật được chỉ định cho các bệnh nhân có chức năng gan ổn định, không tăng huyết áp.

2. Ghép gan

Bác sĩ sẽ thay thế lá gan bệnh bằng lá gan khỏe mạnh, từ người cho sống hoặc nguồn hiến chết não.

Ghép gan được chỉ định điều trị ung thư biểu mô tế bào gan ở giai đoạn sớm. Không phải người bệnh nào cũng được ghép gan. Tùy thuộc vào các yếu tố: tình trạng sức khỏe, tình trạng bệnh, có dùng rượu hay chất kích thích không, có sẵn sàng uống thuốc cả đời sau phẫu thuật….

Phần lớn người ghép gan phục hồi sau phẫu thuật, có thể đi làm và sinh hoạt bình thường.

3. Tiêu diệt khối u tại chỗ

Có nhiều cách để tiêu diệt khối u tại chỗ như: xạ trị, laser, nhiệt, tiêm thuốc trực tiếp vào khối ung thư. Trong đó, xạ trị ung thư gan là phương pháp phổ biến hơn cả.

Xạ trị sử dụng nhưng hạt năng lượng cao hoặc các sóng như tia Gamma, X-quang, chùm tia điện tử hoặc proton để phá hủy tế bào ung thư.

Có thể sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với các phương pháp khác, tùy thuộc vào giai đoạn bệnh hay thể trạng bệnh nhân và phải được sự tư vấn của bác sĩ.

Xạ trị là phương pháp phổ biến trong điều trị ung thư gan
Xạ trị là phương pháp phổ biến trong điều trị ung thư gan

4. Hóa trị

Thuốc được đưa vào cơ thể, tác động lên toàn bộ cơ thể. Hóa trị hệ thống không được sử dụng trong điều trị ung thư gan nguyên phát, do hầu hết loại này đều kháng thuốc hóa trị.

Thuốc hóa trị thường được sử dụng cho ung thư gan thứ phát, hay làm trước khi phẫu thuật gan nhằm làm nhỏ khối u, giúp phẫu thuật dễ dàng hơn.

5. Liệu pháp miễn dịch

Đây là phương pháp kết hợp sử dụng thuốc với nâng hệ miễn dịch của cơ thể để ngăn ngừa ung thư phát triển.

Liệu pháp miễn dịch giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp cơ thể nhận diện được những kháng nguyên của khối u mà trước đó không được phát hiện.Khi các tế bào ung thư này được phát hiện, hệ thống miễn dịch sẽ loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả.

Hệ miễn dịch khi được nâng cao có khả năng loại bỏ tế bào ung thư
Hệ miễn dịch khi được nâng cao có khả năng loại bỏ tế bào ung thư

6. Nút gan mạch

Phương pháp này sử dụng nguyên lý cơ bản là cô lập khối u bằng cách nút chặt mạch máu nuôi dưỡng tế bào ung thư và đưa hóa chất vào tiêu diệt.

Phương pháp này phù hợp với bệnh nhân có thể trạng yếu, khối u lớn. Nút mạch gan có thể kết hợp với các phương pháp điều trị khác như hóa trị, xạ trị.

Tuân thủ phác đồ điều trị ung thư và kết hợp sử dụng những sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư để có một kết quả điều trị tốt nhất

Thông tin liên hệ