6 điều người nhà bệnh nhân ung thư không nên làm

Dưới đây là những việc bạn cần tránh khi đối mặt với bệnh nhân ung thư:

1. Đừng tỏ ra quá xúc động

Khi người thân bị ung thư, đau buồn là điều hoàn toàn tự nhiên. Và khi thấy bệnh nhân trải qua những lần hóa trị, xạ trị, việc bạn không kiềm chế được cảm xúc cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, việc thể hiện thái quá cảm xúc chỉ làm cho các mối quan hệ trở nên căng thẳng và làm chúng ta quên đi mất nhu cầu của người bệnh.

Tránh tập trung vào những dấu hiệu của bệnh, sự suy yếu hay thay đổi của cơ thể. Hãy chú ý đến người bệnh, chuẩn bị sẵn sàng tâm thế để lắng nghe người bệnh. Một cách đơn giản nhất là hãy nhìn vào đôi mắt của họ – thứ không hề thay đổi sau những cuộc điều trị.

Đừng để bệnh nhân phải an ủi ngược lại bạn
Đừng để bệnh nhân ung thư phải quay ngược lại an ủi bạn.

2. Đừng Google bệnh và tự phân tích

Nhiều người nhà bệnh nhân thường tìm kiếm thông tin trên mạng và đưa ra cho bệnh nhân các con số thống kê, khả năng sống sót,…. Tuy nhiên, bệnh nhân ung thư hoàn toàn có khả năng làm những việc này và thậm chí, đôi khi họ không muốn nhắc đến vấn đề đó. Trừ khi họ yêu cầu bạn làm thế.

Khi nói chuyện với bệnh nhân ung thư, cần một chút tinh tế. Bạn có thể đề nghị với bệnh nhân để tìm hiểu vấn đề này hoặc đi cùng bệnh nhân đến gặp bác sĩ để ghi lại những thông tin cần nhớ.

Hãy nhớ, bạn cần phải thực tế nhưng cũng cần phải tích cực.

3. Đừng nói “Nếu tôi là bạn, tôi sẽ…”

Trong một số trường hợp, quyết định thay bệnh nhân là một việc rất “vô duyên” và “vô bổ”. Đừng nói rằng nếu ở vị trí của bạn, tôi sẽ làm thế này hay thế kia. Bởi vốn dĩ, bạn đã không phải là bệnh nhân rồi.

Thay vào đó, hãy ủng hộ quyết định của bệnh nhân. Hãy luôn bên cạnh và chăm sóc họ dù họ có quyết định thế nào.

Đừng đưa ra quyết định thay bệnh nhân
Đừng đưa ra quyết định thay bệnh nhân

4. Cẩn thận những lời chào hỏi khi bệnh nhân quay trở lại

Những gì mà bệnh nhân ung thư trải qua chắc chắn rất khó khăn cả về thể chất lẫn tâm lý. Hãy coi trọng những nỗ lực của họ. Đôi khi những câu nói như “bạn đã trở lại bình thường rồi” lại khiến họ khá nhạy cảm và không thoải mái.

5. Đừng cho rằng bệnh nhân ung thư sẽ phải một mình vượt qua mọi chuyện

Nhiều người do dự không liên lạc với người bệnh khi họ ở giai đoạn cuối vì không biết nói gì, dù rất yêu thương họ. Nhưng điều này là hoàn toàn sai lầm.

Người thân yêu của bạn có thể cần bộc lộ cảm xúc qua việc trò chuyện thành thật và cởi mở.

Không chỉ lời nói mà cả thái độ và hành động của chúng ta cũng có thể an ủi người bệnh. Kéo ghế ngồi kế bên và nắm tay người bệnh. Nếu muốn khóc khi nghe họ kể về cảm giác của mình, chúng ta cứ khóc. Tất cả những điều này chứng tỏ chúng ta quan tâm đến họ.

Đừng để bệnh nhân cảm thấy một mình chống chọi với căn bệnh
Đừng để bệnh nhân cảm thấy một mình chống chọi với căn bệnh

6. Nhưng cũng đừng nghĩ họ cần giúp mọi thứ

Hầu hết người nhà bệnh nhân thường có xu hướng giúp đỡ người bệnh tất cả những việc có thể giúp mà không phải là những việc họ cần giúp. Điều này vô hình chung đẩy người bệnh tách ra khỏi cộng đồng.

Nếu bạn muốn giúp đỡ họ điều gì đó, hãy chú ý đến cảm xúc của họ. Thăm dò xem họ có thực sự cần giúp làm chuyện gì đó  hay không.

Thông tin liên hệ