5 tác dụng phụ thường gặp khi hóa xạ trị điều trị ung thư

Các phương pháp điều trị ung thư trong đó có cả phương pháp hóa xạ trị có khả năng ức chế, tiêu diệt tế bào ung thư cho người bệnh. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây ra tác dụng phụ. Tác dụng phụ là những vấn đề xảy ra khi điều trị ảnh hưởng đến các mô hoặc cơ quan khỏe mạnh. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến 5 tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư thường gặp và hướng giải quyết.

1. Gây ra tình trạng thiếu máu

Thiếu máu là một tính trạng có thể khiến bạn cảm thấy rất mệt mỏi, khó thở và choáng váng. Các dấu hiệu khác của bệnh thiếu máu có thể bao gồm cảm thấy chóng mặt hoặc ngất xỉu, đau đầu, tim đập nhanh và/hoặc da xanh xao.

Phương pháp điều trị ung thư bằng hóa trị và xạ trị, cũng như các bệnh ung thư ảnh hưởng đến tủy xương, có thể gây thiếu máu. Khi bạn bị thiếu máu, cơ thể bạn không có đủ hồng cầu. Các tế bào hồng cầu là những tế bào mang oxy từ phổi đến khắp cơ thể của bạn để giúp nó hoạt động tốt. Bạn sẽ được xét nghiệm máu để kiểm tra tình trạng thiếu máu. Điều trị thiếu máu cũng dựa trên các triệu chứng của bạn và nguyên nhân gây ra thiếu máu.

 

tac-dung-phu-hoa-xa-tri1
Thiếu máu là một trong những tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư gây ra
 • Tiết kiệm sức lực của bạn. Chọn những việc quan trọng nhất để làm mỗi ngày và tự mình suy nghĩ và làm vì nó tạo cảm hứng và hứng cho bạn khi đó bạn sẽ không thấy mệt
 • Cân bằng nghỉ ngơi với các hoạt động sinh hoạt khác. Hãy có những giấc ngủ ngắn trong ngày, nhưng lưu ý rằng việc nằm nghỉ quá nhiều trên giường có thể khiến bạn cảm thấy yếu ớt. Bạn có thể cảm thấy tốt hơn nếu đi bộ ngắn hoặc tập thể dục một chút mỗi ngày.
 • Ăn uống đầy đủ. Nói chuyện với bác sĩ, y tá hoặc một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký để biết những loại thực phẩm và đồ uống nào là tốt nhất cho bạn. Bạn có thể cần ăn thực phẩm giàu protein hoặc sắt.

2. Mất cảm giác ngon miệng

Các tác dụng phụ trong hóa xạ trị như các vấn đề về miệng và cổ họng, buồn nôn và nôn gây ra khó khăn cho việc ăn uống. Mệt mỏi do ung thư cũng có thể làm giảm sự thèm ăn của bạn. Đừng đợi cho đến khi bạn cảm thấy yếu, giảm cân quá nhiều hoặc mất nước, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc y tá của bạn. Điều quan trọng là phải ăn uống đầy đủ, đặc biệt là trong thời gian điều trị ung thư.

Các cách để hỗ trợ điều trị mất cảm giác thèm ăn

 • Uống nhiều nước hoặc các chất dạng lỏng. Uống nhiều nước là quan trọng, đặc biệt nếu bạn ít thèm ăn. Mất nước có thể dẫn đến suy nhược cơ thể, một tình trạng nguy hiểm. Bạn có thể trở nên yếu hoặc chóng mặt và nước tiểu có màu vàng sẫm nếu không uống đủ chất lỏng.
 • Chọn thực phẩm lành mạnh và giàu chất dinh dưỡng. Ăn một chút, ngay cả khi bạn không đói. Có thể hữu ích nếu có năm hoặc sáu bữa ăn nhỏ trong ngày thay vì ba bữa ăn lớn. Hầu hết mọi người cần ăn nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có nhiều protein và calo. 
 • Hãy tăng cường vận động nếu có thể. Vận động thực sự có thể làm tăng cảm giác thèm ăn của bạn. Cảm giác thèm ăn của bạn có thể tăng lên khi bạn đi bộ ngắn mỗi ngày.

3. Chảy máu, bầm tím (do giảm tiểu cầu)

Đây là một hiện tượng thường thấy xảy ra trong, sau quá trình điều trị. Dưới đây là một số cách hỗ trợ điều trị:

 • Tránh một số loại thuốc. Nhiều loại thuốc không kê đơn có chứa aspirin hoặc ibuprofen, có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Khi nghi ngờ, hãy nhớ kiểm tra nhãn thuốc mà bạn đã mua hoặc đang dùng. Nhận danh sách các loại thuốc và sản phẩm từ nhân viên y tế của bạn mà bạn nên tránh dùng. Bạn nên tránh uống rượu nếu số lượng tiểu cầu của bạn thấp.
 • Cẩn thận hơn để ngăn ngừa chảy máu. Đánh răng nhẹ nhàng, bằng bàn chải đánh răng rất mềm. Mang giày, ngay cả khi bạn đang ở trong nhà. Hãy hết sức cẩn thận khi sử dụng các vật sắc nhọn. Sử dụng máy cạo râu, không dùng dao cạo râu. Sử dụng kem dưỡng da và son dưỡng môi để ngăn ngừa da và môi bị khô, nứt nẻ. Nói với bác sĩ hoặc y tá của bạn nếu bạn bị táo bón hoặc nhận thấy chảy máu từ trực tràng của bạn.
 • Chăm sóc vết thương chảy máu hoặc bầm tím. Nếu bạn bắt đầu chảy máu, hãy dùng vải sạch ấn mạnh vào chỗ đó. Tiếp tục ấn cho đến khi máu ngừng chảy. Nếu bạn bị bầm tím, phải chườm đá lên vùng đó.

4. Táo bón

Táo bón là khi bạn đi tiêu không thường xuyên và phân có thể cứng, khô và khó đi ngoài. Bạn cũng có thể bị co thắt dạ dày, chướng bụng và buồn nôn khi bị táo bón.

tac-dung-phu-cua-xa-tri-ung-thu_13
Táo bón là một trong những tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư gây ra

Thực hiện các bước sau để ngăn ngừa hoặc điều trị táo bón:

 • Ăn thực phẩm giàu chất xơ. Thêm cám vào thực phẩm như ngũ cốc hoặc sinh tố là một cách dễ dàng để có thêm chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn. Hỏi bác sỹ hoặc y tá chăm sóc bạn bạn nnê dùng bao nhiêu gam chất xơ mỗi ngày. Nếu bạn đã từng bị tắc ruột hoặc phẫu thuật đường ruột, bạn không nên ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ.
 • Uống nhiều nước. Hầu hết mọi người cần uống ít nhất 8 cốc nước mỗi ngày. Bạn có thể cần nhiều hơn dựa trên phương pháp điều trị, loại thuốc bạn đang dùng hoặc các yếu tố sức khỏe khác. Uống nước ấm hoặc nóng cũng có thể hữu ích.
 • Cố gắng vận động mỗi ngày. Hỏi nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn về các bài tập mà bạn có thể thực hiện. Hầu hết mọi người có thể tập thể dục nhẹ nhàng, ngay cả trên giường hoặc ghế. Những người khác chọn đi bộ hoặc đạp xe tập thể dục từ 15 đến 30 phút mỗi ngày.

5. Mê sảng

Mê sảng là một trạng thái tinh thần bối rối bao gồm những thay đổi về nhận thức, suy nghĩ, phán đoán, cách ngủ cũng như hành vi. 

Mê sảng là một trong những tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư gây ra

tac-dung-phu-hoa-xa-tri3
Bệnh nhân có thể thường xuyên rơi vào trạng thái mê sảng (ảnh minh họa)

Ba loại mê sảng chính bao gồm:

 • Mê sảng giảm hoạt động: Bệnh nhân có vẻ buồn ngủ, mệt mỏi hoặc chán ăn
 • Mê sảng do tăng động: Bệnh nhân bồn chồn, lo lắng, hoặc đột ngột kích động và bất hợp tác
 • Mê sảng hỗn hợp: Bệnh nhân thay đổi qua lại giữa mê sảng giảm hoạt động và mê sảng tăng động.

Các cách hỗ trợ điều trị chứng mê sảng

 • Điều trị nguyên nhân gây mê sảng: Nếu thuốc gây mê sảng, thì giảm liều hoặc ngừng thuốc có thể điều trị mê sảng. Nếu các tình trạng như mất nước, dinh dưỡng kém và nhiễm trùng gây ra mê sảng, thì việc điều trị những điều này có thể hữu ích.
 • Kiểm soát môi trường xung quanh: Nếu các triệu chứng mê sảng nhẹ, có thể giúp căn phòng yên tĩnh và đủ ánh sáng, với đồng hồ hoặc lịch và những vật dụng quen thuộc. Có các thành viên trong gia đình xung quanh và giữ cùng những người chăm sóc, càng nhiều càng tốt, cũng có thể hữu ích.
 • Cân nhắc dùng thuốc: Thuốc đôi khi được dùng để điều trị các triệu chứng mê sảng. Tuy nhiên, những loại thuốc này có tác dụng phụ nghiêm trọng và bệnh nhân cần được bác sĩ theo dõi cẩn thận.
 • Đôi khi thuốc an thần có thể giúp ích: Sau khi thảo luận với các thành viên trong gia đình, thuốc an thần đôi khi được sử dụng cho chứng mê sảng vào cuối đời, nếu bệnh không thuyên giảm với các phương pháp điều trị khác. Bác sĩ sẽ thảo luận về các quyết định liên quan đến việc sử dụng thuốc an thần để điều trị chứng mê sảng với gia đình.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn trả lời được câu hỏi 5 tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư và hướng giải quyết. Để tìm hiểu sâu hơn về những tác dụng phụ khác gây ra trong hóa xạ trị ung thư hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi

Thông tin liên hệ