5 phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối  phổ biến hiện nay

Hiện nay với sự phát triển của khoa học kĩ thuật thì có rất nhiều các điều trị ung thư tuyến giáp. Căn cứ vào loại giải phẫu bệnh và giai đoạn bệnh, các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp phù hợp nhất.

1. Triệu chứng ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối là giai đoạn mà các tế bào ung thư đã lan ra các mô ở cổ, hạch bạch huyết đồng thời di căn đến những cơ quan khác xa hơn như gan, phổi. Trong khuôn khổ bài viết hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối.

+ Khối u: Đến giai đoạn cuối thì khối u đã phát triển với kích thước rất lớn và đã xâm lấn ra phía trước, phía sau cổ. Khối u có bề mặt gồ ghề, mật độ khối u có chỗ cứng chắc cũng có chỗ mềm. Hơn thế nữa, khối u dính chặt và xâm lấn đến các cơ quan vùng cổ nên ranh giới không rõ rệt và khả năng di động kém. Thậm chí, có một số trường hợp, khối u xâm lấn làm loét sùi da vùng cổ, gây chảy máu và bội nhiễm tại chỗ.

+ Một số triệu chứng như khàn tiếng, nuốt khó, khó thở, nuốt nghẹn,…ngày càng trầm trọng do lúc này khối u đã phát triển xâm lấn và chèn áp những cơ quan xung quanh.

+ Cảm giác vướng tức và bó chặt ở vùng cổ là một trong những triệu chứng ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối phổ biến. Do khối u chèn áp và kích thích lên đám rối thần kinh cổ thì đôi khi bệnh nhân sẽ cảm giác đau tức tại vị trí có khối u lan lên góc hàm và mang tai.

+ Xuất hiện hạch to ở vùng cổ, dọc hai bên khí quản, theo các bờ trong-ngoài-sau hai cơ ức đòn chũm, hố thượng đòn, góc hàm,…

Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối là giai đoạn mà các tế bào ung thư đã lan ra các mô ở cổ
Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối là giai đoạn mà các tế bào ung thư đã lan ra các mô ở cổ

2. Cách phòng tránh bệnh ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh nguy hiểm về nội tiết và chỉ chiếm khoảng 1% trong số những bệnh ung thư. Với những biện pháp phòng ngừa ung thư tuyến giáp hiệu quả dưới đây, bạn có thể bảo vệ cơ thể mình trước nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm này.

2.1. Tránh tiếp xúc với bức xạ

Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tuyến giáp đó chính là làm việc thường xuyên trong môi trường có nhiều bức xạ ion. Đặc biệt, việc tiếp xúc nhiều với những tia bức xạ ngay khi còn nhỏ thì có thể dẫn đến nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp ở trẻ em.

Chính vì thế, tránh tiếp xúc với bức xạ là cách hàng đầu để phòng ngừa ung thư tuyến giáp. Bên cạnh đó, trước khi đưa trẻ đi chụp chiếu, cha mẹ hãy tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ trước.

2.2. Thận trọng với những triệu chứng lạ

Những triệu chứng ung thư tuyến giáp thường gặp là mệt mỏi, khàn giọng, đau cổ, sút cân không rõ nguyên nhân hoặc tăng cân đột ngột hay cơ thể nhạy cảm hơn. Những dấu hiệu này có thể bắt nguồn từ chứng rối loạn tuyến giáp hoặc cũng có thể là vấn đề sức khỏe thông thường khác. Để biết chính xác được căn bệnh mà bạn đang mắc phải thì tốt nhất bạn hãy nên đến gặp bác sĩ để thăm khám trực tiếp.

2.3. Duy trì chế độ ăn uống ít chất béo

Theo các nghiên cứu cho thấy thì việc tiêu thụ nhiều chất béo trong chế độ ăn uống hàng ngày cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến giáp. Chính vì thế, bạn nên hạn chế thực phẩm chứa nhiều chất béo, đồ ăn nhanh, đồ rán nhiều dầu mỡ và bổ sung rau xanh, chất xơ để bảo vệ sức khỏe.

2.4. Cân bằng lượng iod

Với bệnh nhân ung thư tuyến giáp thì thiếu iod sẽ dẫn đến suy giáp nhưng thừa iod cũng có thể thúc đẩy các bệnh về tuyến giáp lập nên cơ chế chống lại những loại thuốc điều trị và hình thành nên các tế bào ung thư. Do vậy, các phòng ngừa ung thư tuyến giáp hiệu quả chính là bổ sung hợp lí nguồn iod.

2.5. Duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý

Ngoài thói quen ăn uống khoa học và lành mạnh thì việc duy trì cân nặng hợp lý cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa ung thư tuyến giáp. Để chống lại sự tấn công của ung thư, bạn hãy thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, ngủ đủ giấc để có được một cơ thể khỏe mạnh và dẻo dai.

Việc duy trì cân nặng hợp lý cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa ung thư tuyến giáp
Việc duy trì cân nặng hợp lý cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa ung thư tuyến giáp

2.6. Hiểu rõ nguy cơ mắc bệnh

Do ung thư tuyến giáp là căn bệnh có tính di truyền nên nếu trong gia đình bạn đã từng có thành viên mắc ung thư tuyến giáp thì bạn cũng có nguy cơ cao có thể phải đối mặt với căn bệnh này. Chính vì thế, bạn hãy chủ động khám sức khỏe định kỳ, chụp chiếu, thực hiện các xét nghiệm cần thiết,…để có thể xác định nguy cơ mắc bệnh, phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và có phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp thích hợp.

2. Tổng hợp 5 phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp phổ biến hiện nay

3.1. Liệu pháp hormon tuyến giáp

Sau khi phẫu thuật, thông thường người bệnh ung thư tuyến giáp sẽ được chỉ định sử dụng thuốc levothyroxine hormone nhằm cung cấp các nội tiết tố tuyến giáp bị thiết và ngăn chặn sự sản xuất hormone kích thích tuyến giáp trong tuyến yên đồng thời làm chậm nguy cơ bệnh tái phát trở lại.

3.2. I ốt phóng xạ

Sau khi đã phẫu thuật tuyến giáp thì bệnh nhân thường được điều trị I ốt phóng xạ (I-131) để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Phương pháp này cũng được sử dụng để điều trị ung thư tuyến giáp tái phát sau khi điều trị hoặc khi các tế bào ung thư đã lan sang những vùng khác trên cơ thể.

I ốt phóng xạ sẽ được hấp thụ chủ yếu bởi các tế bào tuyến giáp và các tế bào ung thư tuyến giáp, chính vì thế nguy cơ tổn hại đến các tế bào khác trong cơ thể là thấp.

Tuy nhiên phương pháp I 131 cũng có một số tác dụng phụ như: khô miệng, buồn nôn, thay đổi vị giác hoặc mùi vị, khô mắt, cảm giác đau khi tế bào ung thư lan sang các vùng khác như cổ và ngực.

3.3. Xạ trị bên ngoài

Phương pháp này sử dụng các tia X năng lượng cao để tiêu diệt được các tế bào ung thư. Tuy nhiên đây là phương pháp điều trị tại chỗ, nó chỉ có thể tiêu diệt các tế bào ung thư ở vùng được xạ trị.

Phương pháp xạ trị ngoài sử dụng các tia X năng lượng cao để tiêu diệt được các tế bào ung thư
Phương pháp xạ trị ngoài sử dụng các tia X năng lượng cao để tiêu diệt được các tế bào ung thư

3.4. Hóa trị

Phương pháp sử dụng hóa chất để tiêu diệt các tế bào ung thư. Hóa chất sẽ được truyền vào tĩnh mạch rồi đi khắp cơ thể từ đó tiêu diệt các tế bào ung thư. Đối với người bệnh ung thư tuyến giáp, phương pháp hóa trị chỉ được áp dụng khi những phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp khác không hiệu quả.

3.5. Phẫu thuật

Đây là phương pháp điều trị phổ biến đối với các trường hợp ung thư tuyến giáp. Tùy thuộc vào loại, giai đoạn bệnh, kích thước của khối u cũng như tuổi tác của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp.

Phương pháp phẫu thuật cũng có những hạn chế nhất định, nó có thể gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh kết nối dây thanh, gây liệt dây thanh, giọng nói nhẹ đi, khàn giọng hoặc khó thở.

Bệnh cách việc nắm rõ các triệu chứng của ung thư tuyến giáp và không nên ăn gì thì việc tìm hiểu về các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp sẽ giúp mọi người chăm sóc bệnh nhân ung thư tuyến giáp tốt hơn, giúp họ có đủ sức khỏe và tinh thần chống lại bệnh tật.

Thông tin liên hệ