5 Nguyên nhân điển hình dẫn đến ung thư gan mà nhiều người chủ quan

Nguyên nhân ung thư gan vẫn chưa được xác định rõ nhưng có rất nhiều yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh như nhiễm vi rút viêm gan B, viêm gan C, nghiện rượu, béo phì, sử dụng các loại thực phẩm mốc…

Ung thư gan nguyên phát xuất phát từ các tế bào biểu mô của nhu mô gan bao gồm ung thư biểu mô tế bào gan và ung thư tế bào biểu mô tế bào ống mật trong gan. Nguyên nhân ung thư gan chưa được xác định rõ nhưng có nhiều yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh:

1.  Vi rút viêm gan B, viêm gan C

Nguyên nhân ung thư gan
Vi rút viêm gan B là một trong những yếu tố hàng đầu tăng nguy cơ ung thư gan

Đây là một trong những yếu tố hàng đầu tăng nguy cơ mắc ung thư gan ở nước ta. Khi xâm nhập vào gan, vi rút gây nên tình trạng viêm gan cấp thoáng qua, sau đó chuyển thành viêm gan mạn tiến triển. Người mắc bệnh viêm gan mạn tiến triển chính là người mang vi rút viêm gan mạn tính gây biến chứng nặng nề là xơ gan toàn bộ và ung thư gan. Ung thư gan và xơ gan thường đi kèm với nhau, ung thư thường phát triển trên nền xơ gan.

2. Uống nhiều rượu bia

Nhiều chuyên gia y tế đã nhấn mạnh khó có thể xác định một ngưỡng uống rượu bia nào là an toàn, gần như uống ở mức nào cũng có thể gây hại cho người uống, phụ thuộc vào thể trạng người bệnh. Mỗi ngày nam giới không nên uống quá 2 đơn vị cồn, nữ không nên quá một đơn vị và không nên uống quá 5 ngày một tuần (một đơn vị cồn tương đương khoảng 1 ly rượu vang 100ml). Khi sử dụng rượu bia, 95% chất cồn được chuyển hóa qua gan thành chất khác. Rượu trực tiếp gây ra tình trạng xơ gan, tổn thương tế bào gan và từ đó dẫn đến ung thư gan.

Nấm mốc gạo và ngũ cốc

Gạo, lạc, ngũ cốc bảo quản kém tiết ra chất độc Aflatoxin, tăng nguy cơ ung thư.

3. Béo phì

Nhiều nghiên cứu cho biết những người béo phì có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp khoảng 2 lần so với những người bình thường. Béo phì chính là nguyên nhân làm mỡ tích tụ trong gan gây chứng gan nhiễm mỡ, tiến triển thành xơ gan và tăng nguy cơ ung thư.

4. Tiểu đường

Tiểu đường không chỉ làm tăng nguy cơ ung thư gan mà còn tăng nguy cơ tử vong sớm do bệnh gây ra
Tiểu đường không chỉ làm tăng nguy cơ ung thư gan mà còn tăng nguy cơ tử vong sớm do bệnh gây ra

Theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu Ung thư Mỹ, tiểu đường không chỉ làm tăng nguy cơ ung thư gan mà còn tăng nguy cơ tử vong sớm do bệnh gây ra.

5. Hút thuốc lá

Thuốc lá không chỉ là nguyên nhân chính gây ung thư phổi mà còn là yếu tố tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư khác, trong đó có ung thư gan. Những người hút thuốc thụ động hay trực tiếp đều có nguy cơ mắc như nhau…

Luôn đồng hành cùng mọi người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng và triển khai gói khám tầm soát ung thư gan với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết nhất, chi phí trọn gói, tiết kiệm, có thể phát hiện khi bệnh chưa có biểu hiện.

Thông tin liên hệ