5 biện pháp điều trị ung thư phổi hiệu quả hiện nay

Theo các số liệu thống kê y tế cho thấy, hàng năm tại Việt Nam có hơn 23.000 ca mắc ung thư phổi. Tỉ lệ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này rất cao, chỉ đứng thứ hai sau bệnh ung thư gan. Vậy y học hiện nay có những biện pháp điều trị ung thư phổi nào? Các bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau!

Ung thư phổi là tình trạng mà tại phổi, các tế bào mô phổi phát triển một cách bất thường, không theo sự kiểm soát của cơ thể. Chúng hình thành và có những tác động tiêu cực đến hoạt động của phổi nói riêng và tình hình sức khỏe nói chung của người bệnh. 

Ung thư phổi ở giai đoạn đầu có khá ít những biểu hiện lâm sàng, khiến bệnh nhân khó phát hiện ra. Khi bệnh tiến triển mạnh, gây ra nhiều biểu hiện bất thường thì bệnh nhân mới đi thăm khám sức khỏe. Đại đa số các trường hợp phát hiện ra bệnh đều đã ở những giai đoạn khá nặng.

5 biện pháp điều trị ung thư phổi hiệu quả nhất

Việc điều trị ung thư phổi như thế nào là mối quan tâm lớn của người bệnh cũng như những người thân của họ. Đặc biệt, là trong bối cảnh nền y tế đã và đang áp dụng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật vào việc điều trị ung thư phổi như hiện nay. Nhờ vậy, góp phần nâng cao hơn nữa hy vọng chữa bệnh và kéo dài sự sống cho người mắc ung thư phổi.

Tuy nhiên, việc sử dụng phương pháp điều trị ung thư phổi nào cho phù hợp và đạt kết quả cao nhất còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nó bao gồm giai đoạn bệnh mà bệnh nhân được phát hiện, tình hình các thông số liên quan đến bệnh, thể trạng người bệnh, khả năng đáp ứng điều trị… 

Thế nhưng, về cơ bản thì các biện pháp điều trị ung thư phổi hiện đang được sử dụng nhiều và cho những kết quả tích cực hiện nay bao gồm:

1. Biện pháp phẫu thuật ung thư phổi

Có thể nói, với những bệnh nhân được chẩn đoán bệnh ung thư phổi ở giai đoạn mới chớm bệnh thì phẫu thuật là một biện pháp được ưu tiên hàng đầu. Nó là một biện pháp điều trị triệt căn mang tính hiệu quả rất cao.

Lý do là bởi ở giai đoạn này, kích thước của các khối u còn khá nhỏ. Chúng cũng mới chỉ đang phát triển ở trong phổi mà chưa di căn đến các bộ phận hoặc vùng lân cận khác. Tình hình sức khỏe của bệnh nhân lúc này cũng còn rất tốt, chưa thực sự bị tác động nhiều bởi các tế bào ung thư phổi. Do đó, tiên lượng đáp ứng điều trị bằng phẫu thuật sẽ cao hơn.

dieu-tri-ung-thu-phoi_1
Phẫu thuật ung thư phổi

Với biện pháp phẫu thuật ung thư phổi, toàn bộ thùy phổi của bệnh nhân có chứa khối u sẽ được cắt bỏ. Đồng thời, các hạch xung quanh cũng sẽ được nạo vét để tiêu diệt và phòng ngừa trường hợp tế bào ung thư phổi di căn đến các hạch này.

Các bệnh nhân thực hiện phẫu thuật ung thư phổi ở giai đoạn sớm thường có cơ hội chữa khỏi bệnh khá cao. Theo các chuyên gia chia sẻ, với những bệnh nhân bị ung thư phổi không tế bào nhỏ, sau khi phẫu thuật, khả năng sống trên 5 năm của bệnh nhân sẽ là trên 50%. Đây là một con số khá đáng mừng với bệnh nhân và người nhà của họ.

2. Điều trị ung thư phổi bằng xạ trị

Phương pháp xạ trị được áp dụng khá phổ biến trong điều trị ung thư phổi. Đặc biệt, là ở những bệnh nhân có tình trạng các khối u kích thước lớn nhưng chưa bị di căn.

Các chùm tia năng lượng cao như tia X, tia Proton, tia Gamma sẽ được sử dụng để chiếu vào vùng có khối u của phổi bệnh nhân. Chúng sẽ phá hủy các khối u, kìm hãm sự phát triển của các khối u này, đồng thời tiêu diệt các mầm mống tế bào ung thư xung quanh.

Biện pháp này có thể sử dụng cho cả các bệnh nhân bị bệnh ở giai đoạn 1 đã tiến hành phẫu thuật và những bệnh nhân không được chỉ định phẫu thuật ở giai đoạn 2. Việc xạ trị có thể được thực hiện một cách tuần tự hoặc đồng thời cả phẫu thuật và xạ trị tùy từng trường hợp. Mục tiêu cuối cùng là để đạt được tính hiệu quả tối ưu nhất trong điều trị ung thư phổi.

dieu-tri-ung-thu-phoi_12
Xạ trị ung thư phổi

Tuy xạ trị là một biện pháp hiệu quả, nhưng những tác dụng phụ mà nó mang lại cho bệnh nhân ung thư phổi cũng không phải là nhẹ. Có khá nhiều những tác dụng phụ mà bệnh nhân sẽ phải đối mặt sau khi áp dụng xạ trị. Ví dụ như tình trạng buồn nôn, chán ăn, rụng tóc, vùng da chiếu xạ bị mẩn đỏ, phồng rộp, ngứa ngáy… xuất hiện ngay hoặc sau một vài ngày xạ trị. Ngoài ra, về lâu dài có thể có một số biến chứng khác xảy ra, ví dụ như viêm da, khô da, đau rát hoặc thậm chí là xơ phổi…

3. Điều trị ung thư phổi bằng hóa trị

Hóa trị ung thư phổi được sử dụng ở những bệnh nhân mắc ung thư phổi giai đoạn nặng. Các tế bào ung thư phổi lúc này đã có sự di căn khá rộng và buộc phải dùng đến các loại thuốc hóa trị để tiêu diệt các tế bào này, ngăn cản chúng di căn xa hơn.

Thường thì các bệnh nhân mắc ung thư phổi ở giai đoạn 3 và giai đoạn 4 sẽ cần đến biện pháp hóa trị. Nó sẽ giúp làm cho kích thước khối u giảm đi để việc áp dụng thêm một số biện pháp điều trị khác được thuận lợi hơn.

dieu-tri-ung-thu-phoi_13
Hóa trị ung thư phổi

Với biện pháp hóa trị, thuốc sẽ được đưa vào theo các đường tiêm truyền tĩnh mạch. Vì vậy, khả năng ảnh hưởng của thuốc đến những bộ phận, tế bào lành lặn khác của cơ thể là rất lớn. Nó sẽ khiến cho bệnh nhân phải đối mặt với không ít tác dụng phụ khó chịu và nguy hiểm. Nổi trội nhất là việc người bệnh có thể bị nôn và buồn nôn thường xuyên, thể trạng suy kiệt, thiếu máu, miễn dịch suy giảm, rụng tóc…

4. Liệu pháp điều trị đích

Qua việc xét nghiệm sinh học phân tử, các bác sĩ sẽ xác định xem các đột biến gen tác động như thế nào đến tình trạng ung thư phổi của người bệnh. Thông qua đó, sẽ đưa ra một số những loại thuốc điều trị ung thư phổi nhắm trúng đích. Mục tiêu là tiêu diệt các tế bào ung thư phổi và làm giảm tối đa tác động tiêu cực đến các tế bào lành lặn khác.

Với liệu pháp điều trị trúng đích thì bệnh nhân sẽ gặp ít tác dụng phụ hơn. Chất lượng cuộc sống, thời gian sống của bệnh nhân cũng sẽ được cải thiện một cách tích cực.

5. Liệu pháp điều trị miễn dịch

Liệu pháp điều trị miễn dịch sẽ hỗ trợ bệnh nhân cải thiện tình trạng sức khỏe, nâng cao khả năng chống chọi với bệnh tật, cải thiện chất lượng cuộc sống. Người bệnh có thể sẽ được tiến hành châm cứu để kích thích máu huyết lưu thông, làm giảm hoặc hạn chế tối đa các triệu chứng khó chịu.

Bên cạnh đó, việc áp dụng các bài tập yoga, massage, ngồi thiền… có lợi cho sức khỏe cũng được khuyến khích. Với các bài tập này, người bệnh sẽ được thư giãn hơn, giảm sự lo lắng căng thẳng và cả đau đớn do bệnh tật gây ra.

Ung thư phổi có thể nói là một căn bệnh có tính nguy hiểm rất cao. Việc điều trị ung thư phổi cần được tiến hành sớm và tuân thủ tích cực các hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ. Cộng thêm sự lạc quan và phối hợp của bệnh nhân. Như vậy, thì hiệu quả điều trị đạt được mới thực sự tốt.

Thông tin liên hệ