12 thói quen hàng ngày gây ung thư cần dừng lại trước khi quá muộn

Những việc bạn đang làm hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư của bạn, đặc biệt là những thói quen tưởng chừng vô hại dưới đây:

1. Ăn thịt nướng cháy

Có rất nhiều người có thói quen ăn thịt cháy xém cạnh hoặc thịt nướng. Tuy nhiên, việc chế biến thịt ở nhiệt độ cao có thể tạo ra các hóa chất làm thay đổi ADN, gây ung thư.

Một nghiên cứu kéo dài 12 năm  được công bố trên tạp chí Nature có sự tham gia của 61.566 người tham gia cho thấy tỷ lệ mắc bệnh ung thư người ăn chay thấp hơn nhiều so với người ăn thịt. Hãy chắc chắn rằng thịt được chế biến vừa phải, không bị cháy.

Thịt cháy gây ra các chất biến đổi ADN
Thịt cháy gây ra các chất biến đổi ADN

2. Sử dụng rượu, bia

Bia, rượu ở một liều lượng vừa phải sẽ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi uống rượu trở thành thói quen – chính xác là 1 hoặc 2 ly mỗi ngày – sẽ gây ra nguy cơ ung thư.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ , quá liều gây ra nguy cơ mắc ung thư vòm họng, gan, ruột kết và ung thư vú cao hơn.

Điều đó không có nghĩa là bạn phải bỏ qua việc uống rượu. Chỉ cần hạn chế ăn bằng cách nhấm nháp thứ gì đó không cồn.

3. Sử dụng chai nước nhựa

Nếu chai nước của bạn bằng nhựa, có lẽ bạn nên chuyển sang một thứ gì đó bằng thủy tinh, thép hoặc gốm. Theo Breastcancer.org , một số nghiên cứu cho thấy hộp đựng đồ uống bằng nhựa có chứa các hóa chất có khả năng gây hại như BPA, một loại hormone tổng hợp yếu có thể gây rối loạn cân bằng nội tiết tố của cơ thể bạn, có khả năng gây ung thư vú.

Vẫn còn nhiều ý kiến ​​trái chiều về việc liệu chai nhựa có thực sự gây ung thư hay không, nhưng cách tốt nhất là nên tránh sử dụng chúng.

Hộp đựng đồ uống bằng nhựa có chứa các hóa chất có khả năng gây hại
Hộp đựng đồ uống bằng nhựa có chứa các hóa chất có khả năng gây hại

4. Để điện thoại ngay bên khi ngủ

Hãy để điện thoại xa đầu càng xa càng tốt khi bạn đi ngủ. Tháng 12/2017, Bộ Y tế Công cộng California đã đưa ra các hướng dẫn để giảm thiểu sự phơi nhiễm đối với điện thoại di động. Năng lượng tần số vô tuyến được đưa ra do nghiên cứu về mối liên hệ của nó với bệnh ung thư não.

5. Ngồi quá nhiều

Ngồi quá nhiều có thể khiến bạn có nguy cơ bị ung thư. Năm 2014 , các nhà khoa học Đức đã phân tích dữ liệu từ 43 nghiên cứu và phát hiện ngồi thêm 2 giờ tại mỗi ngày có thể khiến bạn tăng 8% nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết, tăng 10% nguy cơ ung thư nội mạc tử cung và tăng 6% nguy cơ ung thư phổi.

Ngồi nhiều tăng nguy cơ ung thư ruột kết, tử cung và ung thư phổi
Ngồi nhiều tăng nguy cơ ung thư ruột kết, tử cung và ung thư phổi

6. Giặt giũ

Giặt đồ của bạn có vẻ vô hại nhưng hoàn toàn không. Theo Nhóm công tác môi trường, một số chất tẩy giặt dạng lỏng có thương hiệu có chứa 1,4-dioxane, một hóa chất có khả năng gây ung thư. Trong nghiên cứu trước đây, động vật tiếp xúc với hóa chất này có tỷ lệ khối u gan cao hơn so với những người không mắc bệnh. Vì vậy đó là điều đáng để lo ngại.

7. Không vệ sinh răng miệng

Đánh răng, dùng chỉ nha khoa và sử dụng nước súc miệng là điều cần thiết để làm cho răng của bạn sạch sẽ. Và nếu bạn bỏ qua chúng, bạn có thể có nguy cơ bị ung thư. Một nghiên cứu vào tháng 1 năm 2018 cho   thấy bệnh nướu răng có liên quan đến sự gia tăng 24% trong cả ung thư phổi và ung thư đại trực tràng. Điều đó có nghĩa là bạn cần bắt đầu chăm sóc miệng càng sớm càng tốt.

8. Sử dụng nến thơm

Dùng nến thơm có tác dụng thư giãn gần như ngay lập tức. Tuy nhiên, thật không may. Theo cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ EPA cho biết, nến thơm chứa đầy các hóa chất nguy hiểm tiềm tàng như benzen và toluene và hít chúng thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

9. Sử dụng mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc da có chứa Parabens

Parabens là những sát thủ thầm lặng. Nghiên cứu đã chỉ ra các hợp chất hóa học – được sử dụng làm chất bảo quản trong vô số các sản phẩm trang điểm và chăm sóc da – dễ dàng hấp thụ qua da và có thể gây ra sự tăng trưởng của các tế bào ung thư vú.

Rất may, phong trào làm đẹp tự nhiên hiện nay đang góp phần làm giảm nguy cơ ung thư ở các chị em.

10. Ăn đồ chế biến sẵn

Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế , thức ăn được chế biến sẵn đã chính thức được phân loại là chất gây ung thư. Trên thực tế, chỉ cần ăn 50gram thịt chế biến mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng lên 18%. Ngoài ra, nó cũng có thể gây ung thư tuyến tụy và tuyến tiền liệt.

50gram thịt chế biến mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng lên 18%
50gram thịt chế biến mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng lên 18%

11. Không khí ô nhiễm

Từ lâu, người ta đã biết rằng ô nhiễm không khí có thể gây ra một số tác hại lớn và theo Tổ chức Y tế Thế giới, các chất gây ung thư trong không khí đã gây ra 223.000 ca tử vong do ung thư phổi trong năm 2010. Ngoài ra, nó cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư bàng quang.

12. Không uống đủ nước

Uống nhiều nước trong suốt cả ngày giúp mọi thứ trong cơ thể bạn hoạt động tốt. Một điều nó cũng làm nó pha loãng các chất có hại trong nước tiểu, có khả năng giúp giảm nguy cơ ung thư bàng quang.

Thông tin liên hệ