12 nguyên nhân gây chính gây nên ung thư bao tử bạn nên quan tâm

Ung thư bao tử hay còn gọi là ung thư dạ dày là căn bệnh phổ biến cả ở nam và nữ. Hiện nay nguyên nhân chính xác gây ra bệnh vẫn chưa được sáng tỏ, tuy nhiên có nhiều yếu tố nguy cơ và yếu tố thuận lợi gây ra bệnh hoặc làm bệnh tiến triển nặng hơn? Hãy cùng tìm hiểu 12 nguyên nhân chính (yếu tố nguy cơ) gây ra ung thư bao tử qua bài viết dưới đây.

1. Ung thư bao tử do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP)

HP là loại vi khuẩn gây viêm loét bao tử của bạn, khi bị viêm loét bao tử nếu không được điều trị kịp thời thì các vết loét có thể tiến triển và  gây ra ung thư bao tử. Đây là một loại vi khuẩn dễ lây lan qua việc sử dụng chung bát, đũa để ăn, cốc uống nước… Chính vì vậy việc vệ sinh thường xuyên các dụng cụ ăn, uống chung là một trong những biện pháp phòng lây nhiễm vi khuẩn HP gây ra ung thư bao tử.

ung-thu-bao-tu1
Nhiễm vi khuẩn HP là nguyên nhân gây ung thư bao tử

2. Ung thư bao tử do bệnh viêm bao tử mãn tính

Những người mắc bệnh viêm bao tử mãn tính nếu không được điều trị nhanh chóng và dứt điểm sẽ có nguy cơ mắc ung thư bao tử cao hơn do tình trạng viêm nhiễm bao tử ngày càng trở nên nghiêm trọng.

3. Ung thư bao tử do thói quen hút thuốc lá, thuốc lào

Có lẽ hầu hết mọi người không nhận thức được rằng hút thuốc lá, thuốc lào có thể làm tăng nguy cơ ung thư bao tử. Nguyên nhân là do trong thuốc lá, thuốc là có chứa thành phần nicotin. Đây là một chất độc có thể phá hủy hệ hô hấp cũng giống như hệ tiêu hóa của bạn. Khi bệnh nhân hít phải khói thuốc lá, thuốc nào thì lượng cortisol tiết ra nhiều hơn, gây viêm loét nặng hơn, bao tử bị suy yếu.

Ngoài ra nếu bạn hút thuốc lá, thuốc lào sẽ làm chậm quá trình lưu thông máu đến các cơ quan cũng như bao tử, đồng thời ngăn cản quá trình bài tiết chất nhầy từ bao tử. Thuốc lá cũng làm giảm đáng kể tác dụng điều trị của các loại thuốc chữa bệnh viêm loét bao tử, ung thư bao tử.

4. Ung thư bao tử do uống bia, uống rượu nhiều

Uống bia, uống rượu nhiều là nguyên nhân gây ung thư bao tử vì chúng có thể gây tổn thương gen của bạn từ đó dẫn đến gây ung thư bao tử.

ung-thu-bao-tu2
Thường xuyên sử dụng  rượu, bia là nguyên nhân gây ung thư bao tử

5. Ung thư bao tử do yếu tố tuổi và giới tính

Yếu tố tuổi tác và giới tính cũng có tác động đến nguy cơ mắc bệnh ung thư bao tử. Theo các nhà chuyên môn, tỷ lệ mắc bệnh ung thư bao tử ở lứa tuổi thanh thiếu niên cao hơn đáng kể ở so với nhóm tuổi còn lại và nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nữ giới gần như gấp đôi.

6. Ung thư bao tử do yếu tố di truyền

Bệnh ung thư bao tử cũng liên quan đến yếu tố di truyền. Tỷ lệ mắc bệnh ở những người có người thân mắc ung thư bao tử là rất cao. Vì vậy, nếu trong gia đình bạn có người mắc bệnh thì bạn hãy thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm nhất có thể.

7. Ung thư bao tử do thiếu máu ác tính

Theo các nhà chuyên môn, thiếu máu ác tính cũng là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư bao tử. Thiếu máu ác tính là một trong những loại thiếu máu thiếu hụt vitamin B12, nguyên nhân do cơ thể không có khả năng hấp thụ vitamin B12 cần thiết để tạo ra đủ các tế bào hồng cầu khỏe mạnh.

8. Ung thư bao tử liên quan đến yếu tố nhóm máu

Kết quả của nhiều nghiên cứu cho thấy, nhóm máu là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các loại bệnh khác nhau. Đặc biệt đối với bệnh ung thư bao tử thì những người có nhóm máu O có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 30% so với các nhóm máu khác.

9. Ung thư bao tử liên quan đến yếu tố dinh dưỡng

Dinh dưỡng là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư bao tử. Các gia vị sử dụng trong thức ăn như muối, thực phẩm nhiều muối, đặc biệt là các loại thực phẩm như dưa muối, thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối. Khi chúng ta sử dụng chúng cơ thể sẽ hấp thu nhiều muối, gây dư thừa muối cho hệ tiêu hóa. Ngoài việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim, cao huyết áp, ăn mặn còn làm tăng nguy cơ ung thư bao tử vì muối làm tăng hoạt động của vi khuẩn HP, loại vi khuẩn gây viêm loét bao tử.

Thói quen ăn quá nhanh có thể gây tổn thương bao tử do thức ăn không ở lâu trong miệng, các enzym trong nước bọt không tiết ra kịp để bôi trơn và phân hủy thức ăn trước khi chúng đến bao tử. Kết quả là bao tử không có đủ thời gian để tiếp dịch vị tiêu hóa hết thức ăn, điều này gây ra tình trạng ứ đọng thức ăn, giữ lại quá nhiều axit trong bao tử, gây viêm loét và cuối cùng dẫn đến ung thư bao tử.

ung-thu-bao-tu3
Thói quen sử dụng đồ ăn nhanh là nguyên nhân gây ra ung thư bao tử

10. Ung thư bao tử do yếu tố ô nhiễm môi trường

Sống trong môi trường bị ô nhiễm, tiếp xúc với khói bụi quá nhiều cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư bao tử.

11. Ung thư bao tử do đã từng phẫu thuật bao tử

Những người đã từng phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn bao tử hoặc cắt bỏ một phần bao tử có nguy cơ mắc ung thư bao tử cao hơn những trường hợp khác. Vì vậy, nếu bạn đã từng phẫu thuật bao tử thì hãy đến các cơ sở y tế để thăm khám và kiểm tra sức để đánh giá mức độ tổn thương bao tử.

12. Ung thư bao tử do không khám sức khỏe định kỳ

Hầu hết những bệnh nhân khi phát hiện ung thư bao tử thì bệnh đã ở giai đoạn cuối. Nguyên nhân chính là do không đi khám sức khỏe định kỳ. Nhưng đây lại là cách duy nhất để phát hiện bệnh sớm hoặc phát hiện những tổn thương bao tử và áp dụng những phương pháp điều trị phù hợp nhất, không để những biến chứng thành ung thư.

Trên đây là những nguyên nhân chính thường gặp gây ra bệnh ung thư bao tử. Việc nâng cao kiến thức về nguyên nhân của bệnh có thể giúp ngăn ngừa căn bệnh này một cách hiệu quả.

 

 

Thông tin liên hệ