10 phương pháp điều trị ung thư gan theo từng giai đoạn bệnh

Ung thư gan hay bất kỳ loại ung thư nào đều có nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Tuy nhiên, tùy từng thể trạng mỗi người cũng như giai đoạn tiến triển của bệnh mà bác sĩ sẽ cân nhắc để chỉ định phương pháp điều trị ung thư gan phù hợp và đạt hiệu quả cao nhất. Bài viết này GENK STF giới thiệu đến bạn 10 phương pháp điều trị ung thư gan theo từng giai đoạn bệnh.

Xem thêm:

1. Tiêm Ethanol đề điều trị ung thư gan

Tiêm Ethanol để tiêu diệt tế bào gan ác tính có kích thước nhỏ hơn 3cm. Cách thức thực hiện là tiêm trực tiếp cồn vào khối u. Tuy nhiên, tác dụng phụ của phương pháp này sẽ khiến cho người bệnh gặp phải triệu chứng sốt và đau tại chỗ tiêm.

dieu-tri-ung-thu-gan_1
Tiêm Ethanol đề điều trị ung thư gan

Tiêm Ethanol ít được chỉ định vì hiệu quả không cao mà nguy cơ cồn rò rỉ ra ngoài gây đau đớn nghiêm trọng cho người bệnh.

2. Cắt bỏ gan để loại bỏ khối u

Trường hợp gan vẫn hoạt động ổn định và khối u chỉ ở một phần của gan thì có thể cắt bỏ gan để loại bỏ khối u ác tính, đồng thời ngăn chặn ung thư di căn. Sau một vài tuần các tế bào gan mới sẽ hình thành và lấp đầy chỗ đã cắt bỏ. Thế nhưng, với trường hợp gan bị xơ hóa thì không thể thực hiện phẫu thuật trong bất kỳ trường hợp nào.

Tuy nhiên, phương pháp điều trị ung thư gan này sẽ gây ra một số tác dụng phụ. Có thể kể đến như mệt mỏi, đau yếu và tạm thời bị suy gan. Vì thế, sau khi cắt bỏ gan, người bệnh sẽ được bác sĩ theo dõi nhiễm trùng, chảy máu hoặc các vấn đề không tốt cho sức khỏe.

3. Ghép gan để điều trị ung thư gan

Khi ung thư chưa di căn thì bác sĩ sẽ cho chỉ định ghép gan nếu tìm được người phù hợp để hiến tạng. Sau khi ghép, bệnh nhân sẽ được theo dõi tích cực xem có đáp ứng phần gan được ghép gay không. Trong thời gian này, người bệnh sẽ phải dùng thêm thuốc chống đào thải để cơ thể kịp thời thích nghi.

Tuy nhiên, ghép gan gây ra nhiều tác dụng phụ như: Tăng huyết áp, nổi bọng mắt, lông mọc nhiều hơn… Trong đó, nguy cơ tử vong cũng là một trong những biến chứng nguy hiểm khó tránh khỏi.

dieu-tri-ung-thu-gan_14
Phẫu thuật ghép gan

Ngoài ra, có những trường hợp không thể ghép gan nếu như:

  • Khối u đã di căn đến bất kỳ cơ quan, bộ phận nào khác trong cơ thể.
  • Gan đã bị tổn thương diện rộng.
  • Kích thước của khối u khá lớn.
  • Bệnh nhân có nhiều bệnh nền như đái tháo đường, suy thận, gút,…

4. Đốt sóng cao tần

Phương pháp điều trị ung thư gan bằng đốt sóng cao tần sử dụng nhiệt và điện để xâm lấn, sau đó tiêu diệt tế bào ung thư. Chỉ khi ở điều kiện lý tưởng thì bác sĩ sẽ chỉ định đốt sóng. Trường hợp có nhiều khối u nhỏ và thể trạng của người bệnh kém thì không nên sử dụng phương pháp này vì nó không mang lại hiệu quả như mong muốn.

5. Điều trị ung thư gan bằng xạ trị

Điều trị ung thư gan bằng xạ trị để tiêu diệt tế bào ung thư thông qua các tia X năng lượng cao. Xạ trị được chỉ định khi:

  • Tế bào ung thư đã di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể.
  • Bệnh nhân bị phình gan dẫn đến đau đớn, khó chịu.
  • Không loại bỏ được khối u ngay cả khi đã phẫu thuật.

Tuy nhiên, trường hợp gan đã bị tổn thương nghiêm trọng thì không nên sử dụng phương pháp này.

dieu-tri-ung-thu-gan_12
Xạ trị điều trị ung thư gan

Một số tác dụng phụ của xạ trị có thể kể đến như: Tiêu chảy, mệt mỏi, buồn nôn, nôn, thay đổi màu da, ăn uống không ngon. Tuy nhiên, sau khi kết thúc quá trình xạ trị thì các triệu chứng này cũng sẽ thuyên giảm.

Trường hợp các phương pháp điều trị ung thư gan kể trên không mang lại hiệu quả thì sẽ được chỉ định thêm các kỹ thuật sau:

6. Tắc mạch phóng xạ

Tắc mạch phóng xạ là phương pháp bơm trực tiếp các hạt vi cầu tên là Y-90 hay Yttrium vào nhánh động mạch. Các hạt vi cầu này được gắn đồng vị có kích thước rất nhỏ chỉ khoảng 20 – 40micromet. Những hạt vi cầu này không cho các chất nuôi dưỡng đi qua, giúp kìm hãm hoặc ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Điều trị bằng tắc mạch phóng xạ thường được chỉ định khi ung thư biểu mô tế bào gan hay ung thư vú và ung thư ruột kết di căn đến gan. Thế nhưng, trong trường hợp sức khỏe của người bệnh suy giảm và lưu lượng máu có sự bất thường thì không thể thực hiện được.

7. Điều trị ung thư gan bằng hóa trị

Hóa trị là phương pháp tiêu diệt các tế bào ung thư bằng thuốc. Khi phẫu thuật hoặc các phương pháp điều trị khác không có hiệu quả thì bác sĩ sẽ chỉ định thêm phương pháp này để kéo dài sự sống cho người bệnh. 

Tuy nhiên có khá nhiều tác dụng phụ của xạ trị như rụng tóc, mệt mỏi, đau miệng, tiêu chảy, xuất huyết, buồn nôn…

dieu-tri-ung-thu-gan_13
Hóa trị để điều trị ung thư gan

8. Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp sinh học hay miễn dịch là phương pháp chống tại tế bào ung thư bằng cách nâng cao khả năng tự vệ của cơ thể. Tùy thể trạng của người bệnh mà những tác dụng phụ có thể có sự khác biệt.

9. Điều trị nhắm trúng đích

Điều trị ung thư gan nhắm trúng đích giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tới các cơ quan lân cận. Đồng thời, sẽ giúp bảo vệ các tế bào khỏe mạnh bình thường khỏi những tác động tiêu cực của tế bào ung thư.

Trước khi thực hiện, bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm phụ trợ để đưa ra phương pháp cụ thể phù hợp cho từng bệnh nhân.

10. Nút mạch hóa chất – TACE

Phương pháp TACE tác động trực tiếp đến động mạch để ngăn chặn sự phát triển của tế bào ác tính. Khi chức năng gan vẫn còn hoạt động tốt và tĩnh mạch của gan chưa bị ảnh hưởng thì người bệnh sẽ được chỉ định TACE. Ở những người đã điều trị ung thư gan bằng phẫu thuật nhưng không dứt điểm mà tế bào ung thư vẫn phát triển thì có thể thực hiện phương pháp này để cải thiện tình trạng.

Ngoài ra, người bệnh đang chờ ghép gan hay có khối u gan kích thước nhỏ cũng có thể thực hiện nút mạch hóa chất để duy trì sự sống.

Lưu ý: Tùy từng thể trạng, giai đoạn bệnh… mà bác sĩ sẽ chỉ định một hoặc kết hợp hai hay nhiều phương pháp điều trị khác nhau nhằm đạt được hiệu quả cao nhất.

Điều trị ung thư gan không có gì khẳng định bệnh nhân có thể khỏi hoàn toàn thế nhưng sẽ giúp người bệnh duy trì sức khỏe, kéo dài sự sống. Điều quan trọng là người bệnh phải tuân thủ đúng chỉ định điều trị của bác sĩ, kết hợp chế độ sinh hoạt, ăn uống khoa học. Có như vậy, hiệu quả điều trị mới gia tăng.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị

VTV2 HÀNH TRÌNH CÙNG BẠN SỐ 3: NỖI LÒNG CỦA NGƯỜI MẸ CÓ CON BỊ UNG THƯ XƯƠNG DI CĂN PHỔI

Thông tin liên hệ