Xét nghiệm ung thư – Điều bạn cần biết để tầm soát bệnh

Ở Việt Nam theo thống kê mỗi năm có khoảng 150.000 ca mắc ung thư và hơn một nửa trong số đó tử vong. Có thể thấy đây tỷ lệ cao và nguy cơ đe dọa tới tính mạng. Tuy nhiên nếu phát hiện sớm thì có thể chữa trị hiệu quả và ngăn ngừa nguy cơ tái phát lên tới 90%. Cùng chúng tôi tìm hiểu cách tầm soát bệnh thông qua các xét nghiệm ung thư sau.

1. Các phương pháp xét nghiệm ung thư hiện nay

Dưới đây là một số phương pháp chủ yếu thường được các bác sĩ sử dụng để tầm soát phát hiện ung thư sớm như:

Phương pháp xét nghiệm máu, nước tiểu

Xét nghiệm máu được sử dụng để chẩn đoán lâm sàng
Xét nghiệm máu được sử dụng để chẩn đoán lâm sàng

Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến giúp phát hiện hầu như tất cả các loại bệnh, trong đó có cả ung thư. Khi các tế bào trong cơ thể bị đột biến hoặc phát triển không bình thường dẫn tới hình thành các khối u. Khi đó các tế bào này sẽ tiết ra một số chất đặc trưng cho tính chất của từng loại ung thư và nồng độ các chất này cao hơn mức bình thường. Do vậy, khi làm xét nghiệm máu các bác sĩ có thể đánh giá tình trạng nặng hay nhẹ, có thể điều trị bằng các phương pháp phù hợp.

Một số xét nghiệm máu hỗ trợ chẩn đoán ung thư như xét nghiệm kháng nguyên PSA, kháng nguyên CA 125. Tuy nhiên xét nghiệm máu chưa khẳng định được việc chắc chắn có bị ung thư không do kết quả có thể sai lệch lúc dương tính, lúc âm tính. Vì vậy cần kết hợp với các xét nghiệm khác để thu được kết quả chính xác nhất.

Phương pháp chẩn đoán bằng hình ảnh

Những phương pháp chẩn đoán bằng hình ảnh được sử dụng bao gồm chụp cắt lớp hiển vi, chụp cộng hưởng từ, siêu âm, chụp X-quang,… Các phương pháp trên giúp bác sĩ quan sát được hình ảnh các cơ quan và những tổn thương bên trong cơ thể, trong đó có cả trường hợp ung thư.

Một trong những phương pháp trên thì phương pháp PET/CT là phương pháp chẩn đoán bệnh ung thư cao, khoảng 80%. Đây là phương pháp có sự kết hợp giữa chụp PET và kỹ thuật chụp cắt lớp CT. Phương pháp này có thể phát hiện những thay đổi về bệnh lý khi mà cấu trúc của khối u chưa hình thành rõ rệt ở giai đoạn đầu.

Phương pháp chụp PET/CT
Phương pháp chụp PET/CT

Đặc biệt với phương pháp này giúp xác định vị trí, sự di căn tới các cơ quan khác của khối u, giúp các bác sĩ có những chẩn đoán và phương pháp điều trị tốt nhất, hiệu quả cao cho bệnh nhân.

Phương pháp xét nghiệm sinh thiết

Là phương pháp có độ chính xác cao, chuẩn đoán hầu hết các loại ung thư. Phương pháp này được bác sĩ chỉ định sau khi làm các xét nghiệm cơ bản xác định khối u như máu và nước tiểu, siêu âm, chụp X-quang,… Với phương pháp này các bác sĩ sẽ lấy một phần một phần mô tế bào u và quan sát dưới kính hiển vi để kiểm tra các dấu hiệu ung thư.

Tùy vào vị trí và tính chất tế bào u mà các bác sĩ có thể lựa chọn các dạng sinh thiết sau:

  • Sinh thiết tủy xương.
  • Sinh tiết da.
  • Sinh tiết nội soi.
  • Sinh thiết phẫu thuật.
Sinh thiết là lấy một phần mô tế bào ung thư
Sinh thiết là lấy một phần mô tế bào ung thư

Xét nghiệm tủy xác định ung thư máu

Trong xét nghiệm tủy gồm có xét nghiệm tế bào di truyền, xét nghiệm dịch não tủy, xét nghiệm Immunophenotyping. Là phương pháp xác định chính xác nếu bạn mắc ung thư máu.

Để thực hiện phương pháp này, các bác sĩ chọn lọc tủy và đem đi phân loại và xác định tế bào máu có trong tủy và xác định hàm lượng Juvenile cell trong tủy. Nếu hàm lượng tăng cao vượt quá 5% thì bệnh nhân mắc ung thư máu, nhiều trường hợp hàm lượng này còn vượt quá 30%. Do đó bạn có thể khám định kỳ hoặc trong trường hợp cơ thể thay đổi bất thường nên đi thăm khám và xét nghiệm để có thể phát hiện ung thư máu sớm.

Xét nghiệm tế bào cổ tử cung Pap đối với phụ nữ

Đây là phương pháp phát hiện tế bào tiền ung thư trước khi tế bào đó xâm lấn vào tử cung.  Việc phát hiện sớm giúp bạn có thể ngăn chặn và điều trị. Đây là phương pháp đang được sử dụng ở rất nhiều cơ sở y tế hiện nay.

Phương pháp này có nhiều ưu điểm hơn phương pháp xét nghiệm phết tế bào tử cung. Là phương pháp phát hiện được nhiều tổn thương biểu mô tế bào vảy, tế bào trong giai đoạn tiền ung thư tử cung. Các tế bào và chất liệu ở cổ tử cung được thu và rửa toàn bộ trong lọ ThinPrep Pap, sau đó được xử lý bằng máy ThinPrep.

Nội soi đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là căn bệnh khá phổ biến ở Việt nam cũng như trên thế giới. Bệnh thường xuất hiện ở người trung tuổi từ 50 tuổi trở đi, cả nam và nữ đều có thể mắc. Vì vậy bạn nên nội soi để phát hiện bệnh dù chưa có triệu chứng bệnh rõ ràng. Bạn có thể sử dụng nội soi trực tràng ảo hoặc nội soi trực tràng ống mềm.

2. Quá trình xét nghiệm ung thư bạn cần biết

Khi đi thăm khám và làm các xét nghiệm liên quan thì ban đầu bệnh nhân sẽ được làm xét nghiệm lâm sàng máu và nước tiểu. Một phần nào đó từ kết quả xét nghiệm có thể giúp các bác sĩ dự đoán được ung thư mà bệnh nhân có thể mắc phải. Nhưng để thu được kết quả chính xác hơn thì bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân làm thêm một số xét nghiệm khác, có thể là chụp PET/CT hoặc sinh thiết,… để xác định được chính xác là loại ung thư gì, là u lành tính hay ác tính.

Nêm tìm hiểu quy trình khám và các xét nghiệm
Nêm tìm hiểu quy trình khám và các xét nghiệm

Từ những kết quả thu được mà các bác sĩ chẩn đoán tình trạng ung thu đang ở giai đoạn nào và phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Trước khi tiến hành thí nghiệm bạn nên trang bị cho bản thân những kiến thức về xét nghiệm ung thư, các yêu cầu để có thể tiến hành một cách nhanh chóng và thuận lợi. Bạn cần chuẩn bị một tâm lý thật tốt sau khi tiến hành các xét nghiệm, dù kết quả tốt hay xấu. Bệnh nếu phát hiện sớm vẫn có thể chữa trị khỏi được, do vậy bạn nên xét nghiệm ung thư thật sớm.

3. Khi nào bạn nên xét nghiệm ung thư

Hiện nay tỷ lệ mắc ung thư ngày càng tăng nhanh và có thể xảy ra tất cả các độ tuổi. Chính vì vậy mà bạn cần phải đi tầm soát ung thư, đây là cách bảo vệ sức khỏe của bạn, càng sớm phát hiện bệnh thì tỉ lệ chữa khỏi càng cao.

Để có thể tầm soát ung thư thật tốt bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm. Hoặc khi bản thân có những bất thường khó chịu, gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư thì nên đi khám và xét nghiệm để chẩn đoán bệnh. Do sự chủ quan coi thường triệu chứng cơ thể nên khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn cuối hoặc khi điều trị u lành tính. Nhiều trường hợp khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn nặng dẫn tới chi phí điều trị bệnh cao hoặc buông xuôi không điều trị.

Nên tầm soát ung thư sớm để có thể chữa trị bệnh hiệu quả
Nên tầm soát ung thư sớm để có thể chữa trị bệnh hiệu quả

Do vậy xét nghiệm ung thư chính là giải pháp hữu ích trong tầm soát và điều trị bệnh thành công. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn có những kiến thức về bệnh ung thư cũng như các phương pháp xét nghiệm ung thư cần biết.

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7