Ung thư vú là gì?

Ung thư vú là bệnh nguy hiểm phần lớn gặp ở nữ giới. Theo nghiên cứu, cứ 8 người thì có 1 người mắc ung thư vú. Vậy ung thư vú là gì? Có những loại ung thư vú nào? Cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây.

1. Ung thư vú là gì?

Ung thư vú xảy ra khi các tế bào lót ống dẫn vú hoặc tiểu thùy phát triển bất thường và không thể kiểm soát. Một khối u có thể hình thành trong các ống dẫn hoặc tiểu thùy vú.

Phụ nữ và nam giới đều có thể bị ung thư vú, tuy nhiên bệnh thường gặp chủ yếu ở phụ nữ, và chỉ một tỷ lệ nhỏ nam giới mắc bệnh.

Ung thư vú là gì là thắc mắc của nhiều người
Ung thư vú là gì là thắc mắc của nhiều người

2. Những ai thường bị ung thư vú?

Thực tế đàn ông cũng có thể bị ung thư vú, nhưng họ chiếm ít hơn 1% trong tất cả các trường hợp ung thư vú. Thông thường phụ nữ mắc căn bệnh này nhiều hơn, hiện nay ung thư vú là căn bệnh phổ biến đứng hàng thứ hai được chẩn đoán ở phụ nữ sau ung thư da và là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai do ung thư sau ung thư phổi.

Trung bình, trong 8 phụ nữ thì sẽ có 1 người bị ung thư vú. Hiện tại khoảng 2/3 phụ nữ mắc bệnh ung thư vú đều từ 55 tuổi trở lên. Hầu hết phần còn lại nằm trong khoảng từ 35 đến 54.

May mắn thay, ung thư vú rất có thể điều trị nếu được phát hiện sớm. Ung thư cục bộ (có nghĩa là nó không lan ra bên ngoài vú của bạn) thường có thể được điều trị thành công trước khi ung thư lan rộng. Ví dụ: Một phụ nữ bị ung thư vú cục bộ có khả năng sống ít nhất 5% sau khi chẩn đoán.

Nhưng một khi ung thư bắt đầu lan rộng, việc điều trị sẽ trở nên rộng hơn. Và nó thường có thể kiểm soát bệnh trong nhiều năm. Thông thường các xét nghiệm sàng lọc và lựa chọn điều trị được cải thiện, có nghĩa là khoảng 8 trong số 10 phụ nữ bị ung thư vú sẽ sống sót ít nhất 10 năm sau chẩn đoán ban đầu.

3. Các triệu chứng của ung thư vú là gì?

Hiện tại các triệu chứng của ung thư vú bao gồm:

  • Một khối u hoặc dày lên trong hoặc gần vú hay nách trong thời gian dài.
  • Một khối hoặc cục, ngay cả khi thấy nó cảm thấy nhỏ như hạt đậu.
  • Thay đổi kích thước, hình dạng hoặc đường cong của vú.
  • Tiết dịch núm vú, nó có thể có máu hoặc trong suốt.
  • Da của vú hoặc núm vú trông khác biệt,  nó có thể bị lúm đồng tiền, nhăn nhúm, có vảy hoặc bị viêm.
  • Da bị đỏ trên vú hoặc núm vú.
  • Thay đổi hình dạng hoặc vị trí của núm vú.
  • Một khu vực có hình dạng bất thường với bất kỳ khu vực khác ở một trong hai vú.
  • Một vùng cứng, kích thước bằng đá cẩm thạch dưới da.
Nổi u cục, sưng, đau vú, đầu vú tiết dịch,... là những triệu chứng ung thư vú điển hình
Nổi u cục, sưng, đau vú, đầu vú tiết dịch,… là những triệu chứng ung thư vú điển hình

4. Các loại ung thư vú

Một số loại ung thư vú phổ biến nhất bao gồm:

4.1. Ung thư tại chỗ (In situ cancers)

Những loại này không lan qua ống dẫn hoặc tiểu thùy nơi chúng bắt đầu:

Ung thư ống dẫn sữa tại chỗ (Ductal carcinoma in situ, gọi tắt là DCIS): Đây là ung thư biểu mô ống ở giai đoạn sớm nhất (giai đoạn 0). Trong trường hợp này, bệnh vẫn còn trong ống dẫn sữa. Nhưng nếu bạn không điều trị, căn bệnh này có thể trở nên xâm lấn. Nhưng nó thường có thể chữa được.

Ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ (LCIS – Lobular carcinoma in situ): Căn bệnh này chỉ được tìm thấy trong các tiểu thùy, nơi sữa được sản xuất. Đây không phải là một căn bệnh ung thư thực sự, nhưng đây là một dấu hiệu cho thấy bạn có nhiều khả năng bị ung thư vú sau này. Nếu bạn có nó, hãy đi khám vú và chụp quang tuyến vú thường xuyên.

4.2. Ung thư xâm lấn (Invasive cancers)

Ung thư đã lan rộng hoặc xâm lấn các mô vú xung quanh, chúng bao gồm:

Ung thư biểu mô tuyến vú xâm lấn (Invasive or Infiltrating Ductal Carcinoma – IDC): Ung thư này bắt đầu trong các ống dẫn sữa. Nó phá vỡ thành của ống dẫn và xâm lấn vào mô mỡ của vú. Đây là dạng ung thư phổ biến nhất, chiếm 80% các trường hợp xâm lấn.

Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn (ILC – Invasive lobular carcinoma): Ung thư này bắt đầu ở các tiểu thùy nhưng lan sang các mô xung quanh hoặc các bộ phận cơ thể khác. Nó chiếm khoảng 10% ung thư vú xâm lấn. Sau đây là các loại phụ của ung thư vú xâm lấn bao gồm:

Ung thư biểu mô dạng tuyến nang (Adenoid Cystic Carcinoma – ACC): Những tế bào này giống như trong các tuyến nước bọt và nước bọt của bạn.

Ung thư biểu mô tuyến vảy nguyên phát (một loại của ung thư biểu mô dạng dị sản): Khối u hiếm gặp này thường phát triển chậm và thường bị nhầm với các loại khác.

Ung thư biểu mô tủy (Medullary carcinoma): Các khối u trong loại này rất hiếm là một khối mềm, hình vuông trông giống như tủy trong não của bạn.

Ung thư biểu mô nhầy (Mucinous carcinoma): Các khối u trong loại hiếm này trôi nổi trong một bể chất nhầy, một phần của thứ trơn, nhầy nhụa tạo nên chất nhầy.

Ung thư biểu mô thể nhú (Papillary carcinoma): Chúng có hình dạng giống như ngón tay đặt các khối u này cách nhau. Loại hiếm này thường ảnh hưởng đến những phụ nữ đã trải qua thời kỳ mãn kinh.

Ung thư biểu mô ống (Tubular carcinoma): Các khối u phát triển chậm và hình ống.

4.3. Các loại ung thư vú khác

Các loại ung thư vú khác ít phổ biến hơn bao gồm:

Ung thư vú viêm (Inflammatory breast cancer): Loại này hiếm gặp là do các tế bào viêm trong các mạch bạch huyết trên da của bạn.

Bệnh Paget vú (Ung thư đầu vú – Pagets Disease of the Nipple): Loại này ảnh hưởng đến quầng vú, vùng da mỏng quanh núm vú của bạn.

U Phyllodes vú (Phyllodes tumors of the breast): Đây là những khối u hiếm, và phát triển theo mô hình lá cờ. Chúng phát triển nhanh chóng nhưng hiếm khi lan ra ngoài vú.

Ung thư vú di căn (Metastatic breast cancer): Ung thư đã lan sang một bộ phận cơ thể khác, như não, xương hoặc phổi của bạn.

5. Các giai đoạn ung thư vú

Ung thư vú được chia làm 5 giai đoạn:

5.1. Giai đoạn đầu, giai đoạn 0 hoặc ung thư vú không xâm lấn

Bệnh được khu trú ở vú mà không lan đến các hạch bạch huyết (bác sĩ sẽ gọi đây là ung thư biểu mô tại chỗ).

5.2. Giai đoạn 1 ung thư vú

Ung thư vú giai đoạn 1 kích thước khối u nhỏ, tiên lượng điều trị tốt
Ung thư vú giai đoạn 1 kích thước khối u nhỏ, tiên lượng điều trị tốt

Ở giai đoạn 1, ung thư có kích thước từ 2cm trở xuống và không lan rộng ra bất cứ nơi nào.

Ung thư vú giai đoạn 2.

Ở giai đoạn 2 được chia làm 2 giai đoạn:

Giai đoạn 2A: Kích thước khối u nhỏ hơn 2cm và một số hạch bạch huyết đã lan vào nách. Hoặc kích thước khối u lớn hơn 2cm nhưng nhỏ hơn 5cm và hạch bạch huyết chưa lan vào nách.

Giai đoạn  2B: Khối u lớn hơn 5cm trên và hạch bạch huyết chưa lan vào nách, kiểm tra dương tính với ung thư. Hoặc khối u lớn hơn 2cm nhưng nhỏ hơn 5cm và một số khối u đã lan hạch bạch huyết.

5.3. Ung thư vú giai đoạn 3

Ung thư vú giai đoạn 3 được chia làm 3 giai đoạn:

Ung thư vú giai đoạn 3A hoặc ung thư vú tiến triển cục bộ: Kích thước khối u lớn hơn 5cm đã lan đến các hạch bạch huyết dưới cánh tay hoặc gần xương ức. Hoặc khối u có kích thước bất kỳ với các hạch bạch huyết dính vào nhau hoặc mô xung quanh.

Ung thư vú giai đoạn 3B: Khối u có kích thước bất kỳ đã lan đến da hoặc thành ngực.

Ung thư vú giai đoạn 3C. Một khối u có kích thước bất kỳ đã lan rộng hơn và liên quan đến nhiều hạch bạch huyết hơn.

5.4. Ung thư vú giai đoạn 4

Ung thư vú giai đoạn 4 còn gọi là giai đoạn di căn, khối u bất kể kích thước đã di căn đến những khu vực xa vú, chẳng hạn như xương, phổi, gan, não hoặc các hạch bạch huyết xa.

Thông tin liên hệ