Ung thư vú giai đoạn đầu nhận biết và phương pháp điều trị

Ung thư vú là dạng u vú ác tính và gây tử vong hàng đâu ở nữ giới nên việc phát hiện các triệu chứng ung thư vú giai đoạn đầu và điều trị kịp thời thì tỉ lệ khỏi bệnh là rất cao.

Dấu hiệu nhận biết ung thư vú giai đoạn đầu

Ung thư vú giai đoạn đầu (hay còn gọi là ung thư vú giai đoạn 0) thường có những biểu hiện không rõ ràng, những biểu hiện thường gần giống với những biểu hiện thông thường như, đau vai gáy, cảm cúm, thay đổi màu da, nhưng chúng ta không thể chủ quan, do đó chúng ta (nhất là phụ nữ) cần thăm khám bác sĩ nếu có những biểu hiện dưới đây.

dấu hiệu ung thư vú

 Đau vùng ngực

Nếu vùng ngực có cảm giác đau âm ỉ, không có quy luật rõ ràng. Có nhiều khả năng đây là tín hiệu cảnh báo ung thư vú ác tính giai đoạn đầu. Nếu vùng ngực nóng rát, đau liên tục hoặc ngày càng dữ dội thì bạn nên cần đi khám ngay.

Thay đổi vùng da

Hầu hết những người mắc phải căn bệnh ung thư vú này thường thay đổi tính chất và màu da ở vùng ngực. Thường có thể xuất hiện các nếp nhăn hoặc lõm giống như lúm đồng tiền, các vùng da xung quang xuất hiện các mụn nước, ngứa không khỏi.

Sưng hoặc nổi hạch

Cảm cúm hay nhiễm trùng có thể gây sưng hạch bạch huyết, nhưng Sưng hạch bạch huyết cũng là biếu hiện của bệnh Ung thư vú. Nếu có khối u hoặc vết sưng đau dưới vùng da kéo dài trong vài ngày mà bạn không rõ nguyên nhân thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư vú gia đoạn đầu.

Đau lưng hoặc vai gáy

Khi mắc ung thư vú thường dau ngực, nhưng có một số trường hợp sẽ có cảm giác đau lưng hoặc vai gáy. Những cơn đau này thường xảy ra ở phía lưng trên hoặc giữa 2 bả vai, làm việc chuẩn đoán có thể lẫn với giãn dây chằng hoặc các bệnh liên quan trực tiếp đến cột sống.

Nếu thấy các biểu hiện: vùng da ở vú phồng lên, núm vú đã thay đổi vị trí hoặc núm vú bị đẩy tụt vào trong thay vì nhô ra ngoài, ngực đỏ, đau nhức, phát ban, hoặc sưng, có u cục… Nên đi khám và cũng không nên quá lo lắng, phần lớn các trường hợp là lành tính.

Phương pháp điều trị ung thư vú giai đoạn đầu

Nếu các tế bào tiền ung thư được tìm thấy trong các ống dẫn sữa, nó được gọi là ung thư vú không xâm lấn hay ung thư biểu mô tuyến vú tại chỗ (DCIS). Bệnh ung thư vú ở giai đoạn đầu có thể lan rộng ra khỏi các ống dẫn. Phương pháp điều trị được thiết kế để giúp bạn ngăn chặn sự tiến triển của bệnh ung thư vú có thể xâm lấn. Trong nhiều trường hợp, người bệnh chỉ cần được thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u cộng với xạ trị.

Phẫu thuật cắt bỏ khối u

Ở giai đoạn đầu khi ung thư biểu mô tuyến vú tại chỗ chưa lan rộng, bác sĩ có thể sử dụng thủ thuật cắt bỏ khối u, loại bỏ các tế bào ung thư và để lại các phần không bị ảnh hưởng của vú, thậm chí nó có thể được tiến hành như là một thủ thuật ngoại trú.

Cắt bỏ mô vú đơn giản là loại phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ vú. Nó được sử dụng khi DCIS được tìm thấy trên khắp các ống dẫn. Phẫu thuật tái tạo vú có thể bắt đầu thực hiện ngay khi phẫu thuật hoặc vào một ngày sau đó.

Xạ trị điều trị ung thư vú giai đoạn đầu

Xạ trị ung thư vú

Xạ trị là một loại liệu pháp điều trị nhắm trúng đích. Liệu pháp này thường được sử dụng sau khi cắt bỏ ung thư vú ở giai đoạn đầu. Tia X năng lượng cao được sử dụng để giết chết các tế bào ung thư, ngăn ngừa chúng lan rộng và giảm nguy cơ tái phát. Xạ trị thường được thực hiện 5 ngày mỗi tuần trong suốt 5–7 tuần.

Trị liệu bằng kích thích tố

Nếu bạn đã cắt bỏ khối u khi bị ung thư vú, bác sĩ có thể khuyên bạn trị liệu bằng kích thích tố có thụ thể estrogen dương tính (ER+) hay thụ thể progesterone dương tính (PR+). Phương pháp điều trị kích thích tố, như với tamoxifen, thường được đề xuất để giảm thiểu nguy cơ tiến triển của bệnh ung thư vú xâm lấn. Liệu pháp kích thích tố không thường được đề xuất cho phụ nữ đã cắt bỏ tuyến vú ở giai đoạn đầu của bệnh ung thư vú.

Bạn cũng có thể được điều trị với trastuzumab (Herceptin) nếu các xét nghiệm ung thư vú của bạn cho kết quả dương tính với yếu tố tăng trưởng ở người HER-2.

Ung thư vú giai đoạn đầu có thể khỏi được không?

Điều trị ung thư vú hiện nay đã có những bước tiến lớn như phương pháp phẫu thuật, xạ trị, hóa chất và kết hợp với liệu pháp nội tiết tố, liệu pháp sinh học (điều trị nhắm trúng đích). Chất lượng điều trị do đó hiện được cải thiện đáng kế. Tuy nhiên, yếu tố then chốt để điều trị hiệu quả là phát hiện ung thư vú càng sớm càng tốt.

Nếu phát hiện ung thư vú ở giai đoạn đầu thì có thể chữa khỏi hoàn toàn. Giai đoạn 1-2, bệnh nhân hơn 90% có thể chữa ổn định. Ở giai đoạn 3, tỷ lệ chữa khỏi nếu phát hiện sớm là 60%. Đến giai đoạn 4 thì thường quá trình điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm các triệu chứng đau đớn (Theo: GS.TS Trần Văn Thuấn – Giám đốc Bệnh viện K)

Ngoài ra, Chị em cũng cần có chế độ sinh hoạt lành mạnh, cần tầm soát ung thư khi qua tuổi 40, cũng như sử dụng những thực phẩm giúp kiểm soát ung thư và hỗ trợ điều trị sau phẫu thuật, xạ trị hay hóa trị…

Thông tin liên hệ