Ung thư vú có chữa được không? Phương pháp điều trị ra sao?

Ung thư vú thường gặp nhiều ở nữ giới, khi các tế bào vú sinh sôi bất thường và mất kiểm soát. Đây là một trong những bệnh lý ác tính nằm trong top 4 bệnh ung thư hàng đầu hiện nay. Vậy ung thư vú có chữa được không và cách điều trị như thế nào? Các bạn hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Ung thư vú có chữa được không?

Nhắc đến ung thư chắc hẳn ai cũng phải khiếp sợ vì căn bệnh này đến nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Tuy nhiên, với sự tiến bộ vượt bậc của y học hiện đại thì ung thư vú hoàn toàn có thể chữa khỏi. Đã có nhiều nghiên cứu thống kê cho thấy có tới 80% bệnh nhân ung thư vú giai đoạn đầu có thể chữa khỏi. Theo đó, những người đã được điều trị thành công bệnh ung thư và không có bệnh tái phát trở lại trong vòng 5 năm được coi là điều trị khỏi.

benh-ung-thu-vu_1
Ung thư vú có thể chữa khỏi nếu phát hiện ở giai đoạn đầu

Tuy nhiên, có nhiều yếu tố quyết định đến khả năng hồi phục của bệnh nhân ung thư như: 

  • Dạng ung thư vú.
  • Mức độ ung thư.
  • Vị trí xuất hiện của khối u.
  • Khả năng đáp ứng của người bệnh.
  • Cơ địa hay thể trạng từng người.

Đối với những khối u nhỏ thì có nhiều phương pháp điều trị tích cực và khả năng phục hồi nhanh chóng. 

Ung thư biểu mô thùy xâm nhập được tìm thấy ở hai bên vú thì khả năng chữa khỏi rất thấp. Khi đó, các tế bào ung thư đã di căn đến các cơ quan khác như gan, xương, não và phổi… thông qua hạch bạch huyết. Tuy nhiên, người bệnh có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học kết hợp với điều trị tích cực thì vẫn sống được thêm khoảng 2 năm, thậm chí là 20 năm.

Trường hợp người bệnh bị ung thư vú ở ống dẫn sữa hoặc biểu mô ống xâm lấn thì khả năng phục hồi cao, thậm chí là có thể chữa khỏi lên tới 20 – 30%.

Từ những phân tích kể trên, chính là lời giải thích cho ung thư vú có chữa được không. Việc phát hiện sớm không chỉ giúp bệnh nhân tiết kiệm chi phí điều trị hơn so với giai đoạn muộn mà khả năng phục hồi cũng cao hơn. Do đó, người bệnh cần tầm soát ung thư vú định kỳ để phát hiện và có hướng điều trị phù hợp.

2. Những phương pháp điều trị ung thư vú phổ biến

Tùy thuộc vào tình hình cụ thể của người bệnh mà ung thư vú có phương pháp điều trị phù hợp. Cụ thể như sau:

2.1. Trị liệu tại chỗ

Trị liệu ung thư vú tại chỗ là phương pháp điều trị tại vị trí xuất hiện tế bào ung thư mà không ảnh hưởng đến bất kỳ cơ quan nào khác của cơ thể. Bao gồm các phương pháp cụ thể sau:

2.1.1. Phẫu thuật 

Phẫu thuật là phương pháp điều trị hàng đầu hiện nay nhằm loại bỏ khối u và ngăn chặn sự lây lan ra bên ngoài. Bác sĩ sẽ dựa vào kích thước của khối u và giai đoạn bệnh để đưa ra chỉ định phẫu thuật đoạn nhũ hay phẫu thuật bảo tồn.

benh-ung-thu-vu_12
Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư vú ở giai đoạn đầu
  • Phẫu thuật đoạn nhũ là loại phẫu thuật chỉ để lại phần núm và da vú, còn lại cắt bỏ toàn bộ mô vú. 
  • Phẫu thuật bảo tồn là phương pháp chỉ cắt bỏ phần có khối u và để lại phần mô vú bình thường.

Tuy nhiên, việc phẫu thuật cũng gây ra nhiều tác dụng phụ như nhiễm trùng hay mất máu nhiều gây thiếu máu.

2.1.2. Xạ trị

Xạ trị là một trong những phương pháp điều trị giúp giải đáp ung thư vú có chữa được không. Với phương pháp này, các tế bào ung thư có kích thước nhỏ sẽ bị phá hủy, tiêu diệt hoặc làm bất hoạt do sự tác động trực tiếp vào AND. 

Hiện nay, có 3 phương pháp xạ trị để điều trị ung thư vú đó là: Xạ trị lúc mổ, xạ trị ngoài và xạ trị trong nạp nguồn sau.

2.1.3. Hóa trị

Hóa trị là việc dùng các loại thuốc hóa học đặc hiệu để tiêu diệt các tế bào ung thư thông qua đường tiêm truyền, đường uống… Tuy nhiên, hóa trị còn mang lại hiệu quả trong việc ức chế hoặc ngăn ngừa sự di căn của các tế bào ung thư.

Thế nhưng, phương pháp này không được dùng nếu người bệnh đang mang thai 3 tháng đầu vì có thể làm ảnh hưởng đến em bé trong bụng.

2.1.4. Thuốc điều trị trúng đích

Phương pháp này sẽ can thiệp trực tiếp vào khối u và ngăn chặn sự phát triển nhân lên hoặc di chuyển đến vị trí khác của chúng. Tuy nhiên, phụ nữ đang mang thai không nên lựa chọn phương pháp này vì sẽ gây nguy hiểm đến thai nhi. 

benh-ung-thu-vu_15
Thuốc điều trị trúng đích để kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư vú

Các phương pháp điều trị trúng đích thường dùng như:

  • Thuốc ức chế CDK6 và CDK4 với các phân tử đích là Verzio, Ibrance, Kis Vali khi tế bào ung thư đã di căn xa. Tác dụng phụ là buồn nôn, tiêu chảy, mệt mỏi, giảm hồng cầu và bạch cầu.
  • Điều trị đích HER2 khi HER2 dương tính với các phân tử đích là Herceptin, Trastuzumab, Neratinib… Trong đó, tiêu chảy là tác dụng phụ thường thấy ở phương pháp này. Có một số ít trường hợp nguy hiểm đến phổi và tim nhưng không đáng kể.
  • Thuốc ức chế PARP thực chất là các enzym để chữa lành những tế bào bị tổn thương bằng cách phục hồi AND. Phương pháp này thường dùng ở những người bị ung thư vú do BRCA mà hóa trị không mang lại hiệu quả, với tác dụng phụ là thiếu máu.

2.2. Trị liệu toàn bộ cơ thể

Trị liệu toàn bộ cơ thể được dùng để điều trị các tế bào ung thư khi di căn đến bất kỳ vị trí nào, bằng nội tiết tố hay hóa trị liệu. Đây cũng chính là một lời giải đáp cho ung thư vú có chữa được không. Trong đó, có một số phương pháp thường dùng như:

2.2.1. Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch là sự chống lại tế bào ung thư bằng chính hệ miễn dịch của cơ thể thông qua các loại thuốc như: Tecentriq, Keytruda… Khi tế bào ung thư vú đã di căn hay có dMMR dương tính sẽ được bác sĩ chỉ định điều trị bằng phương pháp này. Tuy nhiên, tác dụng không mong muốn cho người bệnh đó là tiêu chảy, dị ứng, giả cúm, sụt cân…

2.2.2. Điều trị bằng hormone

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng hormone estrogen có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của tế bào ung thư vú. Do đó, tác động vào hormone sẽ giúp kìm hãm sự phát triển cũng như làm chậm sự nhân lên của tế bào ung thư.

Chính vì thế, những người phụ nữ còn trẻ sẽ được cắt bỏ buồng trứng để ngăn cản sự nuôi dưỡng của estrogen với tế bào ung thư.

Từ những phân tích kể trên, các bạn đã hiểu ung thư vú có chữa được không. Tùy thuộc vào vị trí, giai đoạn, kích thước và thể trạng của khối u mà hiệu quả điều trị sẽ có sự khác nhau. Điều quan trọng là các bạn cần tầm soát ung thư vú từ sớm để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Thông tin liên hệ