Ung thư vòm họng có chữa được không? Điều trị ở giai đoạn đầu ra sao?

Cảm giác bàng hoàng, lo lắng khi cầm tờ kết quả chẩn đoán mắc bệnh ung thư vòm họng trên tay, hàng ngàn câu hỏi kèm theo sự lo sợ dồn dập – Liệu ung thư vòm họng có chữa được không? cứ quẩn quanh trong đầu người bệnh. Đừng lo lắng nữa, bởi bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết câu hỏi trên một cách chính xác. 

1. Đôi nét về căn bệnh ung thư vòm họng 

Việc hiểu được những thông tin cơ bản về bệnh ung thư vòm họng sẽ là căn cứ để trả lời câu hỏi Liệu ung thư vòm họng có chữa được không? của rất nhiều người bệnh khi mới biết mình mắc bệnh.

Ung thư gồm nhiều nhóm bệnh lý khác nhau được gây ra bởi sự phát triển của các tế bào bất thường không theo những quy luật của chu trình tế bào dẫn đến việc hình thành khối u. 

Bệnh ung thư vòm họng là một dạng của ung thư. Bệnh xuất phát từ những tế bào biểu mô tại khu vực vòm họng, các vị trí thường gặp là vòm họng phía sau, ngách hầu hay tại chỗ thắt vòm họng. 

Bệnh ung thư vòm họng xuất phát từ những tế bào biểu mô tại khu vực vòm họng

2. Người mắc căn bệnh ung thư vòm họng có chữa được không?

Về câu hỏi ung thư vòm họng có chữa được không? Thì câu trả lời tuỳ thuộc vào giai đoạn của bệnh tỷ lệ điều trị bệnh ung thư vòm họng cũng rất khác nhau. 

Theo như số liệu thống kê đã cho thấy, bệnh nhân ung thư giai đoạn đầu và 2 có tỷ lệ sống chiếm khoảng 70 đến 90%. Với giai đoạn 3 và 4 thì tỷ lệ sống sẽ giảm đi rất nhiều, chỉ ở mức 15 đến 30%. 

Tuy vậy cũng tùy thuộc vào các yếu tố khác như tình trạng khối u, sức khỏe của bệnh nhân, chế độ sinh hoạt, điều kiện kinh tế và phương pháp điều trị,… thì mức độ phục hồi cũng như tỷ lệ sống của mỗi bệnh nhân là hoàn toàn khác nhau. 

Bệnh ung thư vòm họng không thể chữa khỏi hoàn toàn. Vì vậy thuật ngữ “chữa khỏi ung thư vòm họng” được các bác sĩ sử dụng để nói rằng người bệnh có thể sống thêm khoảng 5 năm. 

Ung thư vòm họng có chữa được không còn tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh
Ung thư vòm họng có chữa được không còn tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh

3. Ung thư vòm họng có chữa được không khi bệnh đang ở giai đoạn đầu?

Ung thư vòm họng giai đoạn đầu, lúc này các tế bào ung thư mới bắt đầu xuất hiện và chưa có hiện tượng di căn, xâm lấn tới những cơ quan khác trong cơ thể. Chính vì vậy, tỷ lệ chữa khỏi bệnh ở giai đoạn đầu luôn cao nhất. 

Những bệnh nhân phát hiện ra bệnh khi đang trong giai đoạn đầu khi được áp dụng các phương pháp xạ trị cùng với các phương pháp khác thì khả năng chữa khỏi có thể lên tới 70%. 

Bên cạnh đó, khi bệnh mới tiến triển, sức khoẻ bệnh nhân không bị ảnh hưởng nhiều bởi các triệu chứng của bệnh, vì thế có thể tiếp nhận các phương pháp điều trị bệnh. 

Với nhiều người bệnh có điều kiện kinh tế khó khăn, việc phát hiện bệnh khi đang trong giai đoạn đầu là niềm hy vọng trong điều trị, vì lúc này chữa trị bệnh còn thấp. 

Tỷ lệ chữa khỏi bệnh ung thư vòm họng giai đoạn đầu là rất cao.

4. Ung thư vòm họng có chữa được không khi bệnh đang ở giai đoạn 2 và 3?

Vậy thì ung thư vòm họng có chữa được không khi bệnh đang ở giai đoạn 2 và 3? Câu trả lời là có. Tuy nhiên thì những bệnh nhân phát hiện ra bệnh ở giai đoạn 2 và 3 kém may mắn hơn hẳn so với giai đoạn đầu bởi khả năng chữa khỏi thấp hơn. 

Vì sao vậy? Bởi giai đoạn 2 và 3, lúc này kích thước các khối u ngày càng phát triển và di căn tới những bộ phận khác trong cơ thể, gây tổn thương những vị trí này.

Cơ hội để chữa bệnh không cao, tuy nhiên thì không phải không còn hy vọng. Chính vì vậy, khi phát hiện bệnh đang trong giai đoạn 2 và 3, người bệnh không bi quan mà hãy giữ tâm trạng thoải mái, vui vẻ để không ảnh hưởng đến quá trình điều trị của bác sĩ.

Ung thư vòm họng có chữa được không khi bệnh đang ở giai đoạn 2 và 3?
Ung thư vòm họng có chữa được không khi bệnh đang ở giai đoạn 2 và 3?

5. Ung thư vòm họng có chữa được không khi bệnh đang ở giai đoạn cuối?

Giai đoạn cuối là giai đoạn những khối u phát triển ngày càng lớn và di căn vào những cơ quan khác trong cơ thể gây ra nhiều tác động nghiêm trọng. 

Đồng thời, người bệnh mắc bệnh ung thư vòm họng giai đoạn cuối có tình trạng sức khoẻ không được ổn định do những ảnh hưởng của khối u. Vì vậy mà, việc chữa trị bệnh trong giai đoạn cuối là cực kỳ khó khăn. 

Việc điều trị bệnh trong giai đoạn cuối có mục đích chính là giúp người bệnh giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh, đồng thời giúp người bệnh kéo dài thời gian sống. 

Tuy vậy, người bệnh trong giai đoạn này nên cần được động viên về tinh thần để có một tinh thần lạc quan và tâm lý thoải mái hơn. 

6. Cách điều trị ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Ung thư vòm họng là một dạng của ung thư, nên phương pháp để phổ biến nhất để chữa bệnh ung thư vòm họng cũng tương tự với phương pháp điều trị các bệnh ung thư khác, đó chính là hoá trị – xạ trị. 

Bên cạnh hoá trị – xạ trị thì phẫu thuật cũng có thể đem lại hiệu quả vì giai đoạn này ung thư chưa di căn. Tuy vậy, đôi khi phương pháp phẫu thuật được hạn chế bởi vị trí thực hiện phẫu thuật là vòm họng dễ gây nguy hiểm cho bệnh nhân. 

Xạ trị và hoá trị là các phương pháp chữa trị bệnh ung thư vòm họng phổ biến nhất

6.1. Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng các tia năng lượng cao để loại bỏ các tế bào ung thư. Việc tiến hành xạ trị bằng cách chiếu tia ngoài thật sự có hiệu quả đối với những khối u vòm họng nhỏ. 

Phương pháp chiếu tia trong dùng để xác định và loại bỏ tế bào ung thư khi bệnh ung thư vòm họng tái phát.

6.2. Hoá trị 

Hoá trị là phương pháp sử dụng hoá chất để tiêu diệt các tế bào ung thư. Thông thường thuốc hoá trị là thuốc tiêm tĩnh mạch hay thuốc viên. Để điều trị ung thư vòm họng, bác sĩ sẽ sử dụng hoá trị thông qua 3 phương pháp:

  • Hoá trị kết hợp cùng lúc với xạ trị: Việc kết hợp cùng lúc 2 phương pháp này sẽ nâng cao hiệu quả của xạ trị. Tuy nhiên với một số trường hợp bệnh nhân có sức khỏe không đảm bảo thì khi áp dụng phương pháp này sẽ đem đến những tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.
  • Hoá trị thực hiện sau xạ trị: Sau khi xạ trị, để loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể, bác sĩ sẽ thực hiện phương pháp hoá trị. Tuy vậy, nhiều người không chịu đựng được tác phụ của phương pháp này, nên đôi khi phải ngưng điều trị.
  • Hoá trị thực hiện trước xạ trị.

6.3. Phẫu thuật

Mục đích chính của phương pháp phẫu thuật là loại bỏ các hạch bạch huyết ở cổ hoặc một vài trường hợp để loại bỏ khối u ở vòm họng. 

Tuy nhiên, phẫu thuật ở vị trí vòm họng rất nguy hiểm, vì vậy mà phương pháp này không được sử dụng nhiều trong việc điều trị ung thư vòm họng.

Câu hỏi ung thư vòm họng có chữa được không? Đã được bài viết trả lời một cách chính xác và chi tiết. Nói chung, việc chữa trị bệnh ung thư vòm họng rất tốn kém và khó khăn. Chính vì vậy, để việc điều trị diễn ra suôn sẻ và hiệu quả, người bệnh nên chú ý thực hiện chế độ ăn tốt cho sức khỏe, đồng thời giữ tinh thần thoải mái và lạc quan và tuân theo những chỉ định của bác sĩ chuyên khoa trong quá trình điều trị bệnh.

Thông tin liên hệ