Ung thư vòm họng: bệnh khó phát hiện

Ung thư vòm họng thường khó phát hiện sớm do vị trí của vòm họng không dễ để nhìn thấy, hơn nữa các triệu chứng thường giống với các biểu hiện bệnh thông thường khác.

1. Nguyên nhân gây ung thư vòm họng

Các nhà khoa học chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây ung thư vòm họng
Các nhà khoa học chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây ung thư vòm họng

Mặc dù nguyên nhân ung thư vòm họng chưa được biết đến một cách chính xác, song các yếu tố dưới đây được xem là nguy cơ chính gây ra bệnh:

Chế độ ăn uống

Một chế độ ăn uống nghèo nàn có thể làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng. Điều này có thể là do chế độ ăn uống thiếu một số vitamin và khoáng chất. Những người ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi và các nguồn vitamin C khác có thể làm giảm nguy cơ ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng phổ biến hơn ở vùng châu Á và Bắc Phi hơn là ở châu Âu. Các nhà nghiên cứu cho rằng, do các vùng này có chế độ ăn uống tiêu thụ nhiều cá muối, thịt muối. Trong khi các thực phẩm này chứa nguồn nitrat và nitrit rất cao, chúng phản ứng với protein để tạo thành nitrosamine-hóa chất này có thể gây tổn hại ADN và làm thay đổi tế bào, dẫn tới ung thư.

Nhiễm virus Epstein Barr (EBV)

Nhiễm virus Epstein Barr (EBV) lâu dài có thể là một nguyên nhân ung thư vòm họng. Virus có thể ra những thay đổi di truyền trong tế bào, làm cho các tế bào có nhiều khả năng trở thành ung thư trong tương lai.

Virus EBV không chỉ làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng, mà còn liên quan đến một số loại ung thư khác, bao gồm ung thư hạch Hodgkin và u lympho Burkitt (một loại u lympho không Hodgkin ).

Ngoài ra còn có bằng chứng về mối liên hệ giữa virus u nhú ở người (HPV) và một số loại ung thư vòm họng. Không phải ai nhiễm 2 loại virus này cũng mắc ung thư, mà nó chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh của người đó.

Gia đình có người mắc bệnh ung thư vòm họng

Nguy cơ ung thư vòm họng cao hơn ở những người có người thân gần gũi từng mắc bệnh này. Điều đó có thể lý giải là do thừa hưởng gen trong gia đình, hoặc cùng có lối sống, môi trường sống dẫn đến phát triển một loại bệnh giống nhau.

Tiếp xúc với một số hóa chất

Gỗ được xử lý có chứa một số hóa chất gây ung thư, do đó, những người tiếp xúc với bụi gỗ tại nơi làm việc sẽ gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

Những người tiếp xúc với chất formaldehyde cũng gia tăng nguy cơ ung thư vòm họng. Formaldehyde là một hóa chất công nghiệp được sử dụng để tạo thành các hoá chất và vật liệu xây dựng.

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân bệnh ung thư vòm họng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người hút thuốc lâu dài (trên 30 năm) có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao gấp 3 lần so với người bình thường.

Hút thuốc lá là một trong những yếu tố nguy cơ gây ung thư vòm họng
Hút thuốc lá là một trong những yếu tố nguy cơ gây ung thư vòm họng

Lạm dụng rượu

Uống nhiều rượu cũng làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng và các loại ung thư đầu cổ.

Những người bị bệnh tai, mũi, họng

Những người đã bị bệnh tai, mũi, họng mạn tính có nguy cơ gia tăng đối với ung thư vòm họng. Các bệnh này bao gồm viêm mũi mạn tính, nhiễm trùng tai giữa mạn tính và polyp.

2. Chẩn đoán ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng thường được chẩn đoán khi một người có các triệu chứng như có một khối u ở cổ. Các phương pháp chẩn đoán ung thư vòm họng bao gồm:

Hỏi thăm bệnh sử và khám thực thể

Người bệnh ung thư vòm họng thường đi khám vì xuất hiện một khối u ở cổ.

Nếu bạn có các dấu hiệu nghi ngờ ung thư vòm họng, trước tiên bác sĩ sẽ hỏi về lịch sử bệnh của cá nhân, lịch sử bệnh của gia đình.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ tìm kiếm các dấu hiệu của ung thư vòm họng hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Bác sĩ sẽ đặc biệt chú ý đến khu vực đầu và cổ, bao gồm mũi, miệng, họng; các cơ mặt, và các hạch bạch huyết ở cổ.

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn có một khối u hoặc các vấn đề khác trong mũi hoặc cổ họng, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh như chụp CT hoặc MRI.

Chẩn đoán ung thư vòm họng bằng cách kiểm tra vòm họng

Nasopharyngoscopy giúp quan sát vùng mũi họng và phát hiện những sự tăng trưởng bất thường.

Mũi họng nằm sâu bên trong và không dễ dàng để quan sát. Do đó, cần có một phương pháp đặc biệt để kiểm tra khu vực này. Các bác sĩ dùng một ống sáng linh hoạt đặt vào miệng hoặc mũi để quan sát vòm họng (gọi là nasopharyngoscopy). Bằng cách này, bác sĩ sẽ kiểm tra được các khu vực tăng trưởng bất thường, chảy máu hoặc các vấn đề khác.

Nếu một khối u bắt đầu dưới niêm mạc mũi họng, có thể rất khó để quan sát, do đó người bệnh có thể cần thêm các xét nghiệm hình ảnh như chụp CT.

Chẩn đoán ung thư vòm họng bằng sinh thiết

Triệu chứng và các kết quả của các xét nghiệm cho biết người bệnh có thể bị ung thư vòm họng. Tuy nhiên, để khẳng định chắc chắn, các bác sĩ sẽ loại bỏ một số mẫu mô tại các khu vực bất thường và quan sát dưới kính hiển vi (sinh thiết).

Sinh thiết bao gồm sinh thiết qua nội soi, chọc hút bằng kim.

Chẩn đoán ung thư vòm họng thông qua xét nghiệm hình ảnh

Ngoài ra, các phương pháp chẩn đoán hình ảnh có thể giúp xác định vị trí ung thư và mức độ lan rộng. Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh thường sử dụng:

  • Chụp X-quang
  • Chụp CT
  • Chụp MRI
  • Siêu âm cổ

Chẩn đoán ung thư vòm họng bằng các xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu không được sử dụng để chẩn đoán ung thư vòm họng, nhưng nó có thể được thực hiện vì các lý do khác, chẳng hạn như để giúp xác định xem ung thư đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể chưa.

Các xét nghiệm máu bao gồm xét nghiệm công thức máu và xét nghiệm sinh hóa máu, xét nghiệm virus Epstein-Barr.

3. Phương pháp điều trị

Phẫu thuật thường không được sử dụng để điều trị ung thư vòm họng vì vùng vòm họng rất khó tiếp cận để phẫu thuật. Phương pháp điều trị phổ biến nhất là xạ trị.

Xạ trị có thể được sử dụng riêng cho ung thư giai đoạn đầu, hoặc kết hợp với hóa trị cho những người bị ung thư vòm họng giai đoạn tiến triển. Trong hầu hết các trường hợp, các bác sĩ thường sử dụng xạ trị chùm tia bên ngoài.

Trong một số trường hợp ung thư vòm họng tái phát sau điều trị, người bệnh có thể phải xạ trị nội bộ-nguồn phóng xạ đặt trong hoặc gần khu vực ung thư.

Sau khi kết thúc điều trị, người bệnh cần thường xuyên theo dõi sự phục hồi và kiểm tra đề phòng ung thư tái phát.

4. Tiên lượng ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng sống được bao lâu là vấn đề bệnh nhân và người nhà rất quan tâm
Ung thư vòm họng sống được bao lâu là vấn đề bệnh nhân và người nhà rất quan tâm

Tiên lượng ung thư vòm họng phụ thuộc chủ yếu vào giai đoạn bệnh, tuổi tác, sức khỏe tổng quát của bệnh nhân. Xạ trị một mình có thể giúp chữa khỏi nhiều trường hợp ung thư vòm họng giai đoạn sớm. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu, ung thư vòm họng gây ra rất ít triệu chứng, do đó đa số các trường hợp được chẩn đoán muộn. Đối với những giai đoạn muộn hơn, việc kết hợp giữa 2 phương pháp hóa trị và xạ trị cũng có thể giúp chữa khỏi bệnh, nếu ung thư chưa lây lan ra ngoài vùng đầu và cổ.

Đối với những trường hợp phát hiện muộn khi khối u đã lây lan rộng, tiên lượng thường kém. Để được tư vấn giải pháp cho từng bệnh nhân ung thư vòm họng, hãy liên hệ chuyên gia tư vấn của chúng tôi.

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7