Ung thư tuyến giáp thể nhú có nguy hiểm không?

Ung thư tuyến giáp thể nhú có nguy hiểm không trong khi căn bệnh ung thư tuyến giáp ngày càng gia tăng và thể nhú là một trong những dạng của căn bệnh này.

1. Ung thư tuyến giáp thể nhú là gì?

Căn bệnh ung thư tuyến giáp đang ngày càng tăng nhưng tỷ lệ chữa khỏi bệnh cũng cao vì người bệnh được phát hiện vào thời điểm sớm. Thông thường thì căn bệnh này được chia thành nhiều dạng và ung thư tuyến giáp thể nhú là dạng được gặp nhiều nhất, chiếm tới khoảng 85%, phụ nữ thường hay bị bắt gặp mắc bệnh này hơn nam giới. Do đó, có nhiều người đặt câu hỏi rằng ung thư tuyến giáp thể nhú có nguy hiểm không mà lại có nhiều người mắc bệnh đến thế hay là nó có nguyên nhân từ đâu.

Chưa có kết luận chính xác hay rõ ràng nào về nguyên nhân gây bệnh, nhưng những nguyên nhân dưới đây được cho là top những yếu tố có nguy cơ cao gây nên căn bệnh này.

– Sự di truyền

– Vấn đề tuổi tác

– Nhiễm xạ

– Do thay đổi yếu tố hoocmon

Căn bệnh ung thư tuyến giáp đang ngày càng tăng nhưng tỷ lệ chữa khỏi bệnh cũng cao 
Căn bệnh ung thư tuyến giáp đang ngày càng tăng nhưng tỷ lệ chữa khỏi bệnh cũng cao

2. Triệu chứng của ung thư tuyến giáp thể nhú

Ung thư tuyến giáp thể nhú là một trong nhiều dạng của ung thư tuyến giáp. Đây là thể bệnh thường gặp nhất nhưng điều trị cũng không quá phức tạp. Nếu phát hiện sớm, tỷ lệ điều trị thành công có thể lên đến 90-95%.

Trong các dạng của ung thư tuyến giáp, ung thư tuyến giáp thể nhú là loại thường gặp nhất, chiếm khoảng 80%. Khi mắc ung thư tuyến giáp thể nhú, bệnh nhân cũng không nên quá lo lắng vì tiên lượng sống cho dạng này khá tốt nếu như phát hiện và điều trị tích cực ở giai đoạn sớm. Đáp ứng được với điều trị, tỷ lệ thành công có thể lên đến 97%.

Ung thư tuyến giáp nói chung và ung thư tuyến giáp thể nhú nói riêng gần như rất ít có triệu chứng. Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân có thể không cảm nhận được triệu chứng. Biểu hiện thường gặp của ung thư tuyến giáp thể nhú là xuất hiện khối u ở vùng tuyến giáp trước cổ, khối u này thường không gây ra đau đớn, được gọi là u tuyến giáp.

ung thư tuyến giáp thể nhú thường được phát hiện bằng mắt hoặc khi sờ nắn. Khi bệnh nhân chuyển sang các giai đoạn muộn hơn, các triệu chứng như đau cổ họng, nuốt nghẹn, nuốt vướng, nổi hạch, khàn giọng, cổ bị sưng…

Chế độ ăn thiếu I ốt, bị nhiễm phóng xạ, do di truyền…được coi là một số nguyên nhân cơ bản gây ra bệnh ung thư tuyến giáp.

3. Phương pháp chẩn đoán ung thư tuyến giáp thể nhú

Để phát hiện ung thư tuyến giáp, bệnh nhân cần thực hiện một số phương pháp chẩn đoán như siêu âm tuyến giáp hoặc sinh thiết tế bào.

Sinh thiết hiện nay đang là phương pháp chẩn đoán có hiệu quả nhất nhằm xác định khối u tuyến giáp lành tính hay ác tính. Sinh thiết tuyến giáp khá đơn giản, nhanh và cho kết quả chính xác. Bác sĩ sẽ đưa một kim tiêm vào các mô tuyến giáp để lấy mẫu tế bào sau đó đưa đi kiểm tra dưới kính hiển vi để xác định đó là u lành hay u ác. Quá trình lấy mẫu tế bào sẽ được trợ giúp bởi máy siêu âm để đảm bảo sự chính xác và lấy đủ số lượng tế bào cần thiết.

Bệnh nhân cần thực hiện một số phương pháp chẩn đoán tuyến giáp hoặc sinh thiết tế bào
Bệnh nhân cần thực hiện một số phương pháp chẩn đoán tuyến giáp hoặc sinh thiết tế bào

4. Bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú có nguy hiểm không?

Ung thư tuyến giáp thể nhú nguy hiểm thế nào khiến nhiều người băn khoăn lo lắng vì nó xảy ra khá là phổ biến. Nhưng lại được xem là dạng ung thư dễ được điều trị cũng như khả năng tiên lượng tốt. Nếu bệnh này được điều trị sớm, thời gian sống kéo dài trên 5 năm tới khoảng 95% và thời gian sống trên 10 năm là khoảng 90%. Nếu được phát hiện sớm và điều trị phẫu thuật để cắt bỏ khối u sớm thì bệnh nhân có thể khỏi bệnh.

Bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú thường gặp ở nữ giới nhiều hơn và tỷ lệ này cao hơn gấp 2-3 lần. Tuy nhiên đây lại là loại ung thư có khả năng chữa khỏi và tỉ lệ sống sau điều trị là rất cao và kéo dài nhất.

Theo như thống kê thì có đến 90% người mắc bệnh ung thư tuyến giáp là tuyến giáp thể nhú, dạng nang cho nên việc điều trị không có gì là quá khó khăn cả, trừ một số trường hợp là ung thư tuyến giáp rơi vào những dạng phức tạp hơn tức là dạng tủy hay còn được gọi là dạng kém biệt hóa thì kết quả điều trị lại tiên lượng được là rất xấu.

Nhìn chung, việc tiên lượng chữa bệnh ung thư tuyến giáp là rất tốt, nhất là đối với những bệnh nhân 45 tuổi, u có kích thước lớn và xâm lấn thì tiên lượng vẫn là khá tốt tuy nhiên tỷ lệ tái phát ở nhóm này cũng rơi vào tình trạng khá cao.

5. Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp

Tùy vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp nào phù hợp. Ung thư tuyến giáp thể nhú được xem là dạng ung thư tuyến giáp dễ điều trị, có tiên lượng tốt. Nếu phát hiện ở giai đoạn sớm, thời gian sống trên 5 năm là 95%, sống trên 10 năm khoảng 90%. Khối u có thể được loại bỏ hoàn toàn nếu như bệnh nhân phát hiện sớm và điều trị phẫu thuật cắt bỏ tích cực.

Tùy vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp nào phù hợp
Tùy vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp nào phù hợp

Tùy vào từng trường hợp, bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp. Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể được chỉ định sử dụng một số liệu pháp sau:

– Nội tiết trị liệu để ức chế TSH, đè nén các tế bào ung thư còn sót lại nhằm giảm thiểu tỷ lệ tái phát. Sử dụng I ốt phóng xạ 131 để hỗ trợ điều trị sau mổ nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại hoặc trong các trường hợp ung thư có di căn xa và có bắt Iod.

Trong và sau quá trình điều trị, bệnh nhân ung thư tuyến giáp có thể sẽ phải đối mặt với một số tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị, iod phóng xạ… Bệnh nhân có thể bị nôn hoặc buồn nôn, chán ăn, mất cảm giác thèm ăn, cơ thể suy nhược, rối loạn tiêu hóa do phóng xạ ảnh hưởng đến những tế bào lành tính.

Để bảo vệ hệ miễn dịch, giúp cơ thể đáp ứng tốt hơn với các biện pháp điều trị, bệnh nhân có thể sử dụng các sản phẩm được bào chế từ thảo dược có tác dụng đào thải độc tố, giảm thiểu sự hình thành và phát triển của khối u đồng thời tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giảm thiểu các tác dụng phụ của các biện pháp điều trị Tây y.

Sau điều trị, người nhà cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng và theo dõi nghiêm ngặt sự phát triển của khối u, ngăn ngừa ung thư tái phát hoặc mắc thêm một bệnh ung thư khác.

Khi mắc bệnh ung thư tuyến giáp, đặc biệt là ung thư tuyến giáp thể nhú, bệnh nhân không nên quá lo lắng hoặc suy sụp tinh thần. Ngay từ bây giờ, hãy chú ý đến những biểu hiện dù là nhỏ nhất trên cơ thể. Ngoài ra để phòng tránh mắc bệnh ung thư nói chung và ung thư tuyến giáp nói riêng, bạn nên đi khám định kỳ kiểm tra sức khỏe, tầm soát nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi ung thư tuyến giáp thể nhú có nguy hiểm không rất mong các bạn sẽ có thêm được những kiến thức bổ ích và không quá lo lắng về căn bệnh này.

Thông tin liên hệ