Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ và những điều cần biết

Ung thư chính là nỗi lo sợ của hầu hết tất cả mọi người vì sự nguy hiểm đe dọa đến sự sống chúng ta. Trong những năm gần đây, ung thư tuyến giáp trở nên khá phổ biến, rất nhiều trường hợp bị mắc bệnh. Nguy hiểm hơn đó là biến chứng di căn ở hạch cổ. Vậy ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ là như thế nào?

1. Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ 

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ (hay còn gọi là ung thư tuyến giáp giai đoạn 4) là tình trạng các tế bào ung thư ở vùng tuyến giáp có dấu hiệu phát triển và lây lan, tạo thành hạch ở vùng cổ. Di căn đến hạch cổ được xem là tình trạng di căn sớm nhất của bệnh ung thư tuyến giáp trước khi xuất hiện tại các cơ quan khác của cơ thể như xương, não, phổi, gan,… thông qua đường máu.

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ xảy ra khi bệnh ở giai đoạn 4
Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ xảy ra khi bệnh ở giai đoạn 4

Khi xảy ra biến chứng này, thì bệnh ung thư tuyến giáp đã bước vào giai đoạn cuối. Bệnh  chia làm 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn IVA: các tế bào ung thư bắt đầu di căn và tạo các hạch nhỏ ở cổ.
 • Giai đoạn IVB:  các tế bào ung thư còn di căn đến các mạch máu lớn và cột sống  chứ không chỉ dừng lại ở hạch cổ.
 • Giai đoạn IVC: các tế bào ung thư tiếp tục di căn đến các bộ phận phổi và xương của cơ thể.

2. Biểu hiện của ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ 

Từ một tế bào ung thư tuyến giáp có thể phát triển và tạo thành những hạch nhỏ ở cổ, các triệu chứng người bệnh gặp phải chính là tiếng nói thể hiện của quá trình này. Các dấu hiệu thường thấy đó là:

 • Xuất hiện cục u ở cổ: đó chính là hạch di căn của các tế bào ung thư tuyến giáp, kèm theo dấu hiệu đau ở vùng cổ, hạch có thể sưng to gây khó khăn cho việc ăn uống vì khó nuốt.
Xuất hiện cục u ở cổ là dấu hiệu của ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ
 • Các cơ ho liên tục và kéo dài xuất hiện thường xuyên hơn .
 • Khàn tiếng, đau vùng lân cận: do hạch ở cổ chèn ép, tác động lên dây thanh quản, do các hạch bị sưng hay do tuyến giáp mở rộng gây mất tiếng và đau rát ở cổ, ở hàm và tai.

3. Nguyên nhân gây bệnh

Nguy cơ bị ung thư tuyến giáp di căn lên hạch cổ có thể xảy đến với mọi lứa tuổi và mọi giới tính với nhiều nguyên nhân:

3.1. Yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền là một nguyên nhân quan trọng của bệnh ung thư tuyến giáp di hạch cổ. Nếu tiền sử gia đình đã có người mắc bệnh này thì khả năng bị bệnh cao. Không chỉ vậy, người mắc các vấn đề như tân sinh đa tuyến nội tiết, Cowden, hội chứng ung thư đại tràng di duyền hay có tiền sử gia đình bị ung thư tuyến giáp tủy làm tăng khả năng bị bệnh.

3.2. Tiếp xúc với chất phóng xạ

Theo một số nghiên cứu cho thấy, người thường xuyên tiếp xúc hoặc làm việc trong môi trường có chất phóng xạ nồng độ cao và người trải qua quá trình xạ trị vùng đầu hay cổ có nguy cơ bị ung thư tuyến giáp di hạch cổ cao hơn.

Tiếp xúc nhiều với chất phóng xạ là nguyên nhân bị ung thư di căn hạch cổ

3.3. Thiếu i-ốt

I-ốt là chất hết sức quan trọng để sản xuất hormone tuyến giáp.  Vì vậy, việc thiếu i-ốt quá mức cho phép sẽ có thể làm tuyến giáp hoạt động không bình thường, dẫn đến ung thư và tình trạng có thể biến chứng di căn hạch cổ.

3.4. Độ tuổi và giới tính

Theo các nghiên cứu, nữ giới có khả năng bị bệnh ung thư tuyến giáp và biến chứng di hạch cổ cao gấp 3 lần nam giới nhưng tốc độ phát triển bệnh ở nam giới nhanh hơn. Tuy nguy cơ mắc bệnh này có thể ở mọi lứa tuổi, nhưng độ tuổi phổ biến nhất ở nam giới là 60 – 70, ở nữ giới là khoảng 40 – 50 tuổi.

Nữ giới có khả năng bị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ cao hơn nam giới

4. Phương pháp chẩn đoán bệnh

Ngoài việc dựa vào các triệu chứng và khám lâm sàng cho người bệnh, có nhiều cách để kiểm tra bệnh  như:

4.1. Phương pháp sinh thiết  

Bác sĩ sẽ kiểm tra sinh thiết bằng cách dùng kim lấy mẫu từ hạch cổ hoặc vùng xung quanh và mang đi xét nghiệm. Nếu kết quả là bất thường thì có thể khẳng định trường hợp này mắc ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ.

4.2. Phương pháp chẩn đoán hình

Với phương pháp này, bệnh nhân có thể được thực hiện bằng các công nghệ như:

 • Siêu âm: đây là phương pháp giúp bác sĩ nhìn nhận rõ hơn về u tuyến giáp hay hạch ở cổ để xem xét tại đó có nhiều dịch ở dạng lỏng hay dạng rắn. Nếu khối u có dạng rắn thì nguy cơ cao là u ác tính, còn ở lạng lỏng thì có khả năng là u lành tính.
 • Chụp CT: phương pháp này chụp lại hình ảnh cắt ngang của cơ thể, giúp bác sĩ xem xét vị trí di căn của khối u tuyến giáp và vị trí chính xác của nó ở những nơi hẹp nhất và mức độ lây lan của tế bào ung thư.
 • Chụp PET: là công nghệ giúp bác sĩ có thể phân tích khối u ở mức tế bào, giúp phát hiện khối u ở cả giai đoạn đầu của bệnh cũng như vị trí di căn chính xác và mức độ lan rộng của tế bào ung thư.

5. Bệnh nhân ung thư di hạch cổ sống được bao lâu?

Biến chứng di căn hạch cổ là báo hiệu cho tình trạng ung thư tuyến giáp đã vào giai đoạn cuối. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều cơ hội để chữa khỏi, nhất là khi các tế bào ung thư tuyến giáp chỉ mới di căn đến hạch cổ và chưa lây lan đến các cơ quan khác của cơ thể. Theo một số chuyên gia, tiên lượng cho bệnh nhân giai đoạn này khá khả quan, ước tính 50% bệnh nhân có thể tiếp tục sống thêm 5 năm nữa. Cụ thể với từng loại ung thư di căn hạch cổ như sau:

 • Loại thể nhú: khoảng 51% bệnh nhân có khả năng sống trên 5 năm và có thể áp dụng biện pháp điều trị phẫu thuật kết hợp với xạ trị i-ốt.
 • Loại thể nang: có thể sống trên 5 năm là 50% và có nhiều cơ hội hơn nếu áp dụng phương pháp điều trị tương tự như loại thể nhú.
 • Loại thể tủy: ước tính 28% khả năng bệnh nhân có thể sống trên 5 năm. Với loại này, nếu tế bào ung thư chưa di căn đến các bộ phận khác, nhất là xương và phổi thì có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật kết hợp xạ trị i-ốt để điều trị.
 • Loại thể không biệt hóa: tiên lượng cho thể này là rất yếu, chỉ khoảng 7% khả năng bệnh nhân sống trên 5 năm và theo nghiên cứu thì bệnh nhân không thể chữa khỏi và cơ hội sống thường dưới 1 năm.
Bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ có thể sống được bao lâu?

Trên đây là một số vấn đề cần lưu ý về bệnh ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ. Đây là một biến chứng nguy hiểm của bệnh ung thư tuyến giáp ở giai đoạn cuối, các triệu chứng khá rõ ràng và có nhiều phương pháp được áp dụng để chẩn đoán. Tuy nhiên, thời gian sống còn lại của bệnh nhân phụ thuộc mang tính quyết định ở thời điểm phát hiện ra bệnh. Vì vậy hãy thực hiện các biện pháp phòng chống và khám sức khỏe định kỳ để có cơ hội ngăn ngừa và  tiêu diệt khối u ác tính này nhé! Chúc các bạn may mắn và luôn duy trì được một sức khỏe tốt!

Thông tin liên hệ