Ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối

Ung thư tinh hoàn có biểu hiện qua nhiều giai đoạn mà trong đó giai đoạn cuối là nguy hiểm nhất. Vậy biểu hiện ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối như thế nào?

Biểu hiện ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối

Chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ trong tổng số các bệnh ung thư ở nam giới, nhưng ung thư tinh hoàn luôn là nỗi ám ảnh, lo lắng của rất nhiều nam giới. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe chất lượng đời sống nam giới mà còn đe dọa đến tính mạng của nam giới. Nếu phát hiện sớm, điều trị kịp thời sẽ nâng cao hiệu quả điều trị, tuy nhiên, khi ung thư tinh hoàn chuyển sang giai đoạn cuối sẽ gây ra rất nhiều biến chứng cũng như khó khăn trong việc điều trị.

Ung thư tinh hoàn là gì? Là sự hình thành khối u ác tính bên trong tinh hoàn, khối u này sẽ chèn ép tinh hoàn gây ung thư. Một số trường hợp trong giai đoạn đầu người bệnh không có biểu hiện lạ nên bệnh dễ phát triển nhanh và chuyển sang giai đoạn cuối. Khi bị ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối, những biểu hiện không chỉ tại bộ phận tinh hoàn mà đã di căn, lan sang các vùng khác gây khó chịu, vì vậy người bệnh đi khám thì đã muộn.

Theo các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám Nam học Hà Nội, biểu hiện ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối bao gồm:

  • Khối u phát triển to ở một hoặc cả hai bên tinh hoàn gây đau.
  • Vùng bìu sưng to, đau, cảm giác nặng nề, khó chịu.
  • Không có cảm giác, mất cảm giác khi quan hệ tình dục.
  • Đau bụng dữ dội, đau bụng thường xuyên.
  • Người bệnh kèm theo triệu chứng khó thở, tức ngực.

Ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối là khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn di căn, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh như: gây đau tức ở bụng và những vùng xung quanh, ung thư di căn đến hạch thượng đòn làm cho vùng hạch này sưng to, tạo thành hạch chùm gây đau nhức. Các tế bào di căn đến gan làm cho gan sưng to, đau nhức, chân có dấu hiệu phù, cước. Bệnh di căn đến xương làm đau nhức xương khớp, khối u chèn ép gây suy tĩnh mạch túi tinh, viêm thận, nhiễm trùng, người bệnh cảm thấy khó thở, chán ăn, buồn nôn… Ung thư tinh hoàn làm số lượng tinh trùng giảm, khối u gây nên gây mất khả năng tình dục dẫn đến vô sinh…

Điều trị ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối

Ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối là lúc tế bào ung thư đã di căn nên rất khó khăn cho việc điều trị, nguy cơ vô sinh cao và tỷ lệ tử vong lớn. Xạ trị và hóa trị là những phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối được sử dụng. Những phương pháp được sử dụng trong giai đoạn này giúp giảm nhẹ triệu chứng mà bệnh gây ra và kéo dài thời gian sống của bệnh nhân.

Tùy vào từng trường hợp và giai đoạn cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị cho bệnh nhân. Các phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn thường gặp là:

–  Phương pháp phẫu thuật: Đây được coi là phương pháp điều trị tại chỗ, sử dụng trong những trường hợp khối u vẫn nằm trong tinh hoàn. Phương pháp phẫu thuật có thể được sử dụng đơn độc hoặc kết hợp với hóa trị hoặc xạ trị để nâng cao hiệu quả điều trị.

–  Phương pháp xạ trị: Trong nhiều trường hợp xạ trị được chỉ định dùng đơn độc hoặc dùng như một phương pháp kết hợp với phẫu thuật và hóa trị.

–  Phương pháp hóa trị: Được đánh giá là liệu pháp toàn thân trong điều trị ung thư tinh hoàn. Phương pháp này được sử dụng trong những trường hợp khối u đã di căn khỏi tinh hoàn hoặc được sử dụng nhằm hỗ trợ cho phẫu thuật và xạ trị.

Ngoài ra, bệnh nhân bị ung thư tinh hoàn cũng cần xây dựng cho mình một chế độ ăn uống và luyện tập thể thao lành mạnh theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Có thể kết hợp với các thảo dược đông y để thúc đẩy quá trình điều trị ung thư nhanh chóng và hiệu quả hơn. Thuốc đông y có tác dụng để điều hòa cơ thể, phục hồi sức khỏe kết hợp cùng với thuốc Tây y cho hiệu quả tốt hơn rất nhiều so với việc áp dụng đơn thuần một liệu pháp.

Bệnh phát hiện và được điều trị sớm không chỉ rút ngắn liệu trình điều trị, giảm thiểu nguy cơ di căn, tiết kiệm chi phí, giảm thiểu đau đớn cho người bệnh mà còn giúp nâng cao tiên lượng sống cho bệnh nhân.

Thông tin liên hệ