Ung thư tinh hoàn có biểu hiện gì?

Ung thư tinh hoàn có những biểu hiện gì?
Ung thư tinh hoàn có những biểu hiện gì?

Ung thư tinh hoàn là gì?

Trước khi tìm hiểu Ung thư tinh hoàn có biểu hiện gì, bạn cần hiểu rõ thế nào là ung thư tinh hoàn.

Ung thư tinh hoàn là các tế bào ác tính hay các khối u ác tính xuất hiện trong tinh hoàn nằm bên trong bìu. Các tinh hoàn sản xuất kích thích tố sinh dục của nam và tinh trùng để sinh sản. So với các loại ung thư khác, ung thư tinh hoàn là rất hiếm gặp.

Nguyên nhân gây ung thư tinh hoàn còn chưa rõ, cả yếu tố bẩm sinh và mắc phải cũng đi kèm với sự phát triển khối u. Có khoảng 5% của những khối u tinh hoàn hoặc ung thư tinh hoàn phát triển ở những bệnh nhân có tiền sử tinh hoàn ẩn với u tinh là phổ biến nhất.

Ung thư tinh hoàn thường có biểu hiện gì?

Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh ung thư tinh hoàn là tinh hoàn to ra, không đau. Người bệnh cảm thấy nặng nề ở bìu, đau hoặc khó chịu một tinh hoàn hoặc bìu. Những cảm giác nặng nề này, khó chịu này không phải là hiếm gặp mà nó xảy ra hầu hết những trường hợp có u tinh hoàn.

Lúc đầu bệnh nhân thường nhận ra những bất thường nhưng phải tới 3 – 6 tháng sau mới tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ chuyên khoa, vì ngại hoặc sợ phải đi khám.

–  Đau tinh hoàn cấp: Do xuất huyết trong tinh hoàn xảy ra trong 10% các trường hợp. Mười phần trăm bệnh nhân là không có triệu chứng, và 10% có các triệu chứng liên quan tới bệnh di căn như ho (do di căn phổi), phù chân (tắc nghẽn tĩnh mạch chủ), đau lưng (di căn sau màng bụng),

–  Đau âm ỉ ở bụng, háng: Đây là dấu hiệu khi ung thư đã có sự di căn lan tràn, nên khối u tinh hoàn hoặc tinh hoàn to lan tỏa được phát hiện khi đi khám trong đa số các trường hợp.

–  Tích tụ đột ngột chất lỏng trong bìu: Đây là hiện tượng tràn dịch màng tinh hoàn, hiện tượng này có thể gặp ở 5 – 10% các trường hợp ung thư tinh hoàn.

–  Vú đau và mở rộng: Hay còn gọi là chứng vú to chỉ gặp ở khoảng 5% các khối u tế bào mầm ở tinh hoàn có di căn.

Không giải thích được sự mệt mỏi hoặc cảm thấy không được tốt. Khi bệnh quá phát, hạch trên xương đòn có thể được xác định và khám bụng có thể sờ thấy khối u sau màng bụng.

Hãy chủ động đi khám nếu phát hiện bất kỳ cơn đau, sưng hoặc cục u ở tinh hoàn hoặc vùng bẹn, đặc biệt là nếu những dấu hiệu và triệu chứng kéo dài hơn hai tuần.

Các dấu hiệu cận lâm sàng

Những dấu hiệu cận lâm sàng của bệnh là kết quả của các xét nghiệm, siêu âm, chụp chiếu ở tinh hoàn:

–  Xét nghiệm

Những xét nghiệm về sinh hóa là quan trọng trong chẩn đoán và điều trị ung thư tinh hoàn. Khi phát hiện khối u bác sĩ sẽ chỉ định chọc tiến hành bấm sinh thiết để xác định xem khối u tinh hoàn này có tế bào ác tính hay không.

Xét nghiệm chức năng gan có thể tăng khi ung thư tinh hoàn bắt đầu có di căn gan, và thiếu máu có thể có trong tình trạng bệnh quá phát. Ở những bệnh nhân bị bệnh quá phát và áp dụng hóa trị liệu thì chức năng thận được đánh giá bằng độ thanh thải creatinin trong nước tiểu 24 giờ.

–  Siêu âm- chụp chiếu

Siêu âm bìu có thể xác định một cách dễ dàng xem khối u có nguồn gốc ở trong hay ngoài tinh hoàn. Một khi chẩn đoán bệnh lấy mẫu ở khối u làm giải phẫu bệnh lý, thì việc phân giai đoạn lâm sàng của bệnh là dựa vào chụp X quang ngực và chụp cắt lớp vi tính ổ bụng và vùng chậu.

Ung thư tinh hoàn có thể chữa được với tỉ lệ là rất cao, ngay cả khi ung thư đã lan rộng ra khỏi tinh hoàn. Tùy thuộc vào loại, giai đoạn của bệnh, có thể được một trong nhiều phương pháp điều trị, hoặc kết hợp. Tự kiểm tra thường xuyên tinh hoàn có thể giúp xác định tăng trưởng sớm, có cơ hội điều trị thành công ung thư tinh hoàn cao nhất.

Thông tin liên hệ