Các biểu hiện sớm của ung thư thanh quản

Thanh quản là một phần của cơ quan hô hấp, nằm giữa hạ họng (đáy lưỡi) và thực quản/khí quản. Ở Việt Nam, trong các ca bệnh ung thư vùng hạ họng, ung thư thanh quản đơn thuần ngày càng xuất hiện nhiều hơn.

Ung thư thanh quản xuất hiện ở nam giới nhiều hơn gấp nhiều lần so với phụ nữ. Trong chuyên khoa tai mũi họng, ung thư thanh quản đứng hàng thứ hai sau ung thư vòm mũi họng.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư thanh quản

Ung thư thanh quản là các khối u ác tính xuất hiện vùng bờ thành của thanh quản hoặc xuất phát từ nội thanh quản. Gọi là ung thư thanh quản hạ họng khi khối u lan rộng vào hạ họng. Dưới đây là một số nguyên nhân gây bệnh ung thư thanh quản:

 • Thuốc lá, rượu bia
 • Môi trường làm việc (làm việc trong nhà máy hóa chất, mỏ có Nikel, Amiante, chrome…)
 • Tia xạ vùng trước cổ từ trước đó
 • Vùng răng miệng bị nhiễm khuẩn
 • Bệnh lý tai mũi họng kéo dài dai dẳng
 • Thiếu hụt dinh dưỡng, vitamin
 • Mắc bệnh viêm thanh quản mạn tính, sừng hóa, bạch sản, dây thanh quản bị u nhú được coi là tình trạng tiền ung thư.

Dấu hiệu nhận biết ung thư thanh quản

1. Khản tiếng kéo dài

Dấu hiệu nổi bật để nhận biết ung thư thanh quản là tình trạng khản tiếng kéo dài mặc dù đã sử dụng các biện pháp điều trị khác nhưng không thấy chuyển biến. Khản tiếng kéo dài là dấu hiệu luôn có. Ban đầu có thể là từng lúc, sau đó thường xuyên hơn, mức độ ngày càng tăng dần cùng với giọng cảm giác khô, cứng.
Khi khối u phát triển nhanh giọng sẽ trở nên khản đặc, thậm chí mất tiếng.

Vì vậy nếu có tình trạng khản tiếng kéo dài trên 3 tuần và đã sử dụng các biện pháp điều trị mà không thấy thuyên giảm bạn nên đến các cơ sở y tế, chuyên khoa về ung bướu để kiểm tra, phát hiện sớm ung thư thanh quản sẽ có tiên lượng tốt.

2. Khó thở

Dấu hiệu khó thở của ung thư thanh quản có thể xuất hiện sớm ngay từ đầu hoặc sau khi có dấu hiệu khản tiếng. Khó thở kiểu thanh quản lúc đầu thường nhẹ, chỉ khó thở từng lúc, khi gắng sức, sau tăng dần, khó thở thường xuyên, rõ rệt hơn, mức độ nặng có thể phải mở khí quản.

3. Khó nuốt

Nuốt đau, khó nuốt ít khi xuất hiện ngay từ đầu, mà thường xuất hiện sau khi có dấu hiệu khản tiếng, khó thở. Do ung thư đã lan ra ngoài thanh quản đến vùng hạ họng, thường kèm theo cảm giác đau nhói lên tai. Do vậy khi có hiện tượng khản tiếng kéo dài kèm theo khó nuốt, khó thở. Bạn nên đến các chuyên gia khoa tai mũi họng, ung bướu để kiểm tra, xác định nguyên nhân tìm hướng giải quyết phù hợp.

4. Mệt mỏi, sút cân

Ngoài các dấu hiệu trên còn có các dấu hiệu suy nhược, mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân thì bạn nên đến khám tại các cơ sở y tế để có kết luận chính xác và sớm nhất về tình trạng bệnh của bạn, giúp việc điều trị hiệu quả cao.

Những biện pháp giúp phòng ngừa ung thư thanh quản

 • Hạn chế rượu, bia, hút thuốc lá.
 • Hạn chế ăn thực phẩm rán, chiên, xào.
 • Tăng cường ăn nhiều hoa quả, rau xanh.
 • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, tránh các bệnh viêm nhiễm vùng miệng.
 • Thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường, hóa chất độc hại cần phải có những biện pháp để bảo vệ sức khỏe.
Thông tin liên hệ