Ung thư phổi có lây không?

Theo kết quả khảo sát mới đây cho thấy, ở nước ta, tỉ lệ người mắc ung thư phổi chỉ đứng sau Ung thư gan. Tuy nhiên, bệnh dễ dàng phòng ngừa bằng cách chủ động không hút thuốc hay tránh xa khói thuốc lá.

Bệnh ung thư phổi có lây không?

Ung thư phổi có lây không đang là câu hỏi của rất nhiều người thắc mắc về căn bệnh nguy hiểm này. Cũng giống như nhiều bệnh ung thư khác, bệnh ung thư phổi không phải là bệnh lây nhiễm nhưng là bệnh có khuynh hướng di truyền.

Điều đó đồng nghĩa với việc những người có người thân trong gia đình mắc bệnh ung thư phổi thì cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người khác. Tuy không phải trường hợp nào cũng có thể di truyền nhưng nếu trong gia đình có người thân từng mắc ung thư phổi thì việc nên làm là cần phải tầm soát ung thư định kỳ.

Bệnh ung thư phổi có lây không?
Bệnh ung thư phổi có lây không?

Bệnh ung thư phổi hoàn toàn không lây nhiễm trong môi trường không khí, ăn uống, không lây truyền từ người sang người. Phòng ngừa ung thư phổi bằng cách: Không hút thuốc, hạn chế rượu bia, tập thể dục thể thao, có lối sống lành mạnh & tránh xa môi trường không khí ô nhiễm…

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư phổi. Tuy không phải là con đường lây bệnh ung thư phổi nhưng hành vi hút thuốc lá thì có thể gây ảnh hưởng đến người khác khiến tăng tỷ lệ mắc ung thư phổi. Theo đó, nếu như trong gia đình có người hút thuốc lá thì nguy cơ những người xung quanh hít phải hơi thuốc thì nguy cơ mắc bệnh cao với những người đó.

Phòng chống bệnh ung thư phổi

+ Hạn chế rượu bia, thuốc lá

+ Không hút thuốc lá

+ Tăng cường luyện tập thể dục, thể thao

+ Tránh xa các nơi có môi trường bị ô nhiễm

+ Tập thể dục tăng cường sức khỏe

Hiện nay, các nghiên cứu đều chỉ ra rằng, thuốc lá chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư phổi. Việc hút thuốc lá không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn mà cả những người xung quanh. Thậm chí tỉ lệ mắc ung thư ở những người hít phải khói thuốc còn cao hơn  người hút thuốc.

Làm thế nào để kịp thời phát hiện bệnh?

Ung thư phổi là một trong những căn bệnh rất khó phát hiện sớm. Do bệnh thường vay mượn triệu chứng của các căn bệnh thông thường về phổi khác. Nhất là ở giai đoạn đầu, bệnh ung thư phổi thường rất khó phát hiện vì ở giai đoạn đầu thường không gây ra triệu chứng.

Cho đến khi ung thư phát triển, bệnh ung thư phổi thường biểu hiện ở các triệu chứng thông thường như:

+ Ho dai dẳng, lâu ngày

+ Ho ra máu

+ Khó thở, thở gấp

+ Đau tức ngực

+ Giọng nói khàn khàn

+ Mệt mỏi

+ Viêm phổi

+ Sút cân không rõ nguyên nhân

Để phòng tránh và chữa bệnh kịp thời, bạn nên tiến hành thăm khám định kỳ. Nếu thấy bất cứ triệu chứng nào bất thường, nên đến các cơ sở y tế để được chuẩn đoán. Ngoài ra, với người mắc bệnh, cần xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, tập luyện thường xuyên để cơ thể khỏe mạnh.

Thông tin liên hệ