Ung thư hậu môn: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị hiệu quả

Ung thư hậu môn là bệnh lý ác tính đường tiêu hóa có tỷ lệ mắc thấp nhưng ngày càng có dấu hiệu gia tăng. Bệnh khởi phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào ở hậu môn – cơ quan cuối cùng của hệ tiêu hóa.

1. Nguyên nhân gây bệnh ung thư hậu môn

1.1. Nhiễm vi rút HPV

Vi rút HPV (Human papillomavirus) là loại vi rút gây u nhú ở người chủ yếu lây qua đường sinh dục. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, HPV là yếu tố nguy cơ hàng đầu làm tăng tỷ lệ mắc ung thư biểu mô tế bào vảy vùng hậu môn.

Hiện có khoảng 150 loại vi rút HPV, trong đó trong đó HPV-16 được xếp vào nhóm nguy cơ cao. HPV-16 đã được phát hiện trong số các mẫu vật ung thư hậu môn được kiểm tra chiếm 84%. được xếp vào nhóm nguy cơ cao. Đây là loại vi rút tìm thấy nhiều ở bệnh nhân mắc ung thư biểu mô tế bào vảy và mụn cóc vùng hậu môn.

1.2. Mụn cóc vùng hậu môn

Mụn cóc vùng hậu môn thường gây ra bởi nhóm HPV nguy cơ thấp, điển hình là tuýp HPV-6 và HPV-11. Tuy mụn cóc không biến đổi thành ung thư hậu môn nhưng những đối tượng này có khả năng mắc bệnh cao hơn những người bình thường.

1.3. Suy giảm hệ miễn dịch

Những người suy giảm hệ miễn dịch dễ bị vi rút tấn công hơn, trong đó thường liên quan đến nhiễm HIV. Những bệnh nhân HIV, AIDS cũng có khả năng mắc bệnh cao hơn rất nhiều so với những người khỏe mạnh.

1.4. Mắc một số bệnh ung thư khác

Nữ giới mắc ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, âm đạo có khả năng mắc ung thư hậu môn cao hơn những người bình thường. Nguyên nhân được xác định bắt nguồn từ yếu tố nhiễm vi rút HPV. Điều này tương tự ở nam giới khi mắc ung thư dương vật.

1.5. Hút thuốc lá

Khói thuốc có khả năng gây ung thư hậu môn
Khói thuốc có khả năng gây ung thư hậu môn

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, khói thuốc lá có chứa hàng nghìn chất hóa học và rất nhiều chất có khả năng gây ung thư, đặc biệt là nicotin và hắc ín. Thông thường, khói thuốc vẫn được nhắc đến là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi nhưng thực tế tác hại của nó không chỉ dừng lại ở đó. Khói thuốc phá hủy hệ miễn dịch của cơ thể, biến đổi gen tại các cơ quan và làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư hậu môn.

1.6. Quan hệ tình dục không an toàn

Những người quan hệ tình dục sớm, quan hệ với nhiều bạn tình, quan hệ không an toàn qua đường hậu môn cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh…

So với các bệnh ung thư thường gặp, ung thư hậu môn ít phổ biến hơn nhưng rất nguy hiểm nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đặc biệt là ung thư hậu môn không tế bào vảy.

2. Triệu chứng ung thư hậu môn

Ung thư hậu môn rất nguy hiểm nên cần phải phát hiện và điều trị sớm
Ung thư hậu môn rất nguy hiểm nên cần phải phát hiện và điều trị sớm

2.1. Xuất hiện khối u nhỏ ở hậu môn

Khi bị ung thư hậu môn, người bệnh sẽ thấy xuất hiện khối u nhỏ ở hậu môn. Triệu chứng này rất dễ nhầm với bệnh trĩ.

2.2. Máu trong phân

Đây là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh ung thư hậu môn. Theo nghiên cứu có khoảng 50% số ca mắc ung thư hậu môn có triệu chứng này.

2.3. Các búi trĩ

Sự gia tăng kích cỡ các búi trĩ cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư hậu môn

2.4. Đau

Thống kê có khoảng 30% số ca được chẩn đoán ung thư hậu môn có biểu hiện đau, khó chịu ở hậu môn.

Đau, sờ thấy khối u ở hậu môn, thay đổi thói quen đại tiện… là những triệu chứng thường gặp phải khi bị ung thư hậu môn

2.5. Thay đổi thói quen đại tiện

Khó đại tiện hoặc táo bón cũng là triệu chứng của bệnh ung thư hậu môn mà nhiều người nhầm lẫn với rối loạn tiêu hóa.

Ngoài các triệu chứng ung thư hậu môn nên trên, người bệnh còn có thể gặp phải các dấu hiệu như ra dịch không kiểm soát, ngứa hậu môn.

3. Cách phát hiện ung thư hậu môn

Để xác định bạn có mắc ung thư hậu môn hay không, bạn cần chủ động kiểm tra sức khỏe định kỳ. Hoặc khi thấy xuất hiện các triệu chứng bất thường ở hậu môn, người bệnh cần đi khám ngay.

Các xét nghiệm, chẩn đoán ung thư hậu môn gồm:

Kiểm tra hậu môn bằng tay

Bác sĩ sẽ kiểm tra khoang hậu môn bằng tay để tìm xem có những bất thường hoặc cục u trong hậu môn không.

Người bệnh cần đi khám để bác sĩ kiểm tra hậu môn bằng tay nhằm chẩn đoán sớm bệnh
Người bệnh cần đi khám để bác sĩ kiểm tra hậu môn bằng tay nhằm chẩn đoán sớm bệnh

Sử dụng dụng cụ soi hậu môn

Bác sĩ sử dụng một ống nhỏ chèn vào hậu môn để tiến hành nội soi. Xét nghiệm này thường được bác sĩ sử dụng sau khi kiểm tra hậu môn bằng tay và thấy xuất hiện những dấu hiệu bất thường.

Chụp X-quang, CT, MRI, siêu âm

Phương pháp này giúp xác định vị trí, kích thước khối u và giai đoạn bệnh cụ thể.

Sinh thiết

Phương pháp này giúp xác định loại u ở hậu môn là lành tính hay ác tính. Người bệnh cần tới các bệnh viện, cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ thăm khám và làm các xét nghiệm, kiểm tra cần thiết nhằm chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe. Nếu mắc ung thư hậu môn, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

4. Phương pháp điều trị ung thư hậu môn

Phẫu thuật: đây là phương pháp hiệu quả nhất để điều trị ung thư hậu môn giai đoạn đầu (tức là ung thư đặc trưng của vùng hậu môn và không có di căn đến các hạch bạch huyết bẹn). Một số khó khăn khi điều trị bằng phẫu thuật là cần thiết phải loại bỏ cơ vòng hậu môn, và khó kiểm soát phân. Do đó, nhiều bệnh nhân bị ung thư hậu môn đã phải sử dụng hậu môn giả vĩnh viễn.

Hóa trị và xạ trị: được sử dụng bổ trợ phẫu thuật. Phương pháp này giúp cho cơ vòng hậu môn còn nguyên vẹn do đó cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh sau khi điều trị triệt để.

5. Biện pháp phòng ngừa

Hiện nay, chưa có phương pháp phòng ngừa ung thư hậu môn tuyệt đối. Tuy nhiên, các biện pháp dưới đây có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh:

  • Tiêm chủng vắc xin phòng ngừa lây nhiễm HPV: Hầu hết ung thư hậu môn có nguồn gốc từ nhiễm HPV. Biện pháp phòng ngừa lây nhiễm HPV tốt nhất là chủng ngừa HPV trước khi tiếp xúc. Ngăn chặn lây nhiễm một số chủng HPV có nguy cơ cao là có khả năng giảm tỷ lệ mắc tổn thương các tiền ung thư.
  • Quan hệ tình dục an toàn như sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.
  • Sử dụng kỹ thuật Pap smear hậu môn (với nữ giới) được sử dụng tương tự như trong tầm soát ung thư cổ tử cung đã được nghiên cứu để phát hiện sớm bệnh ung thư hậu môn trong những đối tượng có nguy cơ cao.
Thông tin liên hệ