Ung thư gan có chữa được không? Phương pháp điều trị ra sao?

Ung thư gan là căn bệnh ác tính và là nỗi sợ của bất cứ ai. Bởi bệnh nếu không được phát hiện sớm có thể gây tử vong cho người mắc. Do đó, ung thư gan có chữa được không? Điều trị như thế nào là thắc mắc của nhiều người. Các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để đưa ra câu trả lời phù hợp. 

1. Ung thư gan có chữa được không?

Ung thư gan là một trong những bệnh lý ác tính đứng thứ 6 thế giới, với 780 nghìn người tử vong và 800 nghìn ca mắc mới mỗi năm. Việt Nam cũng là một trong những nước có bệnh nhân ung thư đứng top đầu với sự gia tăng chóng mặt. 

Nếu phát hiện ung thư gan ở giai đoạn đầu và có phương pháp điều trị tích cực thì khả năng phục hồi lên tới 80%, nhất là ở những người có khối u còn rất nhỏ. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân phát hiện bệnh khi ở giai đoạn muộn, lúc này các tế bào ung thư đã di căn và sức đề kháng của cơ thể đã bị suy giảm.

ung-thu-gan-co-chua-duoc-khong_13
Ung thư gan ở những giai đoạn đầu, tỉ lệ chữa khỏi khá cao

Hiệu quả của việc điều trị ung thư gan còn tùy thuộc vào thể trạng của người bệnh cũng như kích thước cụ thể của khối u để biết được ung thư gan có chữa được không. Cụ thể như sau:

  • Có tới 90% bệnh nhân sống trên 5 năm khi khối u nhỏ hơn 3cm.
  • Khoảng 60% bệnh nhân sống trên 5 năm khi khối u có kích thước từ 3 – 6cm.
  • Khoảng 10 – 15% bệnh nhân sống trên 5 năm nếu phát hiện khối u lớn hơn 6cm.
  • Khi khối u có kích thước lớn hơn 10cm thì nguy cơ tử vong là rất cao và không còn khả năng chữa khỏi.

Do đó, các bạn cần khám sức khỏe định kỳ 6 tháng – 1 năm/ lần để kịp thời phát hiện và có hướng điều trị kịp thời.

2. Những phương pháp chữa ung thư gan phổ biến hiện nay

Với nền y học phát triển mạnh mẽ như hiện nay thì có rất nhiều phương pháp điều trị ung thư gan. Trong đó, phổ biến hơn cả có thể kể đến như:

2.1. Phẫu thuật cắt bỏ

Phẫu thuật cắt bỏ là phương pháp truyền thống khi điều trị ung thư gan. Đây chính là cách loại bỏ phần gan có sự xuất hiện của khối u để loại bỏ căn nguyên gây bệnh. Ở những bệnh nhân có thể trạng tốt, gan không bị suy giảm chức năng thì sẽ được chỉ định phương pháp này với khả năng chữa khỏi lên tới 60%.

ung-thu-gan-co-chua-duoc-khong_1
Phẫu thuật ung thư gan giúp loại bỏ khối u ác tính

Tuy nhiên, với phương pháp này có thể xuất hiện một số tác dụng phụ như: Suy gan, chảy máu, nhiễm trùng… Chính vì thế, người bệnh sau khi thực hiện phẫu thuật cần được theo dõi chặt chẽ tai biến và có hướng xử trí kịp thời.

2.2. Phá hủy gan tại chỗ

Khi cơ thể suy nhược và gan bị tổn thương nghiêm trọng thì người bệnh có thể lựa chọn phương pháp điều trị là phá hủy tại chỗ các tế bào ung thư. Phương pháp này sử dụng sóng cao tần, áp lạnh, vi sóng hay tiêm cồn tuyệt đối để phá hủy tế bào ung thư mà không cần phẫu thuật. 

2.3. Ghép gan

Nếu bạn đang phân vân không biết ung thư gan có chữa được không thì có thể tìm hiểu phương pháp ghép gan. Khi gan đang có dấu hiệu suy và kích thước khối u dưới 5cm thì người bệnh sẽ được chỉ định ghép gan. Gan được ghép có thể lấy ở người bị chết não hoặc người còn sống hiến tặng. Tuy nhiên, chi phí cho quá trình ghép gan tương đối lớn, vào khoảng 1 – 2 tỷ đồng.

Ngoài ra, ghép gan còn gây nên một số tác dụng không mong muốn như: Suy thận, tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu…

2.4. Xạ trị

Xạ trị là việc sử dụng các tia năng lượng cao như hạt vi cầu phóng xạ, tia proton, tia X… để tiêu diệt các tế bào ung thư khi khối u khu trú. Tuy nhiên, phương pháp này còn gây nhiều tác dụng phụ như tiêu diệt cả tế bào khỏe mạnh, gây nhiễm trùng, lở loét, chảy máu…

Ngoài ra, xạ trị chỉ được dùng khi khối u chưa di căn đến các bộ phận khác.

2.5. Hóa trị

Nếu xạ trị không mang lại hiệu quả và các tế bào ung thư vẫn còn sót lại thì bác sĩ sẽ cho chỉ định hóa trị để điều trị ung thư gan. Các hóa chất chuyên dùng sẽ được đưa vào cơ thể bằng cách truyền tĩnh mạch, đường uống, bơm chọn lọc… để nâng cao hiệu quả điều trị.

ung-thu-gan-co-chua-duoc-khong_12
Hóa trị trong điều trị ung thư gan

Ung thư gan có chữa được không bằng phương pháp hóa trị cũng gây nên một số tác dụng phụ không mong muốn như ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh khác. Trong đó, có tế bào sinh dục, tế bào nang tóc, nang lông, niêm mạc ruột… Từ đó, làm tăng yếu tố nguy cơ gây nên một số bệnh lý nguy hiểm khác như: suy tủy xương, thiếu máu,…

2.6. Nút hóa chất động mạch

Nút hóa chất động mạch được chỉ định khi có nhiều khối u rải rác trong gan và kích thước khối u lớn. Phương pháp sử dụng dụng cụ chuyên dùng là bơm vật liệu hút mạch. Đây là những hạt gel nhỏ sau khi luồn vào động mạch gan. Cách làm này sẽ khiến cho máu không cung cấp được tới khối u của gan. Từ đó, các khối u sẽ bị thiếu máu và hoại tử.

Ưu điểm của nút hóa chất động mạch là sự chắc chắn và không bị dòng máu cuốn trôi nên không ảnh hưởng đến dòng tế bào máu. Tuy nhiên, chúng sẽ làm cho các tế bào gan không được cấp máu, gây nên một số tác dụng phụ như sốt, đau, nhiễm trùng,…

2.7. Điều trị nhắm trúng đích

Khi tất cả các phương pháp phẫu thuật cắt bỏ, ghép gan, xạ trị, hóa trị… không mang lại hiệu quả thì sẽ được chỉ định điều trị nhắm trúng đích. Ngoài ra phương pháp này còn được sử dụng khi các khối u đã có dấu hiệu di căn đến các bộ phận, cơ quan khác gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh.

Loại thuốc được sử dụng ở phương pháp này không có nhiều mà thường dùng nhất là Sorafenib. Về cơ bản, cách làm này chỉ giúp người bệnh kéo dài sự sống, giảm đau đớn mà khả năng hồi phục không cao.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu chi tiết về vấn đề ung thư gan có chữa được không? Để có đáp ứng điều trị tốt, người bệnh nên được tầm soát và phát hiện ung thư gan ở giai đoạn sớm. Vì thế, các bạn nên tạo thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ ở những cơ sở uy tín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Thông tin liên hệ