Ung thư đại tràng ở người già có thể gây tử vong không nên chủ quan

Ung thư đại trang ở giai đoạn sớm thương có những biểu hiện không rõ ràng, đặc biệt vài lại dễ nhầm lẫn với những chứng bệnh tiêu hóa bình thường khác, thường khi được phát thì đã ở giai đoạn muộn hoặc cận di căn. Ở giai đoạn Ung thư đại tràng cận di căn thì có tới 85% bệnh nhân tử vong.

ung thư đại tràng

Phần lớn ung thư đại tràng xuất hiện ở người từ 50 – 60 tuổi trở lên, Khi những chứng rối loạn tiêu hóa xuất hiện nhiều khiến cho họ chủ quan về nhứng triệu chứng ở đường đại tiện. Những biến chứng như di căn hay vỡ khối u có thể khiến bệnh nhân tử vong, vì thế cần hết sức cảnh giác khi người già mắc bệnh này.

Những triệu chứng ung thư đại tràng nguy hiểm vô cùng nhưng lại dễ bị bỏ qua

Đại tràng là một bộ phận của đường tiêu hóa, thường được gọi là ruột già. Do thói quen ăn uống không lành mạnh như ăn thiếu chất xơ, rau củ quả hoặc ăn quá nhiều đồ ăn dầu mỡ, đồ xào rán, đồ ăn nhanh khiến cho bộ phận này bị tế bào ung thư tấn công.
ung thư đại tràng tránh ăn đồ ăn nhanh
Ở giai đoạn sớm của bệnh, triệu chứng ung thư đại tràng hầu như rất ít, thường chỉ có cảm giác đau bụng nhẹ, đầy hơi chướng bụng, đau tức bụng trước hoặc sau khi ăn.
Những triệu chứng này thường rất dễ bỏ qua khi người bệnh thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa, hay bị trĩ, táo bón hoặc viêm loét dạ dày. Nhất là ở người cao tuổi, những triệu chứng này lại không được quan tâm vì bản thân người bệnh chủ quan cho rằng thức ăn có vấn đề.
Ở giai đoạn sau, một số triệu chứng vẫn có thể tiếp diễn hoặc thêm một số biểu hiện mới như:
  • Chán ăn, khó tiêu, hay bị đầy bụng
  • Đại tiện ra máu
  • Có thể táo bón liên tục vài ngày sau đó lại tiêu chảy trong vài ngày
  • Đại tiện ra phân đen, mỏng và hẹp hơn bình thường
  • Mệt mỏi và suy nhược, giảm cân không rõ lý do
Một điều cần đặc biệt lưu ý là: Khi phát được Ung thư đại tràng ở giai đoạn sớm thì khả năng khỏi bệnh lên tới 90%, trong khi đó nếu phát hiện ung thư đại trang ở giai đoạn muộn thì tỷ lệ tử vong lên tới 70%, trong. Đặc biệt, Đối với người cao tuổi khi sức đề kháng kém cũng như hệ tiêu hóa đã lão hóa thì khả năng tử vong lên tới 80%, Nhưng, Khi phát hiệm ung thư địa trang kịp thời thì khả năng chữa khỏi lên tới 70%.
Do đó, khi người già xuất hiện những triệu chúng trên thì cần kịp thời đưa đi khám, Tốt nhất là sau 50 tuổi thì nên đưa đi soi đại tràng định kỳ 6 tháng 1 lần. Ngoài ra, cần bổ xung chất xơ trong các bữa ăn, tránh đồ ăn xào, rán nhiều dầu mỡ… tăng cường sử dụng những sản phẩn bổ sung các chất chống ô xy hóa, nâng cao sức đề kháng.

Phương pháp và tỷ lệ chữa trị thành công ung thư đại tràng

Có 3 phương pháp chính để điều trị ung thư đại tràng bao gồm phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.
điều trị ung thư đại tràng
Khi ung thư vẫn chỉ đang ở trong lòng ruột thì tỷ lệ sống được 5 năm sau phấu thuật là 90%, khi ung thư đại tràng đa ăn qua thành ruột thì tỷ lệ này là 50%, còn khi đã ăn vào hạch thì tỷ lệ sống qua 5 năm chỉ còn 30%. Đặc biệt nguy hiểm khi khối u di căn vào những nội tạng khác như gan, tụy, phổi thì khả năng sống sót đến 5 năm chỉ còn 10%.

Phòng ung thư đại tràng ngay từ tuổi trung niên

Ở tuổi trung niên đôi khi lại là quá muộn để phòng ngừa khi đã có những dấu hiệu trong hệ tiêu hóa. Vì thế, bạn càng phòng ngừa sớm càng tốt. Trước hết hãy bắt đầu bằng một thực đơn nhiều rau, nhiều chất xơ hàng ngày. Tuyệt đối không uống bia rượu hay hút thuốc lá. Nên đi soi đại tràng định kỳ cùng với việc khám tổng quát cơ thể.
Thông tin liên hệ