Ung thư đại tràng giai đoạn đầu cơ hội chữa khỏi lên tới 90%

Nếu phát hiện ung thư đại tràng giai đoạn đầu, cơ hội thoát bệnh lên tới 90%. Ở giai đoạn đầu, phương pháp điều trị chủ yếu là phẫu thuật. Tuy nhiên, rất ít trường hợp được chẩn đoán ở giai đoạn này, do bệnh không gây ra triệu chứng sớm.

Triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn đầu

Ung thư đại tràng giai đoạn đầu
Ung thư đại tràng giai đoạn đầu có cơ hội điều trị tốt nhất.

Ung thư đại tràng giai đoạn đầu thướng rất ít khi gây ra triệu chứng, hoặc các triệu chứng mơ hồ, không rõ ràng. Do đó, rất ít trường hợp được chẩn đoán ở giai đoạn này. Đa số người bệnh phát hiện ra do thường xuyên tầm soát bệnh, hoặc tình cờ phát hiện bệnh thông qua nội soi đại tràng.

Triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn đầu thường gặp nhất là có lượng máu nhỏ trong phân. Máu có thể không phát hiện được bằng mắt thường, mà đôi khi cần quan sát trong phòng thì nghiệm.

Khi khối u đã phát triển lớn hơn, các triệu chứng khác có thể xuất hiện như:

  • Thay đổi thói quen đại tiện, chẳng hạn táo bón, tiêu chảy.
  • Máu trên hoặc trong phân. Đây là dấu hiệu đáng báo động nhất của ung thư đại tràng. Tuy nhiên, dấu hiệu này cũng có thể gây ra bởi các điều kiện khác như bệnh trĩ, viêm loét đại tràng, bệnh Crohn, vv.. Ngoài ra, một số thực phẩm như củ cải, củ dền, vv… có thể khiến phân có màu đen hoặc đỏ. Tuy nhiên, để chắc chắn bạn vẫn nên đi khám.
  • Thiếu máu không rõ nguyên nhân gây mệt mỏi và chậm chạp.
  • Đau bụng hoặc đầy hơi
  • Giảm cân không rõ nguyên nhân
  • Mệt mỏi
  • Buồn nôn

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn đầu

ung-thu-dai-trang-giai-doan-dau1
Phẫu thuật thường là phương pháp điều trị chính cho ung thư đại tràng giai đoạn đầu.

Hầu hết những người bị ung thư đại tràng giai đoạn đầu cần phẫu thuật. Một số người được xạ trị hoặc hóa trị kết hợp.

Phẫu thuật loại bỏ khối u, hoặc một phần đại tràng: có thể giúp chữa khỏi bệnh đối với ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu.

Xạ trị: Các bác sĩ thường không sử dụng xạ trị để điều trị ung thư đại tràng, nhưng có thể dùng trước hoặc sau phẫu thuật đối với ung thư trực tràng.

Một số trường hợp được hóa trị kết hợp xạ trị để điều trị ung thư trực tràng. Nếu khối u tương đối lớn, hóa trị và xạ trị trước phẫu thuật có thể thu nhỏ khối u và giúp loại bỏ dễ dàng. Xạ trị sau phẫu thuật có thể giảm nguy cơ ung thư tái phát trở lại.

Hóa trị: Giúp tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật.

Những phương pháp điều trị ung thư đại tràng trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. nếu bạn nghi ngơ mình bị mắc ung thư đại tràng thì cách tốt nhất nên đến nhưng cơ sở y tế chuyên khoa về ung bứu để thăm khám. và nên tầm soát ung thư thường xuyên, cũng như cần có lố sống lành mạnh, thường xuyên sử dụng những thực phẩm giúp tăng sức đề kháng và phòng tránh ung thư.

Thông tin liên hệ