Ung thư dạ dày giai đoạn 2 sống được bao lâu? Điều trị thế nào?

Ung thư dạ dày giai đoạn 2 là lúc tế bào ung thư bắt đầu phát triển nhanh và mạnh mẽ hơn so với giai đoạn 1. Vậy ở giai đoạn này người bệnh sống được bao lâu? Điều trị thế nào để đạt hiệu quả cao? Các bạn hãy cùng tìm lời giải đáp cho vấn đề này qua nội dung bài viết dưới đây.

1. Giới thiệu về ung thư dạ dày giai đoạn 2

Ung thư dạ dày giai đoạn 2 là giai đoạn giữa của bệnh (từ giai đoạn 1 đến giai đoạn 4). Các khối u ở giai đoạn 2 đã bắt đầu phát triển lớn hơn về kích thước và bắt đầu xâm lấn vào các lớp cơ niêm của dạ dày. Vì thế, triệu chứng của bệnh lúc này cũng rõ nét hơn là đau bụng, ợ hơi, buồn nôn và nôn, sụt cân, da xanh xao, nghẹn khi nuốt, đi ngoài phân đen…

ung-thu-da-day-giai-doan-2-1
Ung thư dạ dày giai đoạn 2 là giai đoạn giữa của bệnh

Giai đoạn 2 của ung thư dạ dày lại được chia thành 2 giai đoạn nhỏ, đó là:

1.1. Ung thư dạ dày giai đoạn 2A

Ở giai đoạn này, khối u có thể phát triển theo các hướng sau:

 • Tế bào ung thư vẫn ở phạm vi dạ dày nhưng đã xâm lấn vào lớp niêm mạc, các mô liên kết. Thậm chí, khối u còn lan sang cả 3 – 5 hạch bạch huyết gần kề. 
 • Tế bào ung thư phát triển trong lớp cơ chính của dạ dày là chủ yếu. Khối u lan sang 1 – 2 hạch bạch huyết liền kề chứ chưa di căn xa.
 • Tế bào ung thư đã xuyên qua lớp cơ chính và phát triển bên dưới lớp thanh mạc nhưng chưa di di căn đến bất cứ hạch bạch huyết nào.

1.2. Ung thư dạ dày giai đoạn 2B

Ở giai đoạn này, tế bào ung thư phát triển theo một trong các hướng sau:

 • Tế bào ung thư tiếp tục xâm lấn sâu hơn vào lớp mô liên kết và dưới lớp liên mạc, thậm chí là lớp cơ mỏng của lớp niêm mạc xuất hiện khối u ban đầu. Tế bào ung thư đã xuất hiện ở ít nhất là 7 hạch bạch huyết nhưng vẫn chưa di căn ra ngoài dạ dày.
 • Tế bào ung thư đã phát triển vào lớp cơ chính nhưng chưa di căn xa, có khoảng 3 – 6 hạch bạch huyết có tế bào ung thư.
 • Tế bào ung thư phát triển đến lớp dưới thanh mạc, ăn sâu vào lớp cơ chính nhưng chưa lan toàn bộ lớp cơ bao phủ ngoài dạ dày. Có 1 – 2 hạch bạch huyết kế cận đã có tế bào ung thư, chưa di căn đến cơ quan xa.
 • Tế bào ung thư chưa có dấu hiệu di căn đến cơ quan, tổ chức ở xa dạ dày, chưa lan ra hạch bạch huyết. Thế nhưng, khối u đã phát triển đến hầu hết các lớp của thành dạ dày.

2. Ung thư dạ dày giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Ung thư dạ dày giai đoạn 2 nếu phát hiện và can thiệp đúng cách, tích cực thì vẫn đạt được tỷ lệ điều trị thành công là khá cao. 

ung-thu-da-day-giai-doan-2-2
Tinh thần lạc quan là yếu tố quan trọng để hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày đạt kết quả cao

Để gia tăng hiệu quả đòi hỏi người bệnh phải có tinh thần lạc quan, thể trạng sức khỏe và đáp ứng tốt các biện pháp điều trị. Theo đó, tỷ lệ sống của người bệnh ở giai đoạn này như sau:

 • Ung thư dạ dày giai đoạn 2A nếu điều trị tốt thì tỷ lệ sống nhiều hơn 5 năm đạt đến 60%.
 • Ung thư dạ dày giai đoạn 2B với thời gian sống nhiều hơn 5 năm khi được điều trị tích cực đạt tỷ lệ 40%.

3. Điều trị ung thư dạ dày như thế nào?

Ở giai đoạn 2 việc điều trị ung thư dạ dày theo nguyên tắc loại bỏ các khối u bằng phẫu thuật. Kết hợp cùng xạ trị, hóa trị để tiêu diệt và ngăn chặn sự phát triển của các khối u. 

3.1. Phương pháp phẫu thuật

Ở giai đoạn 2, các khối u chưa di căn xa nên phẫu thuật vẫn là phương pháp chính để loại bỏ khối u. Bác sĩ sẽ cân nhắc phương pháp phẫu thuật phù hợp dựa vào kích thước, vị trí khối u. Các phẫu thuật thường dùng là:

 • Phẫu thuật triệt căn

Phương pháp này áp dụng cho trường hợp khối u vẫn ở trong lớp niêm mạc dạ dày. Phẫu thuật nội soi là lựa chọn lý tưởng để giảm đau đớn và giúp người bệnh phục hồi tốt hơn. Bác sĩ sẽ tiến hành cắt niêm mạc và thực hiện điều trị triệt căn hoàn toàn.

ung-thu-da-day-giai-doan-2-3
Phẫu thuật điều trị ung thư dạ dày
 • Phẫu thuật điều trị triệu chứng

Phương pháp này nhằm mục đích giảm các triệu chứng, giảm đau cho người bệnh. Phẫu thuật điều trị triệu chứng áp dụng cho trường hợp khối u đã phát triển lớn và chủ yếu thực hiện bằng kỹ thuật mổ hở.

3.2. Phương pháp xạ trị

Xạ trị nhằm mục đích giảm kích thước khối và ức chế sự phát triển của chúng. Tùy từng đối tượng mà bác sĩ sẽ cân nhắc xạ trị trước hoặc sau khi phẫu thuật để đạt được hiệu quả cao nhất.

Hiện nay, xạ trị ung thư dạ dày giai đoạn 2 thường dùng là sử dụng tia bức xạ ion hóa tác động từ bên ngoài (xạ trị ngoài) lên các tế bào ung thư. Hoặc cũng có thể thực hiện xạ trị trong bằng cách cấy nguồn phóng xạ vào trong sát với khối u.

Xạ trị hầu như không áp dụng riêng lẻ mà thường kết hợp cùng hóa trị để hỗ trợ điều trị và góp phần giảm triệu chứng của bệnh được tốt hơn.

3.3. Phương pháp hóa trị

Cũng giống như xạ trị, hóa trị có thể được chỉ định thực hiện trước hoặc sau phẫu thuật nhằm giảm kích thước khối u cũng như ức chế sự phát triển của chúng. Bác sĩ sẽ đưa vào cơ thể người bệnh bằng đường uống, tiêm hoặc truyền tĩnh mạch một hoặc nhiều loại hóa chất.

Vì đưa trực tiếp vào cơ thể người bệnh nên hóa trị tác động đến toàn bộ cơ thể chứ không riêng gì dạ dày. Bởi thế, các tác dụng phụ mà phương pháp này mang lại cũng rất lớn như tiêu chảy, đau bụng, rụng tóc, buồn nôn, táo bón, mệt mỏi… Do đó, trước khi thực hiện hóa trị, bác sĩ sẽ thông báo trước để người bệnh đón nhận một cách nhẹ nhàng. Tránh để bị sốc sẽ ảnh hưởng lớn đến kết quả điều trị.

Như vậy, bài viết đã giúp các bạn hiểu hơn về ung thư dạ dày giai đoạn 2 cũng như các phương pháp điều trị phổ biến. Ngoài việc tuân thủ theo phác đồ điều trị, người bệnh cần giữ sự lạc quan, tin tưởng và loại bỏ lo lắng, stress. Kết hợp cùng chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, luyện tập điều độ để hỗ trợ điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt hơn.

Thông tin liên hệ