Ung thư bàng quang ở giai đoạn đầu

1. Ung thư bàng quang là gì?

Như chúng ta đã biết, bàng quang là một trong những cơ quan rỗng của cơ thể. Bàng quang có nhiệm vụ chứa nước tiểu khi thận đào thải chất độc hại. Ung thư bàng quang giai đoạn đầu khởi phát phía trong bàng quang. Chúng thường xuất hiện ở mặt lót phía trong với nhiều kích thước khác nhau. Tùy vào thời gian cũng như giai đoạn mà kích thước của chúng sẽ có những chuyển biến cụ thể.

Hiện nay vẫn chưa có bất cứ công trình nghiên cứu nào chỉ đích danh nguyên nhân gây ung thư bàng quang. Một số yếu tố nguy cơ được chỉ ra bao gồm: tuổi tác, di truyền, nhiễm trùng, tiếp xúc với quá nhiều hóa chất độc hại, môi trường ô nhiễm….

2. Các giai đoạn ung thư bàng quang

– Giai đoạn 0: Đây còn được gọi là ung thư bàng quang giai đoạn đầu. Ở thời điểm này, các tế bào ung thư giới hạn sẽ phát triển chủ yếu ở phía dưới lớp niêm mạc.

– Giai đoạn 1: các tế bào ung thư bắt đầu xâm lấn xuống dưới niêm mạc.

– Giai đoạn 2: tế bào ung thư bàng quang xâm lấn đến các cơ xung quanh.

– Giai đoạn 3: tế bào ung thư bắt đầu di chuyển đến thành bàng quang.

– Giai đoạn 4: ung thư bàng quang di căn xa đến các bộ phận khác trong cơ thể như phổi, gan,…

Ung thư bàng quang giai đoạn đầu - giai đoạn cuối
Ung thư bàng quang giai đoạn đầu – giai đoạn cuối

3. Dấu hiệu ung thư bàng quang giai đoạn đầu

Cũng giống như hầu hết các loại ung thư khác, ung thư bàng quang là mối đe dọa lớn đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Người mắc ung thư bàng quang giai đoạn đầu có thể xuất hiện các triệu chứng như:

– Rối loạn tiểu tiện: tiểu buốt, tiểu rắt, đi tiểu khó. Thậm chí một số trường hợp còn đi tiểu ra máu, tắc nghẽn đường tiểu…

– Xuất hiện các cơn đau khi đi tiểu, đau vùng lưng, xương chậu làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Ung thư bàng quang giai đoạn đầu có cơ hội chữa thành công cao nhất, càng về giai đoạn sau thì khả năng sống sót lại giảm đi rất đáng kể. Phát hiện sớm vẫn là điều kiện tiên quyết quyết định bệnh có được chữa khỏi hoàn toàn hay không.

4. Làm gì khi phát hiện ung thư bàng quang giai đoạn đầu?

– Thăm khám và thực hiện đầy đủ các chỉ dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không bỏ dở quá trình điều trị để theo những phương pháp chữa bệnh chưa được khoa học công nhận làm đánh mất cơ hội.

– Giữ vững tinh thần lạc quan, có thể trao đổi với các bệnh nhân khác để chuẩn bị trước tâm lý và sẵn sàng điều trị.

– Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, khoa học; bổ sung các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và an toàn với sức khỏe.

– Nghỉ ngơi và làm việc điều độ, khoa học, điều chỉnh thời gian nghỉ ngơi dài hơn, chú trọng giấc ngủ.

– Tập luyện thể dục thể thao điều độ để giúp cơ thể có đủ sức khỏe trải qua các đợt điều trị sắp tới.

– Tìm hiểu về các phương pháp điều trị ung thư phù hợp, tham khảo ý kiến của các chuyên gia.

– Tìm hiểu về một số sản phẩm uy tín có thể hỗ trợ cho quá trình điều trị hiệu quả hơn, ít tác dụng phụ hơn.

Lời nói của bác sĩ tác động lớn đến tâm lý người bệnh
Lời nói của bác sĩ tác động lớn đến tâm lý người bệnh

Khi vừa mới phát hiện ung thư, tâm lý chung của mọi người bệnh đều là hoang mang, lo sợ hoặc nổi giận “tại sao lại là mình”. Họ cần có thời gian để chấp nhận sự thật và gia đình sẽ là chỗ dựa tinh thần vững chắc của người bệnh.Những người thân trong nhà cần ở bên động viên, chia sẻ, khích lệ để người bệnh nhanh chóng vượt qua chấn động tâm lý và tiếp nhận điều trị. Ngoài ra, hãy tự mình trang bị những kiến thức cần thiết để đồng hành cùng người bệnh vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Các bác sĩ cũng cần khéo léo trong việc thông báo kết quả chẩn đoán với bệnh nhân. Lúc này, hãy đưa ra những lời khuyên tích cực, những câu chuyện về những bệnh nhân phi thường để người đối diện bớt hoang mang. Những lời nói của bác sĩ sẽ có tác động rất lớn đến tâm lý của bệnh nhân.

Thông tin liên hệ