Tỷ lệ sống của ung thư trực tràng giai đoạn 3 là bao nhiêu? 

Ung thư trực tràng có 4 giai đoạn chính. Mỗi giai đoạn chuyển biến của bệnh cũng như sức khỏe người bệnh sẽ có những khác biệt riêng, và càng giai đoạn muộn bệnh sẽ càng nặng. Vậy khả năng sống khi bị ung thư trực tràng giai đoạn 3 là bao nhiêu? Điều trị như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các thắc mắc đó qua bài viết dưới đây.

1. Ung thư trực tràng giai đoạn 3 có triệu chứng gì?

Ung thư trực tràng thường bắt nguồn từ một polyp có hình dạng giống một khối u, do tổ chức niêm mạc tăng sinh tạo thành. Bệnh ở giai đoạn 3 sẽ xuất hiện một số triệu chứng điển hình như sau:

ung-thu-truc-trang-giai-doan-3_1
Lưu ý những triệu chứng của ung thư trực tràng giai đoạn 3
 • Sụt cân nhanh chóng: Đây là một dấu hiệu phổ biến. Người bệnh luôn cảm thấy chán ăn, ăn không ngon miệng, sụt cân.
 • Xuất huyết trực tràng: Người bệnh ung thư trực tràng sẽ thấy xuất hiện máu trong phân, thiếu máu do xuất huyết trực tràng, tiêu chảy nhiều… ở giai đoạn 3 này.
 • Đau bụng: Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư có thể gây đau đớn trong ổ bụng cho bệnh nhân, làm ảnh hưởng lan rộng đến các vùng bụng xung quanh.

2. Tìm hiểu về tỷ lệ sống của ung thư trực tràng giai đoạn 3 

Ở mỗi giai đoạn ung thư trực tràng sẽ có tỷ lệ chữa khỏi và tiên lượng sống khác nhau. Giai đoạn này của ung thư trực tràng có 3 giai đoạn nhỏ là 3A, 3B, 3C. Tùy vào thể trạng và tình trạng bệnh sẽ có tiên lượng bệnh khác nhau.

2.1. Ung thư trực tràng giai đoạn 3A

Giai đoạn 3A, các tế bào ung thư trực tràng xâm lấn qua lớp trong cùng của thành ruột. Chúng đi vào các lớp mô dưới niêm mạc đại trực tràng, và có thể xâm lấn đến lớp cơ của thành đại trực tràng.

Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư trực tràng đã lan sang 6 hạch bạch huyết lân cận hoặc đã được hình thành ở bên trong của các mô gần với hạch bạch huyết.

Tiên lượng sống trên 5 năm cho bệnh nhân ở giai đoạn 3A là khoảng 84%.

2.2. Ung thư trực tràng giai đoạn 3B

Sẽ có 3 trường hợp xảy ra sau đây nếu bệnh nhân đang ở giai đoạn 3B:

 • Các tế bào ung thư trực tràng đã phát triển qua lớp cơ của thành ruột đến lớp thanh mạc, nhưng chưa đi vào các cơ quan bên cạnh. Chúng mới di căn tới 1 – 3 hạch bạch huyết lân cận nhưng chưa di căn xa.
 • Các tế bào ung thư đã xâm lấn đến lớp cơ hoặc thanh mạc của thành ruột. Chúng đã di đến căn 4 – 6 hạch bạch huyết lân cận. Tuy nhiên, các tế bào này chưa phát triển đến các cơ quan xa.
 • Các tế bào ung thư trực tràng phát triển qua lớp niêm mạc đến lớp dưới niêm mạc hoặc lớp cơ của thành ruột, lây lan sang 7 hạch bạch huyết lân cận nhưng vẫn chưa di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.

Tiên lượng sống trên 5 năm của bệnh nhân ung thư trực tràng giai đoạn 3B này là 71%.

ung-thu-truc-trang-giai-doan-3_2
Các tỷ lệ sống của ung thư trực tràng giai đoạn 3

2.3. Ung thư trực tràng giai đoạn 3C

Ung thư trực tràng giai đoạn 3C sẽ xảy ra 3 trường hợp sau:

 • Các tế bào ung thư trực tràng lúc này đã phát triển qua lớp thanh mạc ruột nhưng chưa di căn sang các cơ quan bên cạnh, đồng thời nó sẽ phát triển sang 4 – 6 hạch bạch huyết lân cận nhưng chưa thể di căn xa đến các cơ quan khác trong cơ thể.
 • Các tế bào ung thư trực tràng đã phát triển xa hơn, qua lớp cơ vào lớp thanh mạc của thành ruột, phát triển đến 7 hạch bạch huyết lân cận trở lên nhưng chưa di căn xa đến các cơ quan khác trong cơ thể.
 • Các tế bào ung thư trực tràng đã phát triển sâu hơn, qua lớp niêm mạc hoặc xâm lấn trực tiếp vào cơ quan cận kề, nhưng vẫn chưa di căn xa.

Tiên lượng sống trên 5 năm của bệnh nhân ở giai đoạn 3C giảm còn 58%.

Ung thư trực tràng được phát triển sớm ở những giai đoạn đầu sẽ có cơ hội sống lâu hơn. Thậm chí, một số trường hợp có thể được chữa khỏi hoàn toàn. Vì vậy, chúng ta cần có kế hoạch khám sức khỏe tổng quát định kỳ và làm các xét nghiệm cần thiết, từ đó có hướng xử lý và điều trị kịp thời.

3. Phương pháp điều trị ung thư trực tràng giai đoạn 3 hiệu quả nhất

Bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng bệnh và sức khỏe của bệnh nhân để đưa ra các phương pháp điều trị thích hợp nhất. Dưới đây là các phương pháp phổ biến được dùng trong điều trị ung thư trực tràng giai đoạn 3:

ung-thu-truc-trang-giai-doan-3_3
Hóa trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư trực tràng giai đoạn 3

3.1. Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến cho bệnh nhân ung thư trực tràng. Tùy vào vị trí của khối u, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ phần nào của trực tràng. Đồng thời, họ sẽ tiến hành nạo hạch và tái lập lưu thông đường tiêu hóa.

3.2. Hóa xạ trị

 • Xạ trị: Xạ trị trước và sau khi phẫu thuật giúp làm giảm kích thước khối u, tăng tỷ lệ thành công khi phẫu thuật. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp bảo tồn cơ thắt hậu môn, giảm nguy cơ tái phát sau khi mổ.
 • Hóa trị: Với bệnh nhân ở giai đoạn 3 của ung thư trực tràng, hóa trị sẽ giúp cải thiện tiên lượng sống của người bệnh. 

3.3. Thuốc nhắm mục tiêu

Tế bào ung thư thường có những thay đổi bất ngờ về gen hoặc protein. Thuốc nhắm mục tiêu sẽ nhắm vào những sự thay đổi của tế bào và giảm thiểu các tác dụng phụ. Nhờ đó, thuốc nâng cao hiệu quả điều trị cho bệnh nhân ung thư trực tràng.

Đối với những bệnh nhân không đáp ứng được phương pháp phẫu thuật, bác sĩ sẽ chỉ định bằng phương pháp khác. Đó có thể là hóa trị, xạ trị, thuốc nhắm mục tiêu, hoặc kết hợp tất cả phương pháp với nhau tùy vào thể trạng từng bệnh nhân với mục đích nâng cao tỷ lệ sống cho người bệnh. 

Thông tin liên hệ