Tuyến tiền liệt phình to có nguy hiểm không?

1. Tuyến tiền liệt phình to là gì?

Tuyến tiền liệt là một bộ phận sinh dục chỉ có ở nam giới. Bình thường tuyến tiền liệt nam giới có kích thước và hình dạng quả óc chó, vị trí nằm ở dưới bóng đái và bao quanh niệu đạo, ở người trưởng thành tuyến tiền liệt nặng khoảng 20kg. Tuyến tiền liệt có chức năng chính là sản xuất và điều tiết tinh dịch, chuyên chở tinh trùng khi dương vật xuất tinh. Tuyến này được bao quanh bằng các mạch máu và dây thần kinh rất cần thiết trong quá trình làm cho dương vật cương cứng.

Khi sinh ra, bé trai đã có tuyến tiền liệt kích thước bằng hạt đậu Hà Lan. Khi bé trai phát triển tuyến này cũng phát triển đến năm 20 tuổi kích thước khoảng 15-20g, sau đó đến giai đoạn 30-45 kích thước tuyến tiền liệt ổn định 20g. Sau 45 tuổi tuyến tiền liệt phát triển không ổn định và có xu hướng phình to .Mức độ phình to của tuyến tiền liệt ở mỗi nam giới là khác nhau và được gọi là bệnh u xơ tuyến tiền liệt (phì đại tuyến tiền liệt ).Người bị tuyến tiền liệt phình to có thể có kích thước từ 50-200g.

2. Nguyên nhân khiến tuyến tiền liệt phình to

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau như:

  • Rối loạn nội tiết tố nam
  • Môi trường sống ô nhiễm
  • Người mắc bệnh đường tiết niệu, đái tháo đường
  • Tiền sử gia đình có người mắc bệnh

3. Các biến chứng dễ gặp của bệnh tuyến tiền liệt to

Tuyến tiền liệt phình to là bệnh lành tính nhưng lại gây ra nhiều biến chứng như:

  • Tuyến tiền liệt quá to làm chặn lại dòng di chuyển của các chất lỏng đi qua đường tiết niệu, gây ứ đọng nước tại bàng quang, bàng quang không bao giờ trống rỗng.
  • Nước thải ở lại bàng quang dẫn đến tình trạng bụng căng phồng, đau tức bụng dưới.
  • Tuyến tiền liệt chèn ép niệu đạo làm bít lỗ niệu đạo, khiến nước tiểu không thể đi ra ngoài và bị đẩy ngược vào trong. Một phần nước tiểu ở lại bàng quang, phần lớn bị tràn ngược về thận và bể thận. Bể thận ngập nước và không thể tiếp tục hoạt động bài tiết và đào thải chất lỏng của cơ thể.
  • Trường hợp tuyến tiền liệt phình to không kiểm soát chặn hoàn to àn đường tiểu dẫn đến bí tiểu cấp tính .
  • Nước thải, cặn bã bị ứ động là môi trường thuận lợi để các loại vi khuẩn tấn công và gây ra các bệnh viêm nhiễm. Đây cũng là nguyên nhân hình thành các khối sỏi dẫn đến mắc bệnh sỏi bàng quang, sỏi thận.
  • Bàng quang và thận không đảm nhiệm được chức năng hoạt động, lâu dần biến chứng và bị hư hại nặng nề.

4. Chữa bệnh tuyến tiền liệt phình to bằng cách nào?

Hàng loạt những nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản và Hàn Quốc, cũng như các nhà khoa học trong nước đã cho thấy kết quả rất khả quan về tác dụng của Náng hoa trắng. Đặc biệt đề tài “Nghiên cứu tác dụng của cây náng hoa trắng (Crinum asiaticum L.) trên bệnh u xơ tuyến tiền liệt ”của TS Nguyễn Bá Hoạt tiến hành từ năm 2001 đến 2008 đã kết luận.

Náng hoa trắng có tác dụng chống viêm mạn rất tốt, có khả năng làm giảm trọng lượng u hạt tới 25,4%. Náng hoa trắng chính là giải pháp mới cho người bị phình tuyến tiền liệt. Náng hoa trắng thường được sử dụng cho bệnh nhân phì đại tiền liệt tuyến ở dạng dịch chiết. Khi sử dụng trên người bệnh phì đại tuyến tiền liệt ,Náng hoa trắng giúp làm giảm kích thước khối phì đại, từ đó giảm chèn ép lên niệu đạo. Một lợi điểm nữa của việc sử dụng Náng hoa trắng đó là không gây ra các tác dụng phụ hay làm ảnh hưởng đến khả năng tình dục của người bệnh- một nhược điểm lớn mà những thuốc điều trị phì đại tiền liệt tuyến hay gặp phải.

Trên đây là một số thông tin về bệnh tuyến tiền liệt phình to và cách chữa trị. Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc để lại lời nhắn dưới đây.

Thông tin liên hệ